Hà Đông: Hội Phụ nữ chia sẻ yêu thương - kết nối tiêu thụ nông sản giúp nông dân ngoại thành

Bài và ảnh: Thời Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với tinh thần “Tương thân, tương ái” Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hà Đông đã triển khai “Chương trình kết nối nông sản – chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”, nhằm chung tay hỗ trợ cho nông dân trong và ngoài TP Hà Nội tiêu thụ nông sản.

Hỗ trợ hội viên vượt qua khó khăn
Vào những ngày giãn cách xã hội, nhiều nông dân là hội viên Hội LHPN trên địa bàn và huyện ngoại thành bị dồn ứ, không tiêu thụ được, Hội LHPN quận Hà Đông đã chỉ đạo Hội Phụ nữ (HPN) các phường tìm giải pháp tiêu thụ giúp. Trước tiên là hỗ trợ các hội viên trên địa bàn, Hội LHPN các phường không có sản xuất nông nghiệp đã kết nối, thu mua nông sản cho những phường có sản xuất.
 Hội LHPN phường Phú Lãm xuống đồng thu hoạch rau giúp cho hội viên.

“Phường Phú Lãm vẫn còn khá nhiều hội viên HPN làm nông nghiệp. Chủ yếu, các bà, các chị trồng rau xanh như muống, dền, cải, mồng tơi. Trước kia, các hộ hàng ngày cắt bán tại chợ cóc, chợ tạm, hoặc bán cho thương lái đưa vào các chợ trong TP. Tuy nhiên, khi giãn cách xã hội, trên địa bàn quận dẹp bỏ chợ cóc, chợ tạm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, rau xanh đến lứa không thu hoạch sẽ già và hỏng. Khi được Quận hội triển khai “Chương trình kết nối nông sản – chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”, Hội LHPN phường Phú Lãm đã kết nối với Ban thường vụ Quận hội cũng như Hội LHPN các phường khác để tiêu thụ giúp hội viên.” Đó là chia sẻ của Chủ tịch Hội LHPN phường Phú Lãm – Nguyễn Phương Thảo.
 Hôi LHPN quận Hà Đông và Hội LHPN phường Phúc La thu mua nông sản cho các huyện ngoại thành.

Với cách làm kể trên, đến nay Hội LHPN quận Hà Đông và các phường đã chung tay kết nối, tiêu thụ nông sản cho các hội viên ở 2 phường Đồng Mai, Phú Lãm được trên 11.000 mớ rau muống, cải, mồng tơi, mướp, đậu đỗ… tương đương khoảng 1,1 tấn rau. Để hỗ trợ hội viên, các chị em còn tự tay xuống đồng thu hoạch và vận chuyển đi tiêu thụ. Dù giá có thể chưa được như bà con bán lẻ ở ngoài chợ, nhưng đã phần nào giúp họ thu lại được vốn và có thu nhập, giảm khó khăn trong cuộc sống khi giãn cách xã hội.
Giãn cách xã hội nên những sản phẩm của người khuyết tật trên địa bàn không được tiêu thụ, Hội LHPN quận đã triển khai tiêu thụ được trên 961 chổi chít, 933 gói tăm tre cho Hội Người mù quận, với trị giá gần 50 triệu đồng. Việc làm của các chị đã giúp cho nhóm người yếu thế giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.
Sẻ chia cùng đơn vị bạn
Không chỉ giới hạn thu mua rau cho hội viên trong quận, Hội LHPN quận Hà Đông đã trao đổi, kết nối với các Hội Nông dân, Hội LHPN các huyện ngoại thành để tiêu thụ giúp nông sản.
Phóng viên đã ghi nhận tại buổi tiêu thụ nông sản của Hội LHPN phường Hà Cầu, Phúc La trong buổi cuối tuần. Tại đây, các chị đã thu mua, tiêu thụ mướp và trứng chim cút cho nông dân huyện Hoài Đức.
 Mướp của huyện Hoài Đức được Hội LHPN phường Hà Cầu thu mua và tiêu thụ giúp.

Chủ tịch Hội LHPN phường Hà Cầu – Nguyễn Thị Thu Trang, cho biết: Hội LHPN phường đã triển khai đợt này là đợt thứ 2 thực hiện “Chương trình kết nối tiêu thụ nông sản” cho nông dân các địa phương ngoại thành. Với số lượng đợt 1 đã tiêu thụ 1 tấn mướp và 41.200 quả trứng chim cút, hơn 1.200 mớ rau muống. Đợt thứ 2, Hội tiếp tục phát động đến các Chi hội, hỗ trợ Hội Nông dân huyện Hoài Đức tiêu thụ số nông sản đang đến kỳ thu hoạch nhưng không bán được do giãn cách, nhằm giúp cho bà con vượt qua đại dịch. Đợt 2, HPN phường tiêu thụ trên 1 tấn mướp, gần 8.000 quả trứng cút. Ngoài ra HPN phường còn tiêu thụ giúp nông dân phường Phú Lãm, Đồng Mai trên 1.000 mớ rau muống.
“Ngoài triển khai các nhiệm vụ chung tay tặng nhu yếu phẩm hỗ trợ tuyến đầu chống dịch, người có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh, Hội LHPN Hà Đông đã triển khai “Chương trình kết nối nông sản – chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”cho nông dân trong quận và các đơn vị bạn do người dân hạn chế ra ngoài như mướp, trứng chim cút, trứng gà, vịt và rau, củ, quả khác, với số lượng hàng chục tấn rau, củ quả và hàng trăm nghìn quả trứng các loại. Việc kết nối tiêu thụ nông sản giúp bà con ngoại thành vừa giúp cho họ có thu nhập để vượt qua đại dịch; đồng thời thu mua nông sản có nguồn gốc tại các địa phương, hợp tác xã sẽ đảm bảo về an toàn thực phẩm để cung cấp cho người dân trên địa bàn quận và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong mùa dịch, thực hiện mục tiêu kép vừa sản xuất an toàn và vừa chống dịch hiệu quả.” Đó là chia sẻ của Chủ tịch Hội LHPN quận Hà Đông Lại Hà Phương.
Đến nay, Hội LHPN quận Hà Đông đã hỗ trợ tiêu thụ được khoảng 67,4 tấn rau, củ quả các loại như mướp, rau cải, rau ngót, muống, đậu đũa, bắp ngô, bí xanh và đỏ, nấm của nông dân Ba Vì, Hoài Đức, Chương Mỹ, Mỹ Đức và gần 20 tấn khoai lang tím; gần 283.000 quả trứng các loại; gần 14 tấn trái cây.
 Trong một buổi sáng Hội LHPN phường Hà Cầu đa tiêu thụ 8.000 quả trứng chim cút giúp nông dân Hoài Đức.

Một phần rau, củ quả Hội LHPN thực hiện bằng nguồn xã hội hóa chuyển đến hỗ trợ cho các khu cách ly, tặng cho những công nhân, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm người yếu thế do giãn cách xã hội trên địa bàn.
Việc kết nối, tiêu thụ nông sản của HPN các cấp trên địa bàn quận Hà Đông thể hiện sự sẻ chia khó khăn, chung tay giúp người sản xuất vẫn duy trì được nguồn cung hàng hóa, một mặt tháo gỡ sự thiếu hụt hàng hóa trên địa bàn do các chợ đầu mối tạm dừng hoạt động để chống dịch. Đồng thời, làm vơi đi khó khăn, ấm lòng nhiều gia đình khi phải mất việc do giãn cách xã hội.