Hà Đông: Mô hình sản xuất rau trái vụ thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi héc-ta/năm

Bài và ảnh Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Mỗi năm 2 tháng mưa ròng (từ tháng 7 – 8), hầu hết nông dân trồng rau màu của các hợp tác xã trên địa bàn Hà Đông đều bỏ ruộng. Những người làm chủ đồng ruộng phần lớn đã luống tuổi. Vụ hè năm nay, Hà Đông đã đưa vào mô hình sản xuất rau trái vụ thu nhập cao được nhiều nông dân đón nhận.

Vượt qua khắc nghiệt thời tiết

Theo bà Trần Thị Đào kỹ sư nông nghiệp cho biết: 2 tháng nóng và mưa nhiều nhất trong năm (7-8), nhiều nông dân sản xuất rau màu theo phương pháp truyền thống đều bỏ ruộng. Rau màu dập nát do mưa úng và nắng gắt. Ngày trước, bà con nông dân gọi đó là hiện tượng “ngâu vày”. Thế nhưng, sau khi quận Hà Đông có chủ trương triển khai sản xuất rau trái vụ, tôi đã tập huấn giúp bà con kỹ thuật trồng và che vòm cho rau. Lúc đầu giới thiệu, rau trồng trái vụ có thể cho thu nhập đến 800 triệu đồng/ha/năm không ai tin. Nhưng giờ nhiều người đã tin và mở rộng sản xuất.
 Nông dân đang che phủ cho rau.
 Ông Đỗ Văn Hải, xã viên Hợp tác xã Yên Lộ. Rau bắp cải trái vụ  của gia đình ông sắp được thu hoạch.
Ông Đỗ Văn Hải, xã viên Hợp tác xã Yên Lộ, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, cho biết: Trước kia diện tích sản xuất rau màu của gia đình ông từ tháng 6 đến tháng 8 thường bỏ hoang do mưa lớn kéo dài. Diện tích rau ăn lá vào thời điểm này đều bị dập nát không thể gieo trồng. Thế nhưng năm nay, nhờ có mô hình trồng rau trái vụ do quận triển khai gia đình ông đã trồng được 1,5 sào rau màu, gồm: Rau cải ăn lá, bắp cải, xu hào. Đây đều là những cây trồng trong điều kiện thời tiết mùa đông lạnh và độ ẩm cao. Trồng rau trái vụ, khó nhất là thời tiết khắc nghiệt mưa nhiều và sau mưa là nắng gay gắt thì các loại rau cải không thể phát triển được.
 Ông Thanh (áo trắng ở giữa) cùng với các hộ nống dân tham quan mô hình của gia đình ông Hải.
 Rau cải ăn lá đã được thu hoạch. Giá bán 10.000  -15.000 đồng/kg tại ruộng.
Cũng giống ông Hải, ông Nguyễn Văn Tuân cho biết: Ưu điểm thời gian ngắn ngày, lượng phân bón ít, lượng thuốc trừ sâu giảm và không có mầm bệnh phát triển, chỉ có sâu xanh, sâu ăn lá phát triển. Sảu xuất theo phương pháp này rau xanh của chúng tôi gần đạt được chất lượng như rau hữu cơ. Đầu vụ chỉ bón lót phân chuồng, còn lại gần như không phải sử dụng phân đạm thì rau đã cho thu hoạch.

Thu nhập tiền tỷ mỗi héc-ta
Theo bà Đào, lúc đầu nói thu nhập đến 800 triệu đồng/ha nhiều người khó tin. Bởi lẽ gieo trồng được rau cải vào vụ này đã khó, chứ nói gì đến thu nhập cao là điều không tưởng. Nhưng trong 2 tháng mới thí điểm, đến nay nhiều hộ đã thu nhập xong lứa rau xanh thứ 2, với mức thu nhập trên 10 triệu/sào/vụ. Nếu chỉ nhân với 4 vụ sản xuất thì nông dân đã có khoảng 1 tỷ đồng/ha/năm. Khi chúng tôi đưa mô hình này vào là tập trung vào những hộ gia đình bây giờ chỉ còn 2 vợ chồng đã lớn tuổi. Đi ra ngoài không còn đủ sức khoẻ để tuyển lao động, trong khi đó diện tích đất bỏ hoang, không có thu nhập.
 Bắp cải sắp được thu hoạch.
 Bà con đang thu hoạch.
Ông Hải cho biết thêm, nếu trồng theo phương pháp mái che, cây rau phát triển rất nhanh, chỉ khoảng 20 – 25 ngày rau cải ăn lá đã cho thu hoạch. Cải bắp, xu hào từ trước đến không ai trồng tháng 6 âm lịch, đây là thời điểm nóng nhất trong năm, nhưng bây giờ nông dân Yên Nghĩa đã trồng được trong dịp này và phát triển rất tốt. Gia đình tôi rau bắp cải khoảng 20 ngày nữa được thu hoạch. Dịp này ở ngoài thị trường chưa có rau bắp cải, nếu bán sẽ được giá ít nhất là gấp đôi chính vụ.

Theo ông Nguyễn Hữu Thanh - Trưởng phòng Kinh tế quận Hà Đông: Sau khi Hà Đông bàn giao đất cho các dự án của TP Hà Nội và quận, trên địa bàn các phường còn đến gần 1.129 ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có gần 310 ha đất sản xuất rau màu. Đến nay, nông dân các phường đã đẩy mạnh việc sản xuất rau an toàn đạt gần 120 ha. Vụ hè năm nay, quận đưa mô hình sản xuất rau trái vụ vào, nông dân rất phấn khởi có thu nhập cao. Có thể vụ sau diện tích sẽ được mở rộng, nâng cao thu nhập cho nông dân. Hiện nay, Hà Đông đã triển khai ở 2 phường Đồng Mai và Yên Nghĩa.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần