Hà Đông: Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp quận

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng 26/5, tại Trường Đại học Phenikaa, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông đã tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) cấp quận, có sự phối hợp lực lượng PCCC cơ sở, Cảnh sát PCCC quận Hà Đông và TP Hà Nội.

Các lực lượng PCCC Công an TP Hà Nội, Hà Đông tập trung chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong tình huống cháy giải định tại trương Đại học Phenikaa.
Các lực lượng PCCC Công an TP Hà Nội, Hà Đông tập trung chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong tình huống cháy giải định tại trương Đại học Phenikaa.

Trường Đại học Phenikaa có trên 10.000 sinh viên, giáo viên hàng ngày học tập, giảng dạy, với 2 tòa nhà cao tầng và các khu vực giảng đường, phòng thí nghiệm nghiên cứu. Việc diễn tập PCCC&CNCH tại Trường Đại học Phenikaa sẽ giúp cho nhà trường và học sinh chủ động ứng cứu, thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra.

Buổi diễn tập có trên 1.000 sinh viên của trường tham gia. Tình huống giả định vào 9 giờ 30 phút sáng, một đám cháy xảy ra tại phòng thư viện tầng 4 của nhà trường. Do có nhiều sách báo, chất dễ cháy, nên đám cháy nhanh chóng lan rộng, có nguy cơ lan rộng ra toàn bộ tầng 4 nên không kip thời được cứu chữa. Một số người đã bị mắc kẹt trên tầng, còn một số bị ngạt khói.

Lực lượng PCCC cơ sở của Trường Phenikaa hướng dẫn học sinh thoát nạn.
Lực lượng PCCC cơ sở của Trường Phenikaa hướng dẫn học sinh thoát nạn.

Ngay sau khi nhận được tin cháy, lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở của trường một mặt tổ chức ứng cứu tại chỗ, hướng dẫn các học sinh, giáo viên thoát nạn ra khỏi đám cháy. Đồng thời báo cho lãnh đạo nhà trường, gọi lực lượng PCCC Công an TP Hà Nội theo số điện thoại 114.

Trường Đại học Phenikaa đã báo cáo nhanh về UBND quận, UBND phường Yên Nghĩa để nhờ sự hỗ trợ lực lượng chỉ huy, phương tiện ứng cứu kịp thời.

Nhận được tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Hà Nội nhận định, đây là vụ cháy lớn, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của nhiều người nên đã điều động 2 xe PCCC Công an quận Hà Đông và 2 xe của Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Hà Nội đến hỗ trợ, 1 xe thang, 1 xe dây để ứng cứu người từ trên tầng cao.

Hà Đông: Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp quận - Ảnh 1Đưa người bị nạn ra khỏi đám cháy.

UBND quận Hà Đông, phối hợp với cơ quan PCCC thành lập sở chỉ huy tại chỗ nhằm điều phối lực lượng, phương tiện đảm bảo nhanh chóng dập tắt đám cháy, kịp thời cứu thoát người mắc kẹt trên tầng, đưa người bị nạn đi cấp cứu.

Đây là buổi diễn tập quy mô lớn, có sự tham gia của các lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội, Công an Hà Đông, lực lượng PCCC cơ sở của Trường Phenikaa và nhiều lực lượng khác.

Tại buổi diễn tập PCCC, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Bùi Xuân Hà cho biết: Quận chọn địa điểm Trường Đại học Phenikaa diễn tập PCCC năm 2023 do nơi đây có trên 10.000 sinh viên, giáo viên. Với số lượng lớn khi có cháy nổ xảy ra nếu không có phương án sẽ gây thiệt hại lớn về người.

Lực lượng chức năng dùng xe thang cứu người ở trên tầng.
Lực lượng chức năng dùng xe thang cứu người ở trên tầng.
Cứu người bằng xe thang dây.
Cứu người bằng xe thang dây.
Hà Đông: Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp quận - Ảnh 2Đưa người bị nạn đi cấp cứu.

Buổi diễn tập nhằm kiểm tra phương tiện, thiết bị tại chỗ, tăng cường công tác phối hợp tác chiến giữa các lực lượng PCCC cơ sở với các lực lượng PCCC chuyên nghiệp, cũng như lực lượng chức năng khác của quận trong việc xử lý các tình huống cháy nổ xảy ra, giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại. Qua đó, nâng cao ý thức PCCC&CNCH của các cơ sở trường học, người dân nơi tập trung đông người.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần