Hà Đông sẽ tiêm khoảng 28.000 liều vaccine cho người dân

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Theo Trung tâm Y tế quận Hà Đông, đợt này quận sẽ triển khai tiêm chủng khoảng 28.000 liều vaccine phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân, theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và Phương án 170/PA-UBND Thành phố Hà Nội.

 Để đảm bảo giãn cách và tránh mưa, nắng phường Hà Cầu đã lắp bạt cho người dân ngồi.

Cụ thể, Trung tâm Y tế quận và các Trạm Y tế phường đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 bắt đầu từ ngày Chủ nhật 25/7. Để triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 4, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị y tế triển khai tập huấn, rà soát, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho chiến dịch tiêm vaccine với 45 dây tiêm, triển khai tại 25 điểm tiêm.
Trước đó, các tổ dân phố đã phát tờ khai hoặc dướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử để đăng ký thông tin tiêm phòng vaccine. Nhìn chung, quận Hà Đông triển khai đúng kế hoạch tiêm chủng theo chỉ đạo của UBND Thành phố.
Trong 3 ngày đầu, Trạm Y tế phường Phú Lương đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân đã được tiêm mũi 1 bằng vaccine nào thì tiêm trả mũi 2 bằng vaccine đó. Riêng người nào đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine của Pfizer. Có vaccine đến đâu Trạm Y tế triển khai tiêm hết đến đấy không để vaccine quá hạn. Đối tượng tiêm lần này nằm trong nhóm 13 đối tượng trong quy định Nghị định 21 của Chính phủ. Do người dân đông, để giãn cách, hạn chế người dân đi lại trong khi tiêm phòng, Trạm Y tế bố trí thêm 1 điểm tiêm ở nhà văn hóa. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Hiếu, Trạm Trưởng Trạm Y tế phường Phú Lương.
 Người dân đến tiêm khai báo y tế, đo thâm nhiệt.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số điểm tiêm chủng trên địa bàn quận Hà Đông đều thực hiện đúng quy trình trong khi tiêm, như khai báo y tế, đo thân nhiệt, thăm khám đo huyết áp, nhịp tim, kiểm tra phổi, đường hô hấp trên, tư vấn cho người dân về những phản ứng sau tiêm. Trước khi lấy vaccine vào bơm kim tiêm các y, bác sỹ đều thông báo đến người được tiêm về chủng loại vaccine. Sau khi tiêm, người dân được nghỉ tại trạm y tế 30 phút để theo dõi mới được về.
Nhìn chung, người dân đến làm thủ tục vào tiêm đều thực hiện tốt quy định 5K. Các trạm y tế thiếu chỗ ngồi đã làm lán cho người dân che mưa, nắng. Khi được hỏi được tiêm vaccine bà Nguyễn Thu Hương đã xúc động nói: Tôi rất đợi chờ được tiêm chủng này. Dịch bệnh gia tăng, công tác tiêm chủng được các cấp chính quyền triển khai rất nhanh. Cảm ơn Nhà nước đã quan tâm đến Nhân dân, để mọi người an tâm lao động sản xuất.
Sau 3 ngày tiêm, quận Hà Đông đã tiêm được gần 10.000 liều vaccine đợt 4. Dự kiến ban đầu các phường và Trung tâm Y tế quận sẽ tiêm kết thúc trong ngày 30/7. Tuy nhiên, dịch bệnh phát sinh trên địa bàn, có thể thời gian sẽ kéo dài thêm từ 1-3 ngày.
3 đợt tiêm trước đó, toàn quận tiêm được 8.368 liều vaccine theo kế hoạch. Công tác tổ chức tiêm đảm bảo an toàn, không xảy ra tai biến.
Sau đây là một số hình ảnh về tiêm chủng vacine tại một số điểm ở Hà Đông:
 Trạm Y tế phường trang bị đầy đủ nước rửa tay, thông báo thực hiện quy định 5K cho người dân biết khi đến làm thủ tục tiêm phòng.

 Hướng dẫn người dân khai báo y tế.

 
 Sau khai báo y tế ngồi chờ tiêm.

 Người dân được thăm khám trước khi vào tiêm.

 Tư vấn những triệu chứng có thể gặp sau tiêm.

 Lấy vaccine vào bơm tiêm.

 Tiêm vaccine.