Hà Đông: Tăng cường giải pháp phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 11/5, UBND quận Hà Đông tổ chức tập huấn công tác phòng chống xâm hại, bạo lực, tai nạn thương tích ở trẻ em năm 2022.

Hội nghị tập huấn thu hút hơn 300 cán bộ là lãnh đạo UBND 17 phường, đại diện các ngành, đoàn thể của phường, bao gồm: LĐTB&XH, Tư pháp, Công an, Y tế, GD&ĐT, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, tổ trưởng các tổ dân phố.

Buổi tập huấn công tác phòng chống xâm hại, bạo lực, tai nạn thương tích ở trẻ em năm 2022 được TS Nguyễn Duy Nhiên - Trưởng khoa Triết, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Phó Viện trưởng Viện An sinh xã hội và Phát triển cộng đồng, cố vấn cấp cao giáo dục kỹ năng sống trao đổi nhiều kiến thức từ thực tế.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

TS Nguyễn Duy Nhiên bày tỏ, nhiều quan niệm của ông bà, cha mẹ đang không phù hợp với trẻ em trong giai đoạn hiện nay, hoặc thiếu chia sẻ với các em. Trong khi đó, các bậc phụ huynh quan tâm, kỳ vọng đến con một cách thái quá, có những hành động, lời nói không đúng mực, hoặc thiếu quan tâm…, khiến trẻ em vô tình bị bạo lực về tinh thần.

TS Nguyễn Duy Nhiên đưa ra khá nhiều ví dụ thực tế bằng hình ảnh về những vụ việc trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tai nạn ảnh hưởng đến thân thể bằng cả sự cố ý và vô ý của người lớn. Ví dụ như đuối nước, chỉ vì các em thiếu kiến thức; hoặc bị súc vật, côn trùng cắn; bỏng; tai nạn giao thông; bị xâm hại thân thể...

Vị chuyên gia thừa nhận, nhiều quan niệm sống của các bậc cha mẹ, và cả những người làm quản lý, giáo dục đã không còn phù hợp với thời điểm này, khi mà công nghệ phát triển nhanh và mạnh. Qua đó, ST Nguyễn Duy Nhiên đã đưa ra các giải pháp tối ưu cho những người làm quản lý nhà nước, tuyên truyền viên về phòng chống xâm hại, bạo lực, tai nạn thương tích ở trẻ em.

Trên cơ sở đó, giúp các cấp ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng chống xâm hại, bạo lực, tai nạn thương tích ở trẻ em đúng đối tượng, đúng thời điểm, đúng phương pháp tạo ra hiệu quả, giúp cho các em nhận biết được dấu hiệu khi bị xâm hại, bạo lực, tránh xa những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.