Hà Đông: Đổi mới Hội thao nghiệp vụ chữa cháy lực lượng cơ sở, dân phòng

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 61 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (4/10/1961 - 4/10/2022), kỷ niệm 68 năm giải phóng Thủ đô, quận Hà Đông đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng dân phòng năm 2022.

Lãnh đạo quận tặng cờ thi đua cho các đoàn dự Hội thao.
Lãnh đạo quận tặng cờ thi đua cho các đoàn dự Hội thao.

Hội thao nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở và lực lượng dân phòng năm 2022 của quận Hà Đông quy tụ 34 đội thi, với gần 200 vận động viên của 17 phường cùng các đơn vị doanh nghiệp đóng quân trên địa bàn tham gia.

Trước những vụ cháy xảy ra gần đây, kịch bản diễn tập cũng được Công an quận Hà Đông xây dựng sát với thực tế, kiểm tra khả năng phản ứng khi xử lý tình huống đám cháy, di tản tài sản và sử dụng bình cứu hỏa nhanh chóng dập tắt đám cháy.

Trình diễn kỹ năng đưa tài sản ra khỏi đám cháy.
Trình diễn kỹ năng đưa tài sản ra khỏi đám cháy.

Những kỹ năng tại Hội thao rất hữu ích để lực lượng chữa cháy tại chỗ ứng phó kịp thời xử lý khi có tình huống cháy xảy ra.

Theo ông Trình Đình Hải - Đội dân phòng phường Yết Kiêu cho biết: “Hội thao năm nay có một số tình tiết mới. Cụ thể, mọi năm sử dụng khay xăng tập chữa cháy, tuy nhiên, năm nay, diễn tập sát thực tế như sử dụng bình gas. Tại Việt Nam đa phần người dân vẫn đang dùng các thiết bị nhà bếp như gas, điện và không kiểm soát được nguồn gas. Qua Hội thao, lực lượng dân phòng sẽ nắm bắt được mấu chốt của nguyên nhân đám cháy, từ đó, đưa ra giải pháp xử lý phù hợp”.

Lực lượng chữa cháy cơ sở và lực lượng dân phòng là 2 lực lượng đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng cháy, chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời xử lý đám cháy khi mới bùng phát, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản cho Nhân dân.

Tổ chức Hội thao nghiệp vụ là việc làm cần thiết để quận Hà Đông đánh giá kỹ năng, nâng cao nghiệp vụ chữa cháy cho các lực lượng chữa cháy tại chỗ, ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Kỹ năng chữa cháy do gas.
Kỹ năng chữa cháy do gas.

Ông Trịnh Hữu Thực - Phó Trưởng Công an quận Hà Đông cho biết: “Kỷ niệm ngày Phòng cháy chữa cháy 4/10, chúng tôi tham mưu cho UBND quận tổ chức Hội thao phòng cháy chữa cháy nhằm nâng cao ý thức của người dân, và rèn luyện kỹ năng cho lực lượng chữa cháy dân phòng và chữa cháy cơ sở. Đây là cánh tay nối dài của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Lực lượng này sẽ giúp chúng tôi chữa cháy ngay từ ban đầu, không để cháy nổ lớn, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và của.”

Hiện, quận Hà Đông có tốc độ đô thị hóa nhanh với 1.113 cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy, trong đó 146 cơ sở nguy cơ cháy nổ cao. Hội thao không chỉ là dịp cho các đội rèn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy thành thục mà còn là cơ hội để các đội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm phòng cháy chữa cháy tại chỗ phù hợp với từng địa bàn khu dân cư.