Hà Đông: Không để ai không có Tết

Thời Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi – Những ngày cuối năm, trên khắp các nẻo đường, tuyến phố của Hà Đông, ngoài các tấm biển pano, áp phích chúc mừng năm mới, thì ở trong mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương lại sôi nổi hoạt động tri ân, tặng quà cho người có công, gia đình chính sách, hộ khó khăn.

Nâng cao mức quà tặng cho người có công

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng quận Uỷ, UBND, UBMT Tổ quốc quận Hà Đông đã dành một phần nguồn lực để chăm lo cho các gia đình người có công (NCC), như gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến, Thương bệnh binh, Thanh niên xung phong, đối tượng bị nhiễm chất độc da cam...

Để các phần quà đến tay gia đình NCC được sớm, quận Hà Đông đã chủ động nguồn ngân sách và tiếp nhận ngân sách của Trung ương và Tp Hà Nội. Tổng kinh phí ngân sách dự kiến thăm tặng quà, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn là 23 tỷ 152 triệu đồng. Trong đó ngân sách Trung ương là 1,3 tỷ đồng, quà và ngân sách quận 21 tỷ 852 triệu đồng. Riêng ngân sách quận tăng 3 tỷ 562 triệu đồng so với năm 2022.

Bí thư Quận uỷ Hà Đông Nguyễn Thanh Xuân tặng quà cho người  cho lão thành.
Bí thư Quận uỷ Hà Đông Nguyễn Thanh Xuân tặng quà cho người  cho lão thành.

Các đối tượng chính sách thuộc lĩnh vực người có công được tặng quà bao gồm 4.682 người, với tổng kinh phí tặng quà khoảng 8 tỷ 987 triệu đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương là 1,3 tỷ đồng và ngân sách quận 7 tỷ 687 triệu đồng. Mức quà tặng của Chủ tịch nước giữ nguyên như năm 2022, còn mức quà tặng của TP và quận – do ngân sách quận chi tăng gấp đôi 2022, mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng.

12 đối tượng được hưởng những phần quà kể trên đó là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân; Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; Thương binh, thương binh loại B, người hưởng chính sách như thương binh tổn thương cơ thể từ 21% trở lên; bệnh binh tổn thương cơ thể từ 41% trở lên; lão thành cách mạng; tiền khởi nghĩa; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng; thanh niên xung phong đang hưởng trợ cấp hàng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sỹ (bố, mẹ, vợ, chồng, con, người có công nuôi).

5 đối tượng được hưởng mức 1 triệu đồng đó là, con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hàng tháng; đại diện gia tộc thờ cúng liệt sĩ; quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ theo Quyết định 142; cán bộ, chiến sỹ Công an tham gia kháng chiến chống Mỹ theo Quyết định 53; người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế theo Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ.

Xã hội hoá nguồn hỗ trợ

Cùng với nguồn hỗ trợ ngân sách, quận Hà Đông đã huy động các nguồn xã hội hoá để chăm lo cho các đối tượng người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người yếu thế nhằm đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn, không để ai không có Tết.

Theo bà Đỗ Thị Minh Loan - Trưởng Phòng lao động, thương binh và xã hội quận Hà Đông: “Để chăm lo cho các đối tượng, ngoài tiền ngân sách hỗ trợ  những gia đình chính sách, người có công, quận Hà Đông đã huy động các nguồn xã hội hoá từ các doanh nghiệp, địa phương, tổ chức đoàn thể như Thanh niên, Phụ nữ… chung tay tặng quà, đồng thời cùng với quận hỗ trợ cho các đối tượng kể trên. Riêng ngân hàng Agribank đã ủng hộ cho quận 500 triệu đồng trong dịp này”.

Hội LHPN quận Hà Đông tặng quà cho các đối tượng phụ nữ khó khăn, Hội ngưới Khuyết tật.
Hội LHPN quận Hà Đông tặng quà cho các đối tượng phụ nữ khó khăn, Hội ngưới Khuyết tật.

Nói về vấn đề này, bà Lại Hà Phương - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hà Đông, cho biết: “Cùng chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận Hà Đông trong dịp Tết Quý Mão 2023, Hội LHPN quận Hà Đông đã kêu gọi xã hội hoá từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn tặng quà và kinh phí.

Chúng tôi đã trao 250 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng, đến các đối tượng là Mẹ Việt Nam anh hùng, Thương binh nặng tại Trung tâm điều dưỡng người có công số 2, Hội người Khuyết Tật, Hội người mù, phụ nữ yếu thế, hộ cận nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, Hội Thanh niên Xung phong, nạn nhân chất độc da cam, Câu lạc bộ nữ Trường Sơn”.

Xúc động với tấm lòng thơm thảo, bởi những phần quà của Hội LHPN quận gửi đến người yếu thế, ông Lê Việt Cường - Chủ tịch Hội người Khuyết tật quận Hà Đông, chia sẻ: “Nhân dịp Tết đến, Xuân về, các cơ quan, đơn vị đã quan tâm đến những người khuyết tật, gửi đến chúng tôi phần quà dù không lớn nhưng thể hiện sự sẻ chia, đùm bọc. Ngoài những hội viên của Hội Khuyết tật thì những người khuyết tật chưa tham gia vào Hội cũng được chính quyền địa phương chăm lo quà Tết. Tôi thấy rất ý nghĩa, giúp cho những người yếu thế như chúng tôi có được cái Tết trọn vẹn”.

 

Dịp Tết Quý Mão 2023, các đơn vị, địa phương, đoàn thể trên địa bàn đã hỗ trợ 30.373 người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội; 4.189 người là hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội; 4.690 người cao tuổi từ 70 trở lên. Tổng kinh phí khoảng gần 17,7 tỷ đồng. Tính cả tiền ngân sách, Tết Quý Mão 2023, quận Hà Đông đã tặng quà cho 43.953 người, với 23 tỷ 152 triệu đồng, tăng 3 tỷ 562 triệu đồng so với năm ngoái.

 

Đọc tiếp