Guinea: Lại hoãn bầu cử tổng thống vì biểu tình

Chia sẻ

KTĐT - Vòng hai cuộc bầu cử tổng thống ở Guinea một lần nữa bị hoãn lại do các cuộc biểu tình và bạo động chính trị liên tiếp xảy ra tại quốc gia Tây Phi này.

KTĐT - Vòng hai cuộc bầu cử tổng thống ở Guinea một lần nữa bị hoãn lại do các cuộc biểu tình và bạo động chính trị liên tiếp xảy ra tại quốc gia Tây Phi này.

Phát biểu sau các cuộc tham vấn với các nhóm chính trị ở Guinea, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử quốc gia độc lập (CENI) của nước này, ông Siaka Toumani Sangare, cho biết kế hoạch tổ chức vòng hai cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến vào ngày 24/10 tới, là không thể thực hiện được và thời gian "phù hợp" sẽ được ấn định sau.

Đây là lần thứ hai vòng hai cuộc bầu cử tổng thống ở Guinea bị đình hoãn. Hồi tháng Chín, sự kiện này cũng đã bị hoãn vì lý do bạo lực.

Trong cuộc bầu cử vòng một ngày 27/6 vừa qua, không có ứng cử viên nào giành được số phiếu quá bán. Ứng cử viên Cellou Dalein Diallo của đảng Liên minh các lực lượng dân chủ Guinea (UFDG) được 43,69% số phiếu bầu, trong khi ông Alpha Conde của đảng Tập hợp nhân dân Guinea (RPG) được 18,25% số phiếu. Hai ứng cử viên trên đã tiến hành thảo luận và nhất trí thành lập một chính phủ liên hiệp bất chấp kết quả cuộc bầu cử vòng hai như thế nào.

Căng thẳng chính trị leo thang ở Guinea sau cuộc bầu cử vòng một, đặc biệt sau khi hai quan chức cấp cao của ủy ban bầu cử bị kết án một năm tù giam vì vi phạm quy chế, làm sai lệch kết quả bầu cử. Xung đột đã xảy ra giữa những người ủng hộ các ứng cử viên làm ít nhất 2 người thiệt mạng và 54 người bị thương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần