Hà Đông có 3 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân tại Hải Dương và Quảng Ninh

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đến 16 giờ ngày 28/1, quận Hà Đông có 3 trường hợp F1 liên quan đến các bệnh nhân tại Hải Dương và Quảng Ninh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bùng phát và lây lan nhanh ở nhiều địa phương, UBND quận Hà Đông đã có công văn khẩn chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Rà soát nhanh các trường hợp đi về từ vùng dịch
Theo báo cáo của quận Hà Đông, đến 16 giờ ngày 28/1, các phường đã rà soát phát hiện 3 trường hợp F1 liên quan đến các bệnh nhân tại Hải Dương và Quảng Ninh.
Cụ thể, 1 trường hợp F1 ở Vạn Phúc, là anh trai của F0 ở Hải Dương đi Nhật Bản. Ngày 15 anh N.N.K đi ô tô một mình về quê tại xã Hưng Đạo, Chí Linh, Hải Dương ăn cơm liên hoan chia tay em gái là N.T.G từ 19 đến 20 giờ 30. Đến 23 giờ trở về nơi ở trọ tại Vạn Phúc, Hà Đông. Hàng ngày vẫn đi làm nhiều nơi.
Hiện tại, các phường và y tế quận đã xác minh được 12 người tiếp xúc gần với F1, trong đó có 4 người tại Hà Đông. Lấy mẫu 5 trường hợp gửi CDC Hà Nội. Kết quả xét nghiệm lần 1 đã âm tính. Các trường hợp còn lại đã thông báo về các phường. Trường hợp F1 đã được cách ly tập trung tại bệnh viện (BV) Công an TP và 4 trường hợp F2 cách ly tại nhà, sức khỏe đều ổn định.
 Khu vực có F2 được cơ quan Y tế và phường khoanh vùng, khử khuẩn, cách ly với bên ngoài.

Liên quan đến bệnh nhân (BN) 1553, quận Hà Đông đã ghi nhận 3 trường hợp F1, trong đó có P.T.A ở phường Hà Cầu, hiện đã cách ly tại Quảng Ninh. Liên quan đến trường hợp F1 này đã xác định 4 trường hợp F2. Trong đó, có 1 người ở Văn Quán là nhân viên Đài không lưu, Sân bay Nội Bài.
Cũng tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông đã xác định 1 trường hợp F1, dự hội nghị Điện máy miền Bắc tại Hạ Long, Quảng Ninh cùng F0.
Các trường hợp F1 đều đã đưa đi cách ly BV Công an TP và F2 được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà.
Theo thông tin từ phường Vạn Phúc, trường hợp F1 đã đưa đi cách ly, các trường hợp F2 đã được phường hướng dân thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà và phun khử khuẩn trong nhà và toàn bộ khu vực xung quanh.
Chủ động các biện pháp phòng và chống dịch
Hiện nay, các phường vẫn tiếp tục rà soát các đối tượng đi về từ vùng dịch đồng thời thực hiện ngay các biện pháp phòng và chống dịch.
Phường Phú Lương có một người đi về từ vùng dịch Quảng Ninh. Đây là trường hợp F2 hiện đang công tác tại Công ty Xăng dầu hàng không quân đội. Sau khi đi từ Quảng Ninh, ông X còn đi Lạng Sơn. Mặc dù đang trên đường về, nhưng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh của phường Phú Lương đã điện thoại cho ông chủ động về nhà muộn và trao đổi với vợ con đi nơi khác sinh sống để ông cách ly tại nhà, khai báo y tế theo quy định.
Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Phú Lương đã thông báo để toàn thể nhân dân nắm bắt thông tin, không chủ quan trong công tác phòng chống dịch, nâng cao cảnh giác, không hoang mang và thực hiện tốt 5K trong phòng chống dịch Covid-19.
Ngay trong hôm nay, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội về tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, UBND quận đã ban hành văn bẳn khẩn số 263 chỉ đạo các cơ quan đơn vị triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh, đó là: Rà soát, truy vết các trường hợp liên quan; tổ chức vệ sinh môi trường khử khuẩn, phun khử trùng toàn bộ khu vực xung quanh nơi các trường hợp F1, F2.
Đồng thời, tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. UBND quận đã chỉ đạo  cơ quan Y tế và Công an phối hợp với UBND phường kiểm tra chặt chẽ công tác tổ chức cách ly; tăng cường kiểm tra việc đeo khẩu trang tại các khu vực tập trung đông người, như: bến xe, bệnh viện, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị.
Tiếp tục tuyên truyền, thực hiện nghiêm các biện pháp như đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; hạn chế tổ chức các sự kiện đông người; chỉ đạo Công an quận nắm chắc tình hình nhập cảnh, đặc biệt phát hiện các trường hợp nhập cảnh lậu để xử lý kịp thời.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần