Hà Đông: Triển khai nhiều mô hình về PCCC trong gia đình, hộ kinh doanh

Thời Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, nhiều vụ cháy lớn xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Trước diễn biến phức tạp về cháy nổ, quận Hà Đông triển khai tăng cường các giải pháp phòng chống cháy nổ trong hộ gia đình, cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD).

Làm chuyển biến nhận thức của người dân

Quận Hà Đông có hàng chục nghìn cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) gồm doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ cá thể. Đối với các doanh nghiệp, hàng năm duy trì công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã được đơn vị và các cấp, ngành quan tâm, chỉ đạo, xây dựng phương án PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH).

Lực lượng công an hướng dẫn cho người dân cài đặt phần mềm gói báo cháy nhanh.
Lực lượng công an hướng dẫn cho người dân cài đặt phần mềm gói báo cháy nhanh.

Tuy nhiên, đối với các hộ gia đình, hộ SXKD, tổ hợp tác sản xuất mang tính nhỏ lẻ, manh bún còn hạn chế trong công tác PCCC. Vào năm 2018, một vụ cháy tại một hộ kinh doanh ở phường Phú Lương đã thiêu rụi toàn bộ tài sản của người dân, may mắn không có thiệt hại về người...

Trước thực trạng các hộ kinh doanh đang thiếu kiến thức và kỹ năng PCCC, quận Hà Đông đã triển khai một số mô hình PCCC trong khu dân cư như: Khu dân cư an toàn PCCC, Tổ liên gia an toàn PCCC, mô hình PCCC trong trường học. Công tác tuyên truyền về PCCC&CHCN được tăng cường, qua đó nhằm làm chuyển biến nhận thức của các cấp uỷ, chính quyền và người dân.

Nói về vấn đề này, thiếu tá Vũ Hồng Linh - Phó Trưởng Công an quận Hà Đông cho biết: “Để các mô hình PCCC & CNCH trên địa bàn quận Hà Đông có hiệu quả, Công an quận đã triển khai các văn bản PCCC của TP Hà Nội và tham mưu với quận xây dựng nhiều mô hình PCCC & CNCH phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn, lấy dân làm gốc để triển khai các mô hình".

Thiếu tá Vũ Hồng Linh cùng ông Dương Ngọc Thỏa - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lương kiểm trang việc lắp đặt thiết bị báo cháy trong các hộ gia đình.
Thiếu tá Vũ Hồng Linh cùng ông Dương Ngọc Thỏa - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lương kiểm trang việc lắp đặt thiết bị báo cháy trong các hộ gia đình.

Cũng theo thiếu tá Vũ Hồng Linh, trên cơ sở đó, lực lượng PCCC Công an quận đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền rộng khắp công tác PCCC & CNCH đến các khu dân, tổ dân phố. Sau một thời gian triển khai tuyên truyền đã làm chuyển biến rõ nét nhận thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về PCCC & CNCH. Huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và người dân trong công tác PCCC. Đồng thời nâng cao được vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác PCCC & CNCH.

Nhân rộng mô hình phòng cháy, chữa cháy

Tại địa bàn Phường Phú Lương có khoảng 800 hộ đang hoạt động sản xuất kinh doanh. Hầu hết là mặt hàng dễ cháy như: Quần áo, giày dép, giấy, bìa carton. Nếu để xảy ra cháy, không kịp thời xử lý nguy cơ cháy lan rất cao và hậu quả khó lường.

Về công tác PCCC, ông Dương Ngọc Thỏa - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lương cho biết: "Công an phường và Ban chỉ đạo (BCĐ) đã tìm giải pháp để làm sao hạn chế được hoả hoạn xảy ra. Nếu trường hợp không may xảy ra cũng nhằm thiệt hại cũng ở mức thấp nhất. Với mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, chúng tôi đã huy động bà con tận dụng các xe vận chuyển hàng nhỏ gọn, len lỏi trong các khu dân cư làm xe PCCC".

Lãnh đạo phường Phú Lương kiểm tra công tác phòng cháy trong các hộ gia đình.
Lãnh đạo phường Phú Lương kiểm tra công tác phòng cháy trong các hộ gia đình.

Tổ liên gia an toàn PCCC khi ra mắt đã huy động xã hội hóa mua các trang thiết bị PCCC như: Bình cứu hỏa, kìm cắt cửa. Khi có đám cháy có thể sử dụng xe trong các gia đình chở ngay bình cứu hoả đến chữa cháy. Ngoài ra, phường đã tuyên truyền cho các hộ gia đình mua các bình cứu hỏa, lắp chuông báo cháy, mở lối thoái hiểm phụ.

"Đến nay, hầu hết các hộ gia đình ở 3 tổ dân phố 18, 19, 20 Phú Lương đã lắp đặt hệ thống báo cháy của gia đình và bình cứu hỏa, lối thoát nạn đối với những gia đình hoạt động SXKD. Khi có hỏa hoạn, chỉ cần 1 nhà báo cháy cả xóm ngõ đều nghe thấy chuông và sẵn sàng ứng cứu"- ông Thỏa cho hay.

Các gia đình kinh doanh đều trang bị đầy đủ bình cứu hỏa, hệ thống chuông báo cháy.
Các gia đình kinh doanh đều trang bị đầy đủ bình cứu hỏa, hệ thống chuông báo cháy.

Theo tìm hiểu, tại tổ 17, phường Phú Lương, khi tham gia vào Tổ liên gia an toàn PCCC, các gia đình ở đây đều đã lắp đặt chuông báo cháy, bình chữa cháy, niêm yết quy trình chữa cháy ở ngay ngoài cửa để mọi thành viên của gia đình, hoặc khách đến có thể nhìn thấy và sử dụng khi có hỏa hoạn.

Gia đình ông Đào Quang Vẻ - SXKD mặt hàng chổi đót (vật liệu dễ cháy) chia sẻ: "Tham gia vào Tổ liên gia an toàn PCCC tôi đã lắp chuông báo cháy, 2 bình cứu hỏa đều phỏng hỏa hoạn xảy ra. Sau khi được hướng dẫn PCCC chúng tôi yên tâm hơn nếu trường hợp có hỏa hoạn xảy ra”.

Cũng giống ông Vẻ, ông Đào Tư Ánh chia sẻ: “Gia đình tôi kinh doanh chủ yếu là quần áo. Khi được chính quyền và cơ quan công an tuyên truyền hướng dẫn về PCCC, lắp đặt chuông và bình chữa cháy. Đồng thời, mở lối thoái nạn phía sau nhà. Nếu có xảy ra cháy chúng tôi chỉ cần bấm chuông, hô hoán mọi người giúp đỡ...”.

Các hộ gia đình kinh doanh đều có cửa thoát hiểm phía sau.
Các hộ gia đình kinh doanh đều có cửa thoát hiểm phía sau.

Đến nay, quận Hà Đông đã triển khai giai đoạn 2 mô hình Khu dân cư an toàn PCCC ở 34 khu dân cư. Đồng thời, triển khai mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, mô hình PCCC trong trường học.

Thiếu tá Vũ Hồng Linh - Phó Trưởng Công an quận Hà Đông cho biết thêm: “Trong 7 tháng qua, thực tế các mô hình trên đang phát huy hiệu quả PCCC & CNCH, xây dựng phong trào toàn dân PCCC, bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ đầu năm, trên địa bàn quận chỉ xảy ra một vài vụ cháy nhỏ không đáng kể, do người dân kịp thời xử lý và báo với cơ quan chức năng, không có thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Công an quận đã quyết liệt trong công tác PCCC, từ đó đã tạo ra sự chuyển biến về nhận thức, ý thức của người dân trong PCCC & CHCN. Tình hình cháy nổ đã kiềm chế được mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản".

Cùng với đó, Công an quận Hà Đông tiếp tục tham mưu cho Quận ủy, UBND quận và các phường triển khai mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC. Để tổ chức được mô hình, từ cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, đến các tổ dân phố đều được cơ quan PCCC tổ chức tuyên truyền, tập huấn kiến thức PCCC. Sau khi triển khai thành công ở phường Phú Lương, sẽ nhân rộng mô hình Khu dân cư an toàn PCCC và Tổ liên gia an toàn PCCC ở tất cả 17 phường trên địa bàn quận.