Guinea Bissau phải tổ chức bầu tổng thống vòng hai

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cuộc bầu cử tổng thống lần này ở Guinea Bissau được các quan sát viên quốc tế đánh giá là công bằng và dân chủ. Phái đoàn Liên hợp quốc có mặt tại Guinea Bissau cũng đánh giá cao việc chính phủ nước này đã đảm bảo được an ninh cho tiến trình bầu cử.

Ngày 21/3, Ủy ban bầu cử Guinea Bissau đã công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống ngày 18/3, theo đó không có ứng cử viên nào giành được số phiếu áp đảo theo luật định để có thể chiến thắng ngay trong vòng một.

Theo kết quả sơ bộ, cựu Thủ tướng Carlos Gomes Junior, ứng cử viên của Đảng châu Phi vì Độc lập của Guinea và Cabo Verde (APIGCV) cầm quyền, dẫn đầu với 49% số phiếu ủng hộ.

Vị trí thứ hai thuộc về Cựu Tổng thống Kumba Yala của Đảng Cách tân Xã hội, được 23% phiếu bầu. Với kết quả này, cuộc bầu cử tổng thống Guinea Bissau phải bước vào vòng thứ hai. Ngoài ra, ủy ban cũng xác nhận tỷ lệ cử tri đi bầu trong vòng một khá thấp, chỉ được 55%.

Ngay sau khi kết quả sơ bộ được công bố, năm ứng cử viên đối lập, trong đó có ứng cử viên Yala, đã kêu gọi hủy bỏ kết quả với lý do có "gian lận và thiếu tin cậy." Người phát ngôn của ông Yala còn cảnh báo sẽ không tham gia cuộc bầu cử vòng hai.

Tuy nhiên, ông Gomes, người đang giành được sự ủng hộ của quốc tế, nói rằng sẽ tự tuyên bố thắng cử nếu ứng cử viên Yala tẩy chay vòng hai. Ông Gomes đã kêu gọi người dân tích cực tham gia bỏ phiếu trong vòng hai, dự kiến diễn ra vào tháng Tư tới.

Cuộc bầu cử tổng thống lần này ở Guinea Bissau được các quan sát viên quốc tế đánh giá là công bằng và dân chủ. Phái đoàn Liên hợp quốc có mặt tại Guinea Bissau cũng đánh giá cao việc chính phủ nước này đã đảm bảo được an ninh cho tiến trình bầu cử.

Guinea Bissau giành độc lập từ năm 1974, song kể từ thời điểm đó, quốc gia Tây Phi này luôn chìm vào các cuộc khủng hoảng chính trị với hàng loạt cuộc đảo chính, khiến chưa có một tổng thống nào trụ vững được một nhiệm kỳ 5 năm.

Cuộc bầu cử lần này được tổ chức sau khi Tổng thống Malam Bacai Sanha qua đời tháng 1/2012 sau một thời gian dài lâm bệnh. Bản thân Tổng thống Sanha được bầu trong một cuộc bầu cử khẩn cấp tổ chức năm 2009, ngay sau khi Tổng thống Joao Bernado Nino Vieira bị ám sát.