Hà Đông: Đẩy mạnh quảng bá văn hóa qua SEA Games 31

Thời Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã kết thúc, nhưng vẫn còn đó những dư âm với mỗi người dân Thủ đô Hà Nội. Môn Billiard Sport được tổ chức tại Hà Đông mang lại những ấn tượng tốt đẹp cho cả vận động viên và cổ động viên.

Công tác chuẩn bị và đón tiếp chu đáo

Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), quận Hà Đông đăng cai Bộ môn thi đấu Billiard Sport. 52 trọng tài quốc tế và trọng tài Việt Nam, 76 vận động viên đến từ 8/11 quốc gia tham dự đã thi đấu từ ngày 14 - 22/5/2022, tranh 10 bộ huy chương.

Để chuẩn bị tốt cho SEA Games 31, UBND quận Hà Đông đã thành lập, kiện toàn Ban tổ chức và các tiểu ban giúp việc; phân công cụ thể cho từng thành viên, thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. Quận đã quan tâm nâng cấp cơ sở vật chất cho việc thi đấu của các vận động viên.

Lượng vận động viên đến Nhà thi đấu rất đông, nhưng Ban tổ chức vẫn đảm bảo trật tự, an ninh, an toàn.
Lượng vận động viên đến Nhà thi đấu rất đông, nhưng Ban tổ chức vẫn đảm bảo trật tự, an ninh, an toàn.

Cụ thể, quận Hà Đông đã chi trên 36,7 tỷ đồng đầu tư xây lắp, cải tạo sửa chữa Nhà thi đấu và mua các thiết bị phục vụ tổ chức giải thi đấu. Đồng thời, tổ chức trang trí khánh tiết cổ động trực quan kết hợp với tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử của quận, các trang fanpage của quận và Trung tâm Văn hóa - Thông tin & Thể thao quận Hà Đông. Treo khẩu hiệu, banner, phướn dọc 243,8 m2 pano tấm lớn; căng treo trên 1.500 phướn dọc song ngữ, băng rôn, khẩu hiệu… tại các trục đường, tuyến phố chính, khu vực trung tâm quận và khu vực xung quanh Nhà thi đấu nơi diễn ra môn Billiards & Snooker.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan báo chí trung ương và thành phố thường xuyên đưa tin, bài về các hoạt động của SEA Games trên địa bàn. Trung tâm Văn hóa - Thông tin & Thể thao quận Hà Đông đã bố trí 49 người thường xuyên tục trực hỗ trợ, phục vụ tại SEA Games 31.

“Thành công nhất của SEA Games 31 lần này đó là, quận Hà Đông chú trọng công tác đón tiếp, hướng dẫn, hỗ trợ các đoàn vận động viên, trọng tài, các đơn vị đến thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền cho SEA Games và cổ động viên khi đến cổ vũ. Các quan chức của các nước trong khu vực, các đoàn khi đến đây và ra về đều đánh giá cao công tác phục vụ SEA Games 31 của Hà Đông, từ khâu tổ chức, trao giải.

Các đơn vị phối hợp như Công an, điện, nước, y tế, các cơ quan truyền thông cũng đánh giá cao sự phối hợp, giúp đỡ trong công tác chuẩn bị cơ sở vật chất trong tác nghiệp. Các bên giúp nhau công việc trôi chảy, không có bất kỳ sơ suất nhỏ nào xảy ra”. Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin & Thể thao quận Hà Đông.

Tôn vinh văn hóa của Hà Nội

Bên cạnh việc phục vụ tốt cho SEA Games 31, quận Hà Đôg đã đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn, nhằm cổ động, chào mừng SEA Games và quảng bá đến người dân, du khách về văn hóa của người Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Quảng bá hình ảnh SEA Games 31 tại làng Lụa Vạn Phúc.
Quảng bá hình ảnh SEA Games 31 tại làng Lụa Vạn Phúc.

Trong đó, quận đã phối hợp với các đoàn văn hóa nghệ thuật của Trung ương và Thành phố tổ chức 3 đêm biểu diễn nghệ thuật chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước như chào mừng Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5, mừng 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5.

Các đêm biểu diễn quận đều tổ chức các tiết mục văn nghệ dân gian, truyền thống của Việt Nam như chèo, cải lương, các ca khúc ca ngợi đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ.

Đặc biệt, trong dịp diễn ra SEA Games 31, quận Hà Đông đã tổ chức 2 giải thể thao là việt dã và điền kinh nhằm khuyến khích người dân rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe.

Bà Phạm Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông, chia sẻ về việc kết hợp giữa truyền thông phong trào thể thao, với văn hóa. Bà cho biết: “SEA Games 31 lần này Hà Đông tổ chức thành công ở nhiều phương diện. Điều đáng chú ý nhất là tạo ra không khí hết sức văn minh, thân thiện, hiếu khách, thiể hiện sự tôn trọng, tạo được bản sắc văn hóa của người Hà Nội.

Hà Đông: Đẩy mạnh quảng bá văn hóa qua SEA Games 31 - Ảnh 1Đưa linh vật của SEA Games 31 vào sản phẩm của làng Lụa Vạn Phúc, không chỉ truyền đi tinh thần SEA Games mà còn quảng bá sản phẩm của làng nghề, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Hà Đông lấy làng Lụa Vạn Phúc để làm nơi đón tiếp khách đến trong dịp SEA Games 31, cũng là cách mà quận tôn vinh giá trị về văn hóa, phát triển kinh tế, giá trị truyền thống. Nói đến làng nghề Hà Nội khách nhớ đến làng nghề Lụa lâu đời Vạn Phúc của Hà Đông. Nó vừa là biểu tượng về làng nghề truyền thống gắn với bản sắc văn hóa lâu đời của người Hà Nội, Việt Nam.

Ở đây còn là 1 địa chỉ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đến làm việc, viết lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, nó còn mang giá trị lịch sử của dân tộc Việt Nam. Do đó, khi tôn vinh giá trị văn hóa của làng nghề, đồng thời cũng là để nhắc nhở quận và phường quan tâm làm tốt hơn nữa, để giá trị văn hóa - lịch của làng nghề phát triển hiệu quả, đúng hướng trong năm nay và những năm tiếp theo. Vấn đề ở đây là quận đã kết hợp giữa thể thao để tôn lên văn hóa của người Việt, quảng bá đến bạn bè quốc tế về Thủ đô Hà Nội yêu thể thao nhưng giàu bản sắc văn hóa”.

Bên cạnh những hoạt động thể thao, văn hóa của quận, các phường đều triển khai Đại hội Thể thao, thúc đẩy phong trào luyện tập thể thao trên địa bàn và chào mừng SEA Games 31. Phường Vạn Phúc, là địa phương được chọn là nơi đón khách của quận trong dịp SEA Games 31, lãnh đạo địa phương còn tổ chức đêm văn nghệ chào mừng SEA Games 31, mừng các ngày lễ lớn của đất nước, nhằm lan tỏa tinh thần SEA Games và phát huy giá trị văn hóa - lịch sử của Vạn Phúc đến mọi người dân và du khách.

Trong dịp SEA Games 31, Vạn Phúc đã đón hàng nghìn lượt du khách quốc tế và trong nước đến tham quan mua sắm. Mỗi du khách đến, Vạn Phúc coi đây là một đại sứ để gửi gắm truyền đi giá trị lịch sử - văn hóa và tinh thần thể thao của chủ nhà đăng cai SEA Games 31 đến với bạn bè quốc tế.

Đọc tiếp