DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Hà Đông: Mở cửa hoạt động trở lại chợ nông sản Văn Quán

Bích Hời
03-10-2021 11:43
Kinhtedothi – Vào đêm qua và sáng nay (3/10), Hợp tác xã Văn Quán, phường Văn Quán, quận Hà Đông đã cho mở cửa hoạt động trở lại chợ nông sản Văn Quán.
 Vào cổng chợ người dân phải khai báo y tế qua quét mã QR code.

Đây là chợ bán buôn các hàng hóa nông sản trên địa bàn Hà Đông. Chợ đã đóng cửa hơn 2 tháng nay để phòng, chống dịch bệnh (PCDB) Covid-19. Do là chợ bán buôn nông sản nên hầu hết các tiểu thương đến đây kinh doanh, bán hàng ở nhiều địa phương khác nhau như: Thường Tín, Thanh Trì, Chương Mỹ, Hoài Đức, Phú Xuyên, Nam Từ Liêm, Hưng Yên, Đông Anh và 2 phường Biên Giang, Đồng Mai thuộc quận Hà Đông. Khi dịch bệnh bùng phát, Ban quản lý chợ không thể kiểm soát được những người kinh doanh đến từ những địa phương khác, do đó đã tạm thời đóng cửa chợ.
Chợ nông sản Văn Quán hoạt động từ 10 giờ đêm ngày hôm trước đến trưa ngày hôm sau. Theo ghi nhận của phóng viên vào thời điểm 7 – 8 giờ sáng nay, hầu hết tiểu thương bán buôn hàng hóa đã giao hết hàng ra về. Những hộ kinh doanh còn lại ở chợ chủ yếu là bán lẻ cho người tiêu dùng. Hàng hóa ở đây khá tươi ngon và giá thấp.
Cụ thể, thịt lợn ba chỉ, sấn mông, sườn non, bắp giò chỉ có giá 120.000 đồng/kg, thấp hơn các chợ truyền thống khác từ 20.000 – 40.000 đồng/kg. Thịt bò có giá từ 180.000 – 250.000 đồng/kg, tùy loại, thấp hơn từ 20.000 – 60.000 đồng/kg. Mực ống chừng 10 con/kg có giá bán 160.000 đồng/kg. Tôm nớt có giá từ 200.000 – 250.000 đồng/kg tùy loại to hay nhỏ.
 Những ai không quét mã QR code thì khai báo y tế, ghi sổ.

Bà Ngô Thị Toàn - Trưởng ban Kiểm soát Hợp tác xã (HTX) Văn Quán, đơn vị quản lý chợ nông sản Văn Quán, cho biết: Suốt đêm qua đến sáng nay, các thành viên HTX phải trực ở chợ để phân luồng cho tiểu thương cũng như người đến mua hàng đảm bảo thực hiện PCDB. Điều kiện để chợ nông sản Văn Quán mở cửa hoạt động trở lại là: Tất cả tiểu thương vào chợ kinh doanh đều phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19. Ai chưa tiêm thì được đăng ký tiêm ngay tại Văn Quán. Các hộ tiểu thương đến chợ phải nộp giấy test nhanh, giấy chứng minh nhân dân bản photo và quét mã QR code, đồng thời ghi sổ về địa chỉ nơi ở, số điện thoại để dễ dàng truy vết nếu có ca dương tính với SARS-CoV-2. Người mua hàng vào chợ phải khai báo y tế qua quét mã QR code, hoặc ghi sổ rõ tên, địa chỉ, số điện thoại để dễ dàng truy vết nếu có ca dương tính với SARS-CoV-2.
HTX đã chi gần 100 triệu đồng để phun khử khuẩn, rắc vôi bột, kẻ vạch phân định giữa người mua – bán. Các ô, sạp được sắp xếp lại hợp lý để tiểu thương đến kinh doanh đảm bảo giãn cách theo quy định 5K. Ngay từ cổng vào, Ban quản lý chợ yêu cầu tiểu thương và người mua hàng vào chợ phải khai báo y tế bằng mã QR code, đo thân nhiệt. Do là chợ đêm nên Hội đồng quản trị HTX tập trung hết lực lượng đến chợ để hỗ trợ các tiểu thương cũng như người vào mua hàng. Hướng dẫn người vào 1 cổng và ra 1 cổng. Lúc đầu giãn cách rất tốt. Nhưng đến lúc 4 giờ 30 phút chợ khá đông nên mọi thành viên trong HTX liên tục yêu cầu bà con thực hiện giãn cách trong trao đổi hàng hóa. Thời điểm đông cũng lên đến trên 500 người vào chợ, nhưng HTX vẫn duy trì được công tác đảm bảo giãn cách để an toàn PCDB.
 Người mua và bán đứng giãn cách đảm bảo công tác PCDB.

Hiện nay, Phòng Kinh tế quận Hà Đông chỉ đạo phải làm màng chắn giọt bắn ngăn cách giữa người mua và bán. Ngay trong chiều nay, khi các tiểu thương nghỉ bán hàng, HTX cùng với tiểu thương sẽ hoàn thiện công việc này để bà con yên tâm hoạt động kinh doanh trong điều kiện bình thường mới. Ban quản lý chợ chỉ cho tiểu thương bán hàng trong chợ, tất cả gian hàng ngoài cổng chợ vẫn dừng hoạt động đảm bảo công tác PCDB.
Một số tiểu thương kinh doanh trong chợ chia sẻ: "Chúng tôi rất mừng, sau hơn 2 tháng đã được kinh doanh trở lại. Để được vào chợ bán hàng chúng tôi đều đã tiêm vaccine PCDB Covid-19. Các điều kiện của ban quản lý chợ đưa ra như nộp giấy xét nghiệm, giấy chứng minh nhân dân, số điện thoại chúng tôi đều cung cấp đầy đủ. Chúng tôi thấy được hoạt động kinh doanh trở lại trong điều kiện mới thì mình cần chấp hành những quy định PCDB các cấp đưa ra và mong mọi người vào chợ cũng chấp hành như vậy để chợ không có người nhiễm Covid-19."