Hà Đông: Khói bao trùm tại tòa nhà New Skyline trong diễn tập chữa cháy

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng 15/4, tại tòa nhà New Skyline (phường Văn Quán, quận Hà Đông), UBND quận Hà Đông, Công an quận tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy và tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn năm 2022.

Trước đó, UBND quận Hà Đông đã xây dựng kế hoạch tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn (CHCN) năm 2022 tại tòa nhà New Skyline.

Hà Đông: Khói bao trùm tại tòa nhà New Skyline trong diễn tập chữa cháy  - Ảnh 1Ông Bùi Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông, phát biểu tại buổi diễn tập.

Tình huống giả định vụ cháy xảy ra tại khu vực xe máy tại tầng hầm của toà nhà, do rò rỉ xăng xuống sàn, gặp nguồn nhiệt từ đầu mẩu thuốc lá đã phát cháy và cháy lan sang các xe máy khác.

Tại thời điểm xảy ra cháy có khoảng 200 người trong tòa nhà. Trong quá trình thoát nạn nhiều người hoảng loạn, có khoảng 40 người bị ngạt khói nhẹ tại tầng 1 và 3. Khi xảy ra cháy, lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) cơ sở đã triển khai các hoạt động chữa cháy, CHCN, sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, hướng dẫn người thoát nạn, đồng thời gọi báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC & CHCN Công an quận Hà Đông.

Khói bao trùm toàn bộ tòa nhà New Skyline.
Khói bao trùm toàn bộ tòa nhà New Skyline.

Nhận được tin báo cháy, nhận định vụ cháy diễn biến phức tạp, Trưởng Công an quận Hà Đông đã báo cáo Chủ tịch UBND quận, Công an TP Hà Nội. Lực lượng Công an quận và Phòng nghiệp vụ Công an TP Hà Nội đã kịp thời huy động 15 xe chuyên dụng, trang bị vật tư, phương tiện, bình bọt, bình bột chữa cháy đến hiện trường tổ chức tìm kiếm CHCN và chữa cháy.

Các lực lượng dân phòng, cùng với các lực lượng khác đưa người dân, di chuyển đồ đạc ra khỏi khu vực gần đám cháy. Lực lượng y tế tìm kiếm, cứu hộ những người bị ngạt khói đưa đi cấp cứu. Các xe cứu hóa xả vòi rồng để dập tắt đám cháy. Những người mắc kẹt ở các tầng trên cao được 2 xe thang tiếp cận đưa xuống dưới an toàn. Chỉ sau hơn nửa giờ, đám cháy đã được dập tắt, đảm bảo an toàn cho người, tài sản khi xảy ra cháy.

Phát biểu tại buổi diễn tập, ông Bùi Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông nhấn mạnh: Việc diễn tập phương án PCCC-CHCN năm 2022 tại tòa nhà New Skyline nhằm mục đích nâng cao ý thức về công tác PCCC & CHCN khi xảy ra tình huống cháy nổ trong các toàn nhà chung cư, nhà cao tầng, khu vui chơi giải trí tập trung đông người.

Đồng thời, tăng cường khả năng thường trực sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình hóng chữa cháy, CHCN, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ. Nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, công tác phối hợp của các lực lượng Cảnh sát PCCC & CHCN và các lực lượng khác trên địa bàn quận Hà Đông trong việc xử lý các cụ cháy nổ lớn tại các khu chung cư, nhà cao tầng, nơi đông người.

Các lực lượng chữa cháy triển khai phương án dập lửa.
Các lực lượng chữa cháy triển khai phương án dập lửa.

"Đây cũng là để kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện của các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn quận; Đánh giá khả năng áp dụng hiệu quả thực tế của các đơn vị; Nâng cao năng lực điều hành chỉ huy chữa cháy, CHCN khi có nhiều lực lượng tham gia xử lý các đám cháy lớn”, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho hay.

Tại buổi diễn tập, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: "Diễn tập nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các lực lượng PCCC & CHCN, do đó việc diễn tập triển khai như thật tất cả các khâu, các vị trí. Sau khi diễn tập, các lực lượng cần rút kinh nghiệm, bài học thực tiễn để vận dụng vào thực tế các đám cháy lớn, các khu vực dân cư có thể xảy ra cháy nổ cao; Phổ biến, quán triệt công tác PCCC & CHCN đến các cấp, ngành, các ban quản lý tòa nhà chung cư cao tầng. Các lực lượng chuyên nghiệp phải thực hành thành thục các kỹ năng PCCC & CHCN tại các tàn nhà cao tầng, cứu người mắc kẹt trên tầng cao, trong thanh máy… Các phương án PCCC & CHCN luôn phải cập nhật và có dự báo sát với thực tế các tòa nhà cao tầng, khu vui chơi giải trí, nơi tập trung đông dân cư".

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại về buổi diễn tập tại tòa nhà New Skyline sáng 15/4:

Khói phủ kín mặt trước của toàn nhà, lực lượng PCCC & CHCN quận Hà Đông, Công an TP Hà Nội triển khai dập tắt đám cháy.
Khói phủ kín mặt trước của toàn nhà, lực lượng PCCC & CHCN quận Hà Đông, Công an TP Hà Nội triển khai dập tắt đám cháy.
Xe thang cứu người mắc kẹt trên tầng cao.
Xe thang cứu người mắc kẹt trên tầng cao.
Dân phòng và người dân đang di chuyển đồ đạc ra khi khu vực cháy.
Dân phòng và người dân đang di chuyển đồ đạc ra khi khu vực cháy.
Lực lượng y tế cứu người bị ngạt khí ra khỏi đám cháy.
Lực lượng y tế cứu người bị ngạt khí ra khỏi đám cháy.
Hà Đông: Khói bao trùm tại tòa nhà New Skyline trong diễn tập chữa cháy  - Ảnh 2
Xe thang đưa người mắc kẹt từ tầng cao xuống dưới an toàn.
Xe thang đưa người mắc kẹt từ tầng cao xuống dưới an toàn.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần