Hà Đông: Vi phạm trật tự đô thị tràn lan trên phố Ngô Thì Nhậm, phường Hà Cầu

Kim Thạch
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong khi các cơ sở kinh doanh dịch vụ, vui chơi công cộng... thực hiện việc tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND quận Hà Đông thì tại khu phố Ngô Thì Nhậm tình trạng hàng rong, quán nước, đồ ăn… lại tấp nập. Khách ăn uống, tụ tập đông người kéo theo đó là vi phạm về trật tự đô thị, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thực trạng vi phạm trật tự đô thị trên tuyến phố Ngô Thì Nhậm, phường Hà Cầu (Ảnh chụp ngày 24/3/2020). Ảnh: Kim Thạch.
Hàng quán “quây” khu chung cư
Liên tục trong những ngày qua, Đường dây nóng của báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của cư dân sinh sống tại khu chưng cư CT1, phố Ngô Thì Nhậm, phường Hà Cầu, quận Hà Đông (Hà Nội) về việc hàng quán “bao vây” tòa nhà. Cùng với đó, các hàng rong bán đồ ăn, quán nước bày bán tràn lan dọc vỉa hè, khu đất công cộng xung quanh chung cư.
Bà Nguyễn Thị H, (ở tòa CT1) phản ánh, tình trạng vi phạm trật tự đô thị, lòng đường vỉa hè bị lấn chiếm diễn ra từ hàng năm qua. Lực lượng chức năng của phường cũng có đi xử lý nhưng kiểu nửa vời, xong đâu lại vào đó.
“Những ngày gần đây, khi cả nước đều chung tay về phòng chống dịch bệnh Covid-19, thì tại khu vực này, cư dân sinh sống luôn lo lắng bởi tình trạng rất đông người tụ tập ở các hàng quán chiếm vỉa hè kinh doanh. Từ chiều tối đến đêm khuya, các trà đá, đồ nướng… luôn tấp nập khách ăn uống, mua bán. Cư dân toà nhà lo lắng việc dịch bệnh có thể lây lan, bùng phát bất cứ lúc nào” - bà Nguyễn Thị H nói.
Quán nước, hàng rong tụ tập chiếm dụng vỉa hè lòng đường tràn lan trên phố. (Ảnh: Kim Thạch)
Ghi nhận của phóng viên trong buổi chiều và tối 24/3 cho thấy phản ánh của người dân là có cơ sở khi dọc tuyến phố Ngô Thì Nhậm thực trạng ô tô, xe máy dừng đỗ tràn lan vỉa hè, lòng đường. Đáng chú ý tại ngã tư Nguyễn Viết Xuân - Ngô Thì Nhậm, các hàng quán chiếm hết vỉa hè bày bàn ghế, lòng đường thành nơi để phương tiện. Phần vỉa hè, khuôn viên xung quanh tòa nhà CT1 dường như bị hàng quán “bao vây”.
Phía sau tòa nhà cũng trong cảnh tương tự, quán trà đá, cửa hàng kinh doanh đồ nướng, nhậu bày biện bàn ghế chiếm hết vỉa hè. Người bán đã vậy, khách cũng thản nhiên dừng đỗ dưới lòng đường tạo nên hình ảnh nhếch nhác. Thời điểm chiều đến đêm thu hút rất đông người tụ tập ăn uống gây mất trật tự đô thị khu vực...
Công an phường “phớt lờ” chỉ đạo?
Liên quan đến những vi phạm trật tự đô thị, tập trung đông người tiềm ẩn nguy cơ gây lây lan bệnh dịch nói trên, phóng viên đã liên hệ làm việc với Công an phường Hà Cầu để làm rõ. Trao đổi với trực ban, vị nữ cán bộ cho biết để vào báo cáo chỉ huy, sau đó, vị này quay ra cho hay các lãnh đạo đi họp hết (?!)… Tiếp đó, phóng viên liên hệ qua điện thoại với Trưởng Công an phường thì vị này cho biết, đã cho lực lượng kiểm tra (?)…
Được biết, trước đó ngày 20/3/2020, tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra số 3 của Thành ủy Hà Nội với Quận ủy Hà Đông về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng cho biết, quận Hà Đông đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.
Các cấp, ngành trong toàn quận đã chủ động, tích cực bám sát chỉ đạo của Trung ương, TP để triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn, bước đầu ổn định tình hình, đời sống Nhân dân. Quận đã công khai 4 số điện thoại đường dây nóng, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân liên quan đến dịch bệnh…
Phía sau chung cư, vỉa hè, khuôn viên cũng bị hàng quán chiếm dụng quây kín. (Ảnh: Kim Thạch).
Mới đây, ngày 24/3/2020, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Công điện số 01 chỉ đạo Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương quyết liệt thực hiện nghiêm túc, khẩn trương các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Theo đó, nội dung Công điện nêu rõ: “Công an các đơn vị, địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp để rà soát những nơi tập trung đông người, qua đó tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nâng cao ý thức, tự giải tán, không tụ tập đông người nhằm phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hạn chế lây lan ra cộng đồng…”.
Có thể nói, tình trạng chiếm dụng vỉa, lòng đường hè để kinh doanh tại phường Hà Cầu nói trên, tạo nên một hình ảnh nhếch nhác, lộn xộn trong mắt người dân, đi ngược lại với chủ trương kiên quyết xử lý vi phạm về trật tự đô thị của UBND TP Hà Nội. Đặc biệt, hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mà hàng quán buôn bán tập trung đông người như trên thì nguy cơ lây lan ra cộng đồng bất cứ lúc nào.
Cư dân khu vực đang đặt câu hỏi: Vi phạm trật tự đô thị diễn ra hàng ngày, công khai nhưng vì sao vẫn “qua mặt” được các cơ quan chức năng? Phải chăng cơ quan chức năng phường sở tại, mà nòng cốt là lực lượng Công an phường Hà Cầu đang “phớt lờ” chỉ đạo của cấp trên?
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần