DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Hà Đông - doanh nghiệp thực hiện chống dịch để phục hồi sản xuất

Bích Hời
11-10-2021 10:26
Kinhtedothi - Sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, 100% DN trên địa bàn quận Hà Đông đã trở lại sản xuất. Sự chủ động, sáng tạo và quyết tâm cao của các DN và sự chỉ đạo quyết liệt của UBND quận, các phương án phòng chống dịch an toàn để phục hồi sản xuất đã được triển khai thực tế tại từng đơn vị, đem lại hiệu quả tích cực.
Tin liên quan
Người lao động vào từng khu vực sản xuất riêng phải quét thêm 1 lần mã QR code. Ảnh: Bích Hời
Chủ động phương án phòng chống dịch 
Theo Trưởng phòng Kinh tế quận: Hà Đông có hơn 90 DN tại 2 cụm công nghiệp (CCN) Yên Nghĩa và Biên Giang. Gần 2 tháng thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, chỉ có khoảng một nửa số DN nói trên sản xuất. Thực hiện chỉ đạo của UBND quận, Phòng Kinh tế đã tiến hành rà soát, kiểm tra hoạt động của từng đơn vị, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh (PCDB) mới được phép sản xuất.
Tuy nhiên, sau khi TP nới lỏng giãn cách, để đảm bảo cho các DN vừa PCDB an toàn, vừa phục hồi sản xuất, UBND quận Hà Đông tiếp tục có văn bản chỉ đạo các DN xây dựng phương án, kế hoạch PCDB và giao UBND các phường giám sát việc thực hiện tại các DN. Các văn bản chỉ đạo đều được Ban Tuyên giáo Quận ủy, Cổng thông tin Điện tử của quận đăng tải trên website, fangage để các đơn vị tiện triển khai, thực hiện.
“CCN Yên Nghĩa có trên 40 DN đang hoạt động. Trong thời gian giãn cách xã hội, 50% DN phải dừng sản xuất do không đảm bảo phương án PCDB. Đến nay, 100% các DN đã quay trở lại hoạt động. Hàng tuần, UBND phường chỉ đạo cán bộ thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các phương án PCDB tại DN” - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa Nguyễn Đình Chuyên cho biết.

Quét mã QR code từng khu sản xuất

Anh Nguyễn Huy Đức làm việc kho hàng Ariel tại CCN Yên Nghĩa, chia sẻ: Hàng ngày tôi thực hiện các yêu cầu PCDB như quét mã QR code từ ngoài cổng và cửa kho. Lái xe để giấy tờ xuất, nhập hàng vào vị trí bàn ở cửa kho. Sau khi kiểm tra giấy, tôi thực hiện công việc kiểm đếm và nhập hoặc xuất hàng. Việc này đã giúp cho lái xe và nhân viên trong kho không tiếp xúc trực tiếp, tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Nhà máy sản xuất thực phẩm sạch của Công ty CP (CTCP) Tập đoàn Phú Thái tại CCN Yên Nghĩa sản xuất thực phẩm sạch là đậu phụ cho siêu thị và cửa hàng tiện ích. Hàng ngày, nhiều lượt xe ra vào giao và nhận hàng hóa. Tất cả các xe ra vào cổng đều phải phun khử khuẩn. Lái xe xuất trình giấy xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 có hiệu lực trong vòng 72 giờ, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay. Khi thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, cơ sở sản xuất của Phú Thái đã thực hiện “3 tại chỗ”.
Sau khi TP Hà Nội nới lỏng giãn cách, cơ sở đã cho người lao động (NLĐ) về nhà nhưng thực hiện nghiêm ngặt quy định PCDB mà UBND quận Hà Đông, phường Yên Nghĩa hướng dẫn. “CTCP Tập đoàn Phú Thái xác định sống chung với dịch bệnh. Ngay từ cổng vào và từng khu vực sản xuất, NLĐ phải quét mã QR code. Như vậy, khi nhà máy có ca F0 ở bộ phận nào thì sẽ khoanh vùng, tạm dừng hoạt động để truy vết ở đó mà không đóng cửa toàn bộ nhà máy. Trong nhà máy NLĐ bố trí ngồi giãn cách 2m, đeo khẩu trang suốt quá trình sản xuất. Khi ăn cũng có khoang riêng và bố trí từng bộ phận ăn theo khung giờ.

UBND quận Hà Đông, phường Yên Nghĩa thường xuyên kiểm tra công tác PCDB tại đây, đảm bảo các điều kiện nói trên mới cho nhà máy hoạt động. Tất cả NLĐ tại nhà máy đều đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19. Hiện nay, đang tiêm trả mũi 2”. Đó là chia sẻ của ông Lê Văn Thắng - Quản lý cơ sở sản xuất Yên Nghĩa, CTCP Tập đoàn Phú Thái.

Để cụ thể phương án PCDB an toàn, phục hồi sản xuất ông Nguyễn Hữu Thanh cho biết thêm: Để giám sát được tình hình di chuyển của NLĐ, tiện cho công tác truy vết khi có các yếu tố dịch tễ theo từng tuần, quận Hà Đông chỉ đạo các DN lập danh sách NLĐ gửi về các cơ quan quản lý, trong đó có quận và phường. Thành lập tổ Covid-19 xét nghiệm tự nguyện đối với những đơn vị nằm trong CCN. Hàng ngày theo dõi, cập nhật nơi ở và di biến động của NLĐ tại đơn vị. Định kỳ thứ Sáu hàng tuần gửi báo cáo về UBND quận, phường. Đối với những đơn vị nằm trong CCN gửi thêm một bản về Sở Công Thương.