Hà Đông: Nhiều thí sinh phấn khởi làm tốt môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi – Sáng nay 7/7, trên 4.300 học sinh của quận Hà Đông đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Đa số các thí sinh được hỏi đều làm bài tốt, phù hợp với chương trình đã học.

Đảm bảo an toàn trong kỳ thi

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số điểm thi như trường THCS Văn Yên, THPT Trần Hưng Đạo, THCS Lê Lợi ngay từ hơn 6 giờ sáng các học sinh dự thi đã đến trường chuẩn bị bước vào ngày thi đầu tiên.

Tại các điểm thi, quận Hà Đông và các địa phương đều đã chỉ đạo các đơn vị chức năng như Cảnh sát giao thông, an ninh, dân phòng đảm bảo phân luồng giao thông, giữ an ninh trật tự, an toàn cho các thí sinh đến thi.

Công tác an ninh tại điểm thi trường THCS Văn Yên được đảm bảo, đường thông thoáng trước cổng trường để học sinh vào thi.
Công tác an ninh tại điểm thi trường THCS Văn Yên được đảm bảo, đường thông thoáng trước cổng trường để học sinh vào thi.
Các thi sinh vào trường thi buối sáng nay tại THCS Văn Yên.
Các thi sinh vào trường thi buối sáng nay tại THCS Văn Yên.

Trung tá Vũ Tuấn Anh, Phó đội Trưởng Đội Cảnh sát Giao thông trật tự - Công an quận Hà Đông, cho biết: “Để đảm bảo an ninh, trật tự tại các điểm thi, Đội đã bố trí 7 điểm thi, mỗi điểm trực chốt 1 người, cùng với công an phường thường trực. Ngoài ra, Đội bố trí 2 tổ tuần tra, mỗi tổ từ 4-5 đồng chí tuần tra cả 7 điểm thi. Tại các điểm thi còn huy động lực lượng dân phòng làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự, phân luồng giao thông tại các cổng trường. Buổi sáng nay, tại các điểm thi đều đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trước, trong và sau buổi thi”.

Lực lượng thanh niên tình nguyện của Quận đoàn Hà Đông và các Đoàn phường đã đến hỗ trợ học sinh như kiểm tra giúp các giấy tờ cần thiết trước khi vào thi. Một số điểm thi các tình nguyện viên còn làm xe ôm miễn phí. Nếu có học sinh nào nhầm điểm thi sẽ có tình nguyện viên nhanh chóng chở học sinh đến đúng điểm thi cho kịp thời gian làm bài.

Các thi sinh vào trường thi buối sáng nay tại THPT Lê Quý Đôn.
Các thi sinh vào trường thi buối sáng nay tại THPT Lê Quý Đôn.

Ngoài các lực lượng làm nhiệm vụ kể trên, các điểm thi đều bố trí lực lượng y tế, điện lực để đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch bệnh và không để mất điện trong khi học sinh làm bài thi.

Công tác phòng chống dịch đã được cơ quan chuyên môn phối hợp với các nhà trường, giám thị coi thi hướng dẫn học sinh khi đến thi như ngồi đúng vị trí, giãn cách. Trước khi vào thi, nếu có học sinh nghi ngờ mắc Covid-19, cán bộ y tế tại các điểm thi sẽ lấy mẫu test nhanh đển phân loại, đưa các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 vào phòng dự phòng để thi riêng.

Đề Ngữ văn phù hợp với chương trình học

Ghi nhận của phóng viên trong sáng nay tại một số điểm thi cho thấy rõ sự lo lắng của các bậc phụ huynh đối với con em mình. Chị Lê Thị Tuyết (ở Phúc La) chia sẻ: "Năm nay các con học chủ yếu là online. Mặc dù, thời gian học trực tiếp trở lại vào cuối năm, nhà trường đã tập trung ôn luyện cho các con. Tuy nhiên, tôi cũng vẫn lo lắng lắm, không biết con có làm được bài không. Khi vào thi chỉ sợ con hồi hộp mà quên mất kiến thức đã học".

Các học sinh rời điểm thi rất phấn khởi khi làm được bài.
Các học sinh rời điểm thi rất phấn khởi khi làm được bài.

Sau giờ thi buổi sáng nay, khi hỏi trực tiếp một số học sinh về làm bài thi môn Ngữ văn, hầu hết các em được hỏi đều cho biết làm bài khá tốt. Em Vũ Tuấn Minh (học tại THPT Hà Đông), là một trong những học sinh ra sớm của điểm thi THCS Văn Yên, chia sẻ: “Đề Ngữ văn năm nay vào bài “Chiếc thuyền ngoài xa”. Em đánh giá mình làm được bài Ngữ văn sáng nay với khoảng 7,5-8 điểm. Mặc dù học online, nhưng thời gian học trực tiếp vừa qua nhà trường và các thầy cô ôn luyện rất kỹ nên chúng em tự tin với bài làm của mình”.

Trong khi đó, chia sẻ của em Trịnh Mai Phương, phường La Khê, học sinh trường chuyên Nguyễn Huệ về đề thi: “Theo em, đề thi môn Ngữ văn hôm nay rất sát chương trình học. Dù học online nhưng giáo viên vẫn hướng dẫn sát xao và ôn tập đầy đủ, mang lại hiệu của cho học sinh học tập trước kỳ thi. Hôm nay em làm bài khá tốt. Mong rằng các đề thi của những môn thi còn lại vẫn được cho sát chương trình học để học sinh có thể làm bài tốt”.

Các học sinh tự tin khi làm được bài môn Ngữ văn.
Các học sinh tự tin khi làm được bài môn Ngữ văn.

Theo Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sáng nay trên địa bàn đều đảm bảo an ninh, an toàn trước trong buổi thi. Sáng nay, trên địa bàn quận có 4.278 học sinh dự thi. Có 31 thí sinh vắng mặt không thi, trong đó có 7 thí sinh có lý do do ốm và đặc cách. 2 thí sinh bị mắc Covid-19, trong đó có 1 tham dự thi. Không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi buộc phải đình chỉ.

Chiều nay (ngày 7/7), các thí sinh sẽ bước vào thi môn Toán, với thời gian 90 phút. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của Hà Đông diễn ra tại 7 điểm thi, gồm Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ; THPT Lê Quý Đôn; THPT Quang Trung; THPT Trần Hưng Đạo; THPT Lê Lợi; THCS Văn Quán; THCS Văn Yên, với 182 phòng thi.