Hà Lan dẫn đầu ủy ban điều tra quốc tế về vụ máy bay MH17

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo Itar-Tass, ngày 22/7, phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Frans Timmermans đồng ý sẽ lãnh trách nhiệm đứng đầu trong công tác điều tra vụ tai nạn máy bay MH17.

“Hà Lan đồng ý nhận trách nhiệm đứng đầu trong việc tiến hành điều tra vụ việc này cùng với sự hợp tác chặt chẽ với các nước liên quan, Liên hợp quốc và Cơ quan hàng không dân sự quốc tế ICAO,” Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan tuyên bố.
Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans phát biểu tại cuộc họp.
Timmermans hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết trong đó xem xét tiến hành cuộc điều tra quốc tế độc lập và cẩn trọng về thảm họa này.

Trước đó, ngày 21/7, Thủ tướng Ukraine Yatseniuk tuyên bố Kiev sẵn sàng bàn giao cho phía Hà Lan “vai trò điều phối” trong việc điều tran vụ rơi máy bay MH17 của Malaysia.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Hà Lan Mark Riutte đã có cuộc điện đàm trao đổi ý kiến về những biện pháp đã được thông qua nhằm tổ chức cuộc điều tra quốc tế nguyên nhân tai nạn máy bay MH17.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao nghị quyết vừa được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua, đồng thời thảo luận các bước đi tiếp theo.

Ông Putin và ông Mark Riutte nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo sự tiếp cận toàn diện và trực tiếp của các chuyên gia tại hiện trường vụ tai nạn để công tác điều tra sớm được bắt đầu.

Tổng thống Nga và Thủ tướng Hà Lan một lần nữa khẳng định sự cần thiết phải ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện tại khu vực xung đột.