DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Đông: Cựu thanh niên xung phong, cần lắm những tấm lòng sẻ chia

Bài và ảnh Thời Nguyễn
21-08-2021 12:38
Kinhtedothi - Trên địa bàn quận Hà Đông có 1.190 người là cựu thanh niên xung phong. Hầu hết họ đều là những người có hoàn cảnh khó khăn. Mặc dù đã được các đơn vị, chính quyền địa phương hỗ trợ, tuy nhiên với tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, do đó những cựu thanh niên xung phong vẫn cần những sự sẻ chia từ các tổ chức, cá nhân...
Khó khăn nhiều mặt
Ngày 17/8, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Hà Đông đã tiếp nhận 700 suất quà của Ngân hàng Agribank Việt Nam hỗ trợ cho một số tổ chức hội những người yếu thế trên địa bàn, trong đó có thanh niên xung phong (TNXP), gồm gạo, mỳ tôm, dầu ăn. Trước đó, các tổ chức đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ các phường đã thực hiện xã hội hóa, hỗ trợ cho các cựu TNXP gồm rau xanh, mỳ tôm, dầu ăn. Tuy nhiên, với những người đều ở độ tuổi trên dưới 70, phần lớn không có thu nhập gì thì những phần quà được tặng còn khá ít ỏi.
Bà Đinh Thị Hảo chia sẻ với Chủ tịch Hội Cựu TNXP quận Hà Đông.
Lần theo con ngõ nhỏ ngoằn nghèo nằm sâu trong cổng làng Đa Sỹ, phường Kiến Hưng, phóng viên tìm đến nhà bà Đinh Thị Hảo, năm nay đã 70 tuổi. Bà không có chồng con, đi TNXP từ năm 1978 đến 1982. Do bà là TNXP đi sau năm 1975 nên không được hưởng chế độ của Nhà nước. Ngôi nhà và đất bà ở là do người anh trai cất cho. Bà chỉ 1 sào ruộng cấy, tạm đủ lương thực ăn, còn thu nhập hàng ngày không có gì.
Trước kia bà còn làm may vá kiếm đồng ra vào. Nhưng chiếc máy may giờ đã hỏng, mắt kém, bà ốm đau suốt không còn làm được. Giãn cách xã hội, quận Hà Đông đã trao tặng 1,5 triệu đồng và Đoàn Thanh niên tặng rau, củ, quả cho bà. Với bà, những phần quà do quận và tổ chức hội trao tặng đã phần nào vơi bớt khó khăn trong mùa dịch.
Chủ tịch Hội TNXP phường Kiến Hưng bà Lê Thị Lan cho biết: Hội TNXP của phường có 56 người. Trong đó chỉ có mấy người đi TNXP trước năm 75 là có tiêu chuẩn. Còn lại như bà và bà Hảo và nhiều người khác đều không có tiêu chuẩn gì. Bà may mắn hơn là có chồng, con lo cho. Còn bà Hảo là 1 trong 8 trường hợp nữ TNXP của phường hiện nay không có chồng con, không công ăn việc làm, nhà cửa đều ở nhờ anh em, con cháu.
 Ngôi nhà của bà Hảo là do anh trai làm cho cũng chỉ chừng chục m2.

Cũng giống bà Hảo, bà Nguyễn Thị Hòa, Tổ 2, phường La Khê đi TNXP từ năm 1978. Nhưng hoàn cảnh của bà Hòa còn khó khăn hơn nhiều. Về với địa phương bà không có công ăn việc làm. Ngôi nhà của bà khoảng chục m2 nằm trên bờ kênh La Khê, thuộc dự án kênh tưới tiêu của Trạm bơm Yên Nghĩa. Có thể sắp tới Thành phố và quận sẽ giải tỏa bà không biết ở đâu.
Bà Hòa chia sẻ: “Tôi đi TNXP về không có ruộng nương, việc làm nên nguồn thu nhập chính là tăng gia trồng rau ở những khu đất trống của các dự án, gia đình chưa sử dụng để bán kiếm đồng chi tiêu thường nhật. Bây giờ tuổi cao nên cũng không trồng trọt được, ai cho gì ăn nấy. Những ngày giãn cách xã hội bà được Đoàn Thanh niên tặng mỳ tôm, nước mắm, bột canh, dầu ăn và Ngân hàng Agribank tặng gạo, mỳ tôm dầu ăn cũng bớt đi khó khăn”.
Cần lắm sự sẻ chia
Theo thống kê của Hội TNXP quận Hà Đông, trên địa bàn quận có 1.190 người là TNXP. Trong đó, những người đi TNXP sau năm 1975 có khoảng 703 người, họ đều khoảng trên dưới 70 tuổi.
 Bà Nguyễn Thị Hòa trao đổi với Chủ tịch Hội cựu TNXP phường La Khê.
Theo Chủ tịch Hội cựu TNXP quận Hà Đông Nguyễn Văn Điểm: “Những người đi trước năm 1975 tham gia vào kháng chiến khi về họ được nhận các hộ trợ của Nhà nước theo chính sách đối với người có công như thương binh, bệnh binh, nhiễm chất độc gia cam. Những người đi sau năm 1975, họ tăng cường đi các vùng kinh tế mới Tây Bắc, Tây Nam chỉ khoảng 3 - 4 năm đều không được nhận hỗ trợ của Nhà nước. Trong đó số 703 người thì có khoảng 100 người là nữ TNXP hiện không có chồng con, sống đơn thân, gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, một số người không có nhà ở”.
Ngồi nhà của bà nằm trên phần đất công thuộc kênh La Khê khoảng chục m2, có thể bị giải tỏa trả mặt bằng cho dự án.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông - Phạm Thị Hòa, trong buổi tiếp nhận quà của Ngân hàng Agribank Việt Nam, bà đã kêu gọi ngân hàng cũng như các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiếp tục đồng hành với quận để chung tay hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, vượt qua “cơn bão dịch bệnh Covid-19”. Bà Hòa nhấn mạnh: Đối với những người mang trong mình chất độc màu da cam, cựu TNXP họ đã cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước. Nay tuổi đã cao, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, dù đã được hỗ trợ, nhưng vẫn rất cần thêm những tấm lòng sẻ chia, hỗ trợ tiếp theo trong mùa dịch.
Hiện nay Thành phố Hà Nội đang cho rà soát các đối TNXP sau năm 1975 để đề xuất cấp thẻ bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng cho đến khi qua đời.
Tuy nhiên, xét trên thực tế, những nữ TNXP độc thân hiện không được anh, em, con cháu cưu mang ở nhờ, họ không có nhà riêng, không thu nhập cần lắm sự sẻ chia từ các cấp chính quyền, nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ cho họ có mái nhà để ở.