Hà Đông cần đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trường học

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Những năm gần đây, quận Hà Đông (Hà Nội) có tốc độ phát triển khu đô thị mới khá nhanh. Theo quy hoạch, các khu đô thị đều bố trí các trường học mầm non, tiểu học và THCS. Tuy nhiên, đến nay nhiều dự án trường học trong các khu đô thị vẫn chậm triển khai.

Tại các khu đô thị mới của quận Hà Đông như: Văn Khê, Phú Lương, Dương Nội, Lê Trọng Tấn đã và đang có nhiều công trình nhà ở cao tầng (chung cư), liền kề, biệt thự được bàn giao cho người dân vào sử dụng. Mỗi năm, mỗi khu đô thị kể trên có hàng nghìn hộ gia đình đến ở sinh sống và làm việc. Cùng với đó là hàng trăm, hàng nghìn học sinh có nhu cầu đến trường.

Khu đô thị Phú Lương những tòa nhà chung cư đi vào sử dụng nhưng dự án trường học chưa xây khiến áp lực tìm trường của các bậc cha mẹ khó khăn.
Khu đô thị Phú Lương những tòa nhà chung cư đi vào sử dụng nhưng dự án trường học chưa xây khiến áp lực tìm trường của các bậc cha mẹ khó khăn.

Theo thiết kế quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, 4 khu đô thị kể trên của quận Hà Đông có 22 công trình trường học được triển khai đồng bộ với các công trình nhà ở, nhằm đáp ứng việc học tập của con em các hộ gia đình sinh sống tại đây.

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 8/22 công trình trường học được xây dựng mới tại 4 khu đô thị trên. Các dự án còn lại đều chậm so với Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư. Việc đầu tư xây dựng trường học chưa theo kịp tiến độ xây dựng công trình nhà ở, do đó chưa đáp ứng được nhu cầu về trường học trên địa bàn.

Hiện nay, 4 nhà đầu tư chậm triển khai các dự án trường học ở 4 khu đô thị là Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt, Tập đoàn Geleximco, Công ty CP Tập đoàn Nam Cường và Công ty CP Sông Đà Thăng Long.

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa, cho biết: “Hiện mỗi năm, số học sinh trên địa bàn quận tăng từ 6.000 - 7.000 học sinh. Sỹ số mỗi lớp trung bình 60 học sinh/lớp, nhóm trẻ. Dự báo 5 năm tới, quận Hà Đông sẽ thiếu trầm trọng trường học ở các bậc học”.

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu đô thị Dương Nội mới chỉ có trường tiểu Học và mầm non. Tại khu đô thị Văn Khê mới có trường tiểu học và mầm non tư thục.

Trong khi đó, 6 tòa nhà chung cư trọc trời, với 23 tầng mỗi tòa và hàng trăm căn biệt thự đã đi vào sử dụng. Hàng nghìn cư dân đã đến đây sinh sống cùng con em. Gia tăng dân số cơ học, nhưng trường học chưa phát triển kịp khiến cho nhiều gia đình khó khăn trong việc tìm trường lớp cho con em mình.

Khu đô thị Văn Khê 6 tòa nhà chung cư và nhiều căn biệt thự, liền kề được đưa vào sử dụng, nhưng mới chỉ có trường tiểu học, mầm non tư thục.
Khu đô thị Văn Khê 6 tòa nhà chung cư và nhiều căn biệt thự, liền kề được đưa vào sử dụng, nhưng mới chỉ có trường tiểu học, mầm non tư thục.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông - Phạm Thị Lệ Hằng cho biết: “Để đảm bảo nhu cầu học cho học sinh, hàng năm quận Hà Đông xây thêm các đơn nguyên. Cụ thể, nhằm đáp ứng yêu cầu học trong năm học 2022-2023, quận đã xây 1 trường và các đơn nguyên để đáp ứng bình quân cho việc tăng khoảng 5.000 học sinh/năm. Ngoài ra, cũng tạo điều kiện cho các trường tư thục hoạt động. Hiện tại trên địa bàn quận có 138 trường học, trong đó có 97 trường công lập và 39 trường tư thục. Đối với THPT cũng có khá nhiều trường tư thục tham gia”.

Ngoài ra, tại Khu đô thị Thanh Hà thuộc huyện Thanh Oai hiện nay có khá nhiều chung cư đi vào hoạt động, nhưng không có trường công lập dành cho học sinh. Do đó, có nhiều gia đình đã gửi con em sang học trên địa bàn quận Hà Đông rất nhiều. Chính những nguyên nhân đó càng gây áp lực cho việc tuyển sinh đầu cấp tại các trường học.

“Chúng tôi đề nghị các chủ đầu tư tại các khu đô thị đẩy mạnh xây dựng các trường học như đã cam kết để bàn giao cho quận. Có như vậy, mới có đủ các hệ thống học cho các cấp. Dự kiến năm học 2022-2023 trên địa bàn quận Hà Đông có 115.000 học sinh tham gia học tập ở các cấp, tăng khoảng 5.000 học sinh so với năm trước”, bà Lệ Hằng chia sẻ thêm.