Hà Đông: Chủ động đảm bảo an toàn cháy nổ phục vụ SEA Games

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Nhằm phục vụ cho SEA Games 31 sắp diễn ra, chiều ngày 6/5 tại Nhà thi đấu quận Hà Đông, UBND quận và Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) Công an quận đã triển khai buổi diễn tập xử lý tình huống cháy và cứu hộ, cứu nạn (CHCN).

Các lực lượng chữa cháy trong tình huống giả định tại Nhà thi đấu quận Hà Đông.
Các lực lượng chữa cháy trong tình huống giả định tại Nhà thi đấu quận Hà Đông.

Theo đó, UBND quận Hà Đông đã ban hành Kế hoạch 165 về tổ chức diễn tập, xử lý tình huống cháy nổ trong thời gian diễn ra các môn thi đấu của SEA Games 31. Buổi diễn tập nhằm nâng cao công tác tôt chức điều hành chỉ huy, phối hợp giữa các lực lượng thao tác kỹ thuật các thiết bị PCCC – CHCN và sự hiệp đồng chiến đấu của các lực lượng như dân phòng, công an PCCC, y tế tham gia cứu người, cứu tài sản tại hiện trường, từ đó rút ra kinh nghiệm, kịp thời khắc phục thiếu sót, tiếp tục hoàn thiện công tác PCCC – CHCN để giảm thiểu đến mức thấp nhất hậu quả khi có cháy nổ xảy ra.

Lực lượng cứu hộ hỗ trợ đưa người đi cấp cứu.
Lực lượng cứu hộ hỗ trợ đưa người đi cấp cứu.

Tình huống giả định tại buổi diễn tập đó là cháy xảy ra tại tầng 2 của Nhà thi đấu (NTĐ) quận Hà Đông, trong lúc đang diễn ra trận thi đấu bộ môn Bilaliard Sports của SEA Games 31. Ngay sau khi xảy ra cháy, hệ thống còi báo cháy trong NTĐ đã được kích hoạt, Ban quản lý NTĐ - Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Hà Đông (Trung tâm) đã thông báo cho toàn bộ vận động viên, thành viên Ban tổ chức chức, cổ động viên di chuyển theo hướng thoát nạn đến nơi an toàn.

Ngay sau khi có vụ cháy xảy ra, Trung tâm đã báo cáo về UBND quận, Công an PCCC. Nhận được tin báo cháy, Ban chỉ huy PCCC – CHCN của quận Hà Đông đã chỉ đạo lực lượng PCCC quận đã điều động xe chữa cháy và các lực lượng đến CHCN tại Trung tâm; cơ quan y tế đưa xe đến hỗ trợ đưa ngừi bị nạn đi cấp cứu. Chỉ trong một thời gian ngắn đám cháy đã được dập tắt, lực lượng dân phòng, y tế đã kịp thời đưa người bị nạn cấp cứu kịp thời, đảm bảo an ninh, an toàn cho vận động viên, thành viên ban tổ chức Sea Games 31 và các cổ động viên.

Lực lượng dân phòng đưa người bị ngạt khói đi cấp cứu.
Lực lượng dân phòng đưa người bị ngạt khói đi cấp cứu.

Theo Thiếu tá Đỗ Tuấn Anh, Phó Trưởng phòng PC07, Công an TP Hà Nội: “Buổi diễn tập PCCC – CHCN hôm nay tại Nhà thi đấu rất kịp thời. Quận đã huy động được lực lượng phương tiện của Công an quận, Công an TP Hà Nội và lực lượng ứng trực tại chỗ. Đây là cơ hội tốt để các lực lượng rèn luyện kỹ năng về xử lý các tình huống cháy nổ, kịp thời kiểm tra việc chỉ huy của lãnh đạo trên địa bàn khi có cháy nổ xảy ra, đặc biệt trong thời gian diễn ra SEA Games 31; thể hiện sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của UBND quận Hà Đông trong việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự, an toàn xã hội khi Đại hội Thể thao Đông Nam Á diễn ra trên địa bàn Hà Đông nói riêng và Hà Nội nói chung, góp phần làm lên thành công của Đại hội”.

Xe y tế kịp thời đến đưa người bị nạn đi cấp cứu.
Xe y tế kịp thời đến đưa người bị nạn đi cấp cứu.

Nói về công tác chủ động PCCC – CHCN trên địa bàn, ông Bùi Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết: "Sau buổi diễn tập này, các lực lượng PCCC – CHCN, các đơn vị, địa phương trên địa bàn chủ động, nêu cao tinh thần cảnh giác đảm bảo PCCC – CHCN khi có tình huống cháy nổ diễn ra, bảo vệ an ninh trật tự, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là mất cảnh giác, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho các thành viên Ban tổ chức, các vận động viên, du khách đến thi đấu, xem các trận đấu tại SEA Games trong thời gian trước, trong và sau khi diễn ra SEA Games 31".