DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Đông không để học sinh có hoàn cảnh khó khăn thiếu thiết bị học online

Thời Nguyễn
24-09-2021 13:10
Kinhtedothi – Bước vào năm học mới 2021-2022, học sinh của Hà Nội phải học online. Trên địa bàn quận Hà Đông có trên 200 em học sinh thiếu thiết bị học online. Trước thực trạng đó, quận Hà Đông đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị chung tay hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn được học tập.
Mang nhiều niềm vui đến các em học sinh khó khăn
“Trước đây, em không có thiết bị để vào lớp học online phải sang nhờ máy điện thoại và wifi của nhà bác. Khi bác đi làm đem máy đi thì em cũng nghỉ học luôn. Hơn một tuần nay, khi nhận được chiếc Ipad mới em đã vào lớp học đều đặn, không bỏ tiết, bỏ buổi học như trước. Em vui lắm!”. Em Nguyễn Thị Phương Mai, học lớp 5, Trường Dương Nội A, quận Hà Đông vui mừng chia sẻ.
 Em Nguyễn Thị Phương Mai và mẹ trao đổi với ông Lê Việt Cường, Giám đốc HTX VỤN ART đơn vị đã kết nối tặng thiết bị học cho em.
Chị Đỗ Thị Thùy, mẹ của em Mai cho biết thêm: "Làm mẹ đơn thân nên hoàn cảnh rất khó khăn. Tôi bị bệnh tim, làm phụ bếp, nhưng nhiều tháng nay phải nghỉ do bệnh tim nặng thêm. Không chỉ được nhận máy tính bảng cho con mà trong thời điểm giãn cách xã hội do dịch bệnh mẹ con tôi đã nhận được nhiều phần quà là gạo, mỳ, thực phẩm … hỗ trợ của các cấp, ngành, trong đó có Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hà Đông, phường Dương Nội".
Em Hoàng Mỹ Uyên, học lớp 7A3, Trường THCS Kiến Hưng, phường Kiến Hưng vừa được các anh, chị trong Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận Hà Đông kêu gọi xã hội hóa mua tặng em chiếc máy tính bảng. “Bố mẹ em đã ly dị. Em ở với ông bà nên có rất nhiều khó khăn trong cuộc sống gia đình. Hàng ngày em phải mượn chiếc máy cũ của bà để học online, khi được, khi mất. Nay có máy mới để học em rất vui và cảm động. Em rất biết ơn các anh chị trong Đoàn Thanh niên đã tặng cho em máy tính bảng”, Uyên chia sẻ.
 Em Hoàng Mỹ Uyên được nhận chiếc Ipad từ Bí thư Quận đoàn Hà Đông Hoàng Thị Huyền Trang.

Về hoàn cảnh của em Hoàng Mỹ Uyên, cô Nguyễn Thu Trang - Giáo viên tổng phụ trách Trường THCS Kiến Hưng (và là giáo viên dạy môn Ngữ văn) cho biết: Uyên là trường hợp có hoàn cảnh rất khó khăn. Em không được chung sống với bố mẹ. Em ở với ông bà, trong khi đó hai ông bà của Uyên đều đã già yếu. Chiếc điện thoại hàng ngày em học là mượn của bà, nó đã quá cũ không còn tốt và có đủ những tính năng, ứng dụng hỗ trợ cho việc học online. Hàng ngày vào lớp học online của Uyên rất khó khăn, thường bị thoát ra liên tục. Uyên cũng là 1 học sinh biết vượt lên trên hoàn cảnh, phải thường xuyên đi học nhờ. Gia đình, nhà trường và em Uyên được Quận đoàn - Hội đồng Đội quận Hà Đông trao tặng chiếc Ipad đã giúp cho Uyên có thiết bị học đầy đủ. Thay mặt nhà trường và em Uyên tôi rất cảm ơn đến Quận đoàn đã tạo điều kiện giúp đỡ những mảnh đời khó khăn như thế này để vươn lên trong học tập.
Vì tương lai của thế hệ trẻ
Hội LHPN quận Hà Đông là một trong những tổ chức tích cực tham gia vận động, kết nối các đơn vị, cá nhân ủng hổ máy tính bảng, điện thoại cho các em. Chủ tịch Hội LHPN quận Hà Đông – Lại Hà Phương cho biết: Trong thời gian ngắn, Hội LHPN quận Hà Đông đã phối hợp HTX VỤN ART kết nối với các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm tặng 3 máy tính bảng mới và 25 điện thoại cũ, giúp 28 trường hợp có điều kiện học online và ủng hộ nhiều đồ dùng học tập cho con em phụ nữ đơn thân, phụ nữ yếu thế trên địa bàn.
 Chủ tịch Hội LHPN Hà Đông Lại Hà Phương đã kết nối đơn vị tài trợ cho em Bùi Thiện Nhân, ở tổ dân phố Giang Lẻ, phường Biên Giang Hà Đông có máy tính bảng để học online.

Theo Bí thư Quận Đoàn Hà Đông, Hoàng Thị Huyền Trang, cho biết: Đến ngày 20/9, Quận đoàn - Hội đồng Đội quận Hà Đông đã trao 196 thiết bị hỗ trợ học tập online gồm (điện thoại, máy tính bảng, máy vi tính, camera, lắp đặt mạng Internet…) trị giá 1 tỷ 23 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong toàn quận.  Đây là những phần quà rất kịp thời, có ý nghĩa rất lớn nhằm hỗ trợ các em tiếp cận dễ dàng hơn trong việc học online khi phải giãn cách xã hội, động viên các em cố gắng nỗ lực, phấn đấu trong học tập.

  Đến nay 100% các học sinh có hoàn cảnh khỏ khăn trên địa bàn Hà Đông đều có thiết bị học online.

Ông Dương Ngọc Thỏa, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lương cho biết: “Trường Tiểu học Phú Cường qua rà soát có 2 em và Trường THCS Phú Cường có 8 em thiếu thiết bị học tập online. Thực hiện chương trình của Bộ GD&ĐT “Sóng và máy tính cho em” đến nay địa phường cùng các nhà trường đã vận động cha mẹ học sinh, các đơn vị, nhà hảo tâm, tặng đủ cho các em các thiết bị để học tập, tất cả hướng đến mục tiêu vì tương lai của thế hệ trẻ”.
Về công tác dạy và học trực tuyến trên địa bàn, bà Phạm Thị Lệ Hằng – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông thông tin: “Sau hơn 2 tuần triển khai dạy và học trực tuyến năm học 2021-2022, quận Hà Đông có khoảng 1% học sinh không đi học. Nguyên nhân là do một số em còn đang ở quê chưa thể trở lại Hà Nội, không thể vào lớp học do khó khăn, ốm đau. Toàn quận có trên 200 em học sinh thiếu thiết bị học online, tập trung nhiều ở các phường Đồng Mai, Biên Giang, Phú Lương, Dương Nội. Quận và Phòng Giáo dục đã chỉ đạo các phường, nhà trường, phụ huynh và nhiều đơn vị chung tay hỗ trợ các em có đủ thiết bị để học. Đến nay, 100% học sinh trên địa bàn đã có đủ thiết bị học online”.
Bằng những hành động cụ thể, thiết thực với những chiếc máy tính, điện thoại đến với học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã kịp thời giúp cho các em nắm bắt được kiến thức thầy, cô truyền dạy. Vì tương lai của thể hệ trẻ, Hà Đông đã không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau vì thiếu thiết bị học tập.