Grab đóng 441 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo thông báo xác nhận số 195/TB-CCT-KK, KTT&TH từ cơ quan quản lý thuế trực tiếp Grab là Chi cục Thuế quận 10, TP Hồ Chí Minh ngày 7/1/2019, năm 2018, DN này đóng góp hơn 441 tỷ đồng tiền thuế. Mức đóng góp thuế đã có sự tăng trưởng liên tục qua các năm.

 Ảnh minh họa

Trong khi đó, nghĩa vụ thuế Vinasun đóng góp vào ngân sách nhà nước chỉ ở mức 144 tỷ đồng (theo báo cáo tài chính quý 4/2018 của Vinasun) có nghĩa là chỉ bằng 1/3 số tiền đóng thuế của Grab.

Trước đó hôm 5/6, trong phiên chất vấn tại Quốc hội liên quan đến việc quản lý và giám sát về con số nộp thuế của taxi công nghệ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho rằng, việc thất thu thuế chắc ít xảy ra vì "ngành thuế nắm rất kỹ" và quan điểm của cơ quan Nhà nước sẽ đảm bảo sân chơi công bằng cho doanh nghiệp trong và ngoài nước, các hãng taxi công nghệ và cả truyền thống.

Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, đối với 9 công ty vận tải lớn về công nghệ như Grab Việt Nam, Fastgo... trong năm 2018 và 4 tháng năm nay cho thấy, số thuế phải nộp của các đơn vị này là 437 tỷ đồng. Các đơn vị trên qua đó đã thực hiện nộp 415 tỷ đồng.

Trước đó, trả lời kiến nghị cho doanh nghiệp kinh doanh taxi truyền thống được áp dụng cách tính doanh thu tính thuế như đã hướng dẫn đối với Uber, Grab hoặc cho taxi truyền thống nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) với thuế suất 5% thay vì 10% như hiện nay, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã khẳng định rằng kiến nghị này là không có cơ sở.