Hà Đông gặp vướng khi tiêm vaccine cho trẻ ở khối lớp 6

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sau gần 6 ngày triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 5-12 tuổi, trên địa bàn quận Hà Đông đã có nhiều gia đình rất phấn khởi cho con đi tiêm, nhưng một số còn băn khoăn... Đó là chia sẻ của bà Lê Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Y tế quận Hà Đông.

Tiêm vaccine cho học sinh khối lớp 6 tại Hà Đông.
Tiêm vaccine cho học sinh khối lớp 6 tại Hà Đông.

Trước đó, chiều ngày 16/4, Hà Đông là 1 trong 3 quận, huyện đầu tiên của Hà Nội cùng với Phú Xuyên và Sóc Sơn đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho gần 1.000 học sinh lớp 6.

Trong chiều 16/4, quận Hà Đông đã triển khai tiêm cho 140 học sinh đầu tiên tại 2 điểm tiêm là Trường THCS Lê Lợi (phường Nguyễn Trãi) và Trường THCS Lê Quý Đôn (phường Dương Nội). Từ ngày 17 trở đi, các phương khác đều đã triển khai tiêm mũi đầu tiên cho tất cả trẻ từ 5-12 tuổi.

Trong quá trình tiêm, cán bộ y tế đã tư vấn cẩn thận cho phụ huynh và các em học sinh về loại vaccine sử dụng trong đợt tiêm này, liều lượng và cách theo dõi sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho trẻ em. Đặc biệt, cán bộ y tế cũng hướng dẫn các phụ huynh, nếu thấy trẻ có phản ứng bất thường về sức khỏe cần liên hệ với cán bộ y tế hoặc đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được xử lý kịp thời.

Bà Lê Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Y tế quận cho biết: "Từ ngày 16-20/4, quận Hà Đông đã triển khai tiêm cho học khối lớp 6. Bắt đầu từ hôm nay 21/4, Hà Đông triển khai tiêm cho học sinh khối lớp 5. Học sinh khối lớp 6 có 7.030 em trong độ tuổi được tiêm trong đợt này. Trong đó, có 2.884 em mắc Covid-19 chưa được tiêm, có 579 em không đăng ký tiêm, 418 em đã tiêm vaccine Finder khi đủ 12 tuổi và 1.621 em trước đây một vài tuần chưa đủ để tiêm vaccine Finder nhưng nay đã đủ sẽ tiêm đợt này. Còn lại 1.528 học lớp 6 nhưng dưới 12 tuổi sẽ chuyển sang tiêm vaccine Moderna. Tính đến ngày 20/4, toàn quận mới tiêm được 1.436 em, đạt 45% số trẻ đủ 12 tuổi được tiêm đợt này.

Lãnh đạo quận Hà Đông kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine cho học sinh.
Lãnh đạo quận Hà Đông kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine cho học sinh.

Cũng theo bà Bình: "Nguyên nhân việc triển khai tiêm cho các em học sinh lớp 6 còn chậm là do, mặc dù địa phương, cùng các đơn vị chuyên môn đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động, nhưng các bậc phụ huynh chưa hưởng ứng lắm. Các cha mẹ học sinh lăn tăn bởi lẽ, cùng học lớp 6 nhưng có em đủ 12 tuổi, nhưng có em thiếu vài tuần mới đến 12 tuổi. Theo quy định của ngành y tế những em dưới 12 tuổi tiêm vaccine Moderna nhưng đủ 12 tuổi tiêm vaccine Finder. Do đó, dẫn đến tình trạng bố mẹ lăn tăn cho con tiêm mũi 1 là vaccine Moderna và mũi 2 là vaccine Finder, hay chờ con đủ 12 tuổi để tiêm 1 loại vaccine là Finder. Đây chính là các khó mà quận Hà Đông đang gặp phải trong việc tiêm vaccine cho học sinh khối lớp 6".

Theo kế hoạch, quận Hà Đông đặt mục tiêu đạt trên 95% trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sinh sống trên địa bàn quận được tiêm chủng đủ mũi vaccine phòng Covid-19 theo từng đợt phân bổ vaccine. Việc triển khai tiêm cho trẻ đã được tiến hành đồng loạt trên địa bàn quận.

Quận Hà Đông đã chia cấp để tiêm và thực hiện từ khối lớp 6 trở xuống. Các trạm y tế phường dựa vào số lượng học sinh của các trường đăng ký tiêm để bố trí lực lượng đến tận trường học tiêm chủng lưu động. Mỗi trường khi triển khai tiêm, quận đều bố trí 1 xe cấp cứu trực tại địa điểm tiêm, nếu có trường hợp bất thường sẽ xử lý kịp thời.

Hiện nay, theo số liệu thống kê ban đầu, mỗi trường có khoảng vài chục em tiêm nên các em không phải chờ đợi lâu, cũng như không có áp lực lên ngành y tế quận. Vì vậy, công tác tiêm chủng cho học sinh đến nay vẫn đảm bảo an toàn, không có sự cố bất thường sau tiêm xảy ra.