Hà Đông kiên quyết xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng và đô thị

Thời Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Thời gian qua, quận Hà Đông đẩy mạnh công tác quản lý trật tự xây dựng, đô thị theo quy hoạch và kiên quyết xử lý các công trình vi phạm quy định về đô thị và quy hoạch.

Trong 8 tháng qua, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận luôn được lãnh đạo quận Hà Đông quan tâm, chỉ đạo sát sao UBND các phường và Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận và các đơn vị liên quan đã tăng cường kiểm tra, giám sát 100% các trường hợp xây dựng trên địa bàn quận từ khi khởi công đến khi hoàn thành công trình. Các trường hợp vi phạm phát sinh đều được xử lý, không có vụ việc vi phạm nghiêm trọng phát sinh trên địa bàn. Tỷ lệ công trình xây dựng trên địa bàn có giấy phép xây dựng tăng cao, số trường hợp vi phạm trật tự xây dựng phát sinh mới trong 8 tháng được kiểm tra phát hiện xử lý kịp thời. Số trường hợp vi phạm giảm 8 trường hợp so với cùng kỳ năm 2020.
 
Tính trong 8 tháng qua, trên địa bàn quận Hà Đông có tổng số công trình khởi công đạt 1.464 công trình. Trong đó 1.460 công trình xây dựng có phép, miễn phép đạt tỷ lệ 99,73%, có 2 công trình vi phạm xây dựng không phép, 1 trường hợp đã xử lý xong và 1 trường hợp đang được xử lý. Cùng với đó, có 2 trường hợp xây dựng công trình sai phép, sai thiết kế đang được xử lý.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn đã cấp phép xây dựng được 2.088 giấy phép, trong đó có 1.891 giấy phép xây dựng và 196 giấy phép xây dựng có thời hạn, 1 giấy phép xây dựng cho dự án.

Hiện nay, trên địa bàn quận Hà Đông còn 1 trường hợp vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng còn tồn đọng theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố. Cụ thể, vi phạm tại dự án Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại và nhà ở tại số 89 Phùng Hưng, phường Phúc La. Để giải quyết, xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại dự án này, UBND quận đã 3 lần tổ chức hội nghị xin ý kiến các sở, ngành liên quan từ năm 2018 đến 2019. Các hội nghị thống nhất theo đề nghị của UBND quận Hà Đông về việc xử lý vi phạm tại dự án theo Khoản 1, Điều 6, Thông tư số 03/2018/TT-BXD; Điều 79 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP; Khoản 9, Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Hiện tại, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đang tiến hành điều tra, giải quyết kiến nghị của phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an Thành phố về vi phạm quy định về PCCC tại dự án này. Sau thời gian điều tra, ngày 3/3/2021, Công an Thành phố có văn bản số 1654/CAHN-PC07, nội dung nêu: Đối với vi phạm PCCC tại dự án, Công an Thành phố đang giao các đơn vị trực thuộc tiếp tục tập hợp kết quả khắc phục của công trình vi phạm để tham mưu UBND Thành phố các biện pháp xử lý tiếp theo; đề nghị UBND quận Hà Đông phối hợp Sở Xây dựng, các đơn vị liên quan để có biện pháp xử lý dứt điểm vi phạm về TTXD, vi phạm khác (nếu có), đồng thời thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PCCC đối với các cơ sở trên địa bàn theo quy định.