Hạ nhiệt “điểm nóng” xã Tân Triều

Bài, ảnh: Nguyễn Trường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, nằm giáp ranh với 7 phường của 3 quận, gồm: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông. Cùng với đó, địa phương còn có khoảng 15km đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Trãi, đường 70 bao quanh.

Trên địa bàn có hàng trăm cơ quan, DN và các hộ sản xuất, kinh doanh cùng hàng nghìn người tạm trú. Đây chính là yếu tố tiềm ẩn mất an ninh trật tự.
 Công an xã Tân Triều và Công an Đồn Cầu Bươu họp giao ban công tác đảm bảo an ninh trật tự hàng ngày trước khi lên đường.
Hiện xã Tân Triều có khoảng 41.000 nhân khẩu và 10.000 học sinh, sinh viên, người lao động đến tạm trú, 178 đối tượng tù tha. Đặc biệt, trên địa bàn có 6 khu đô thị đang trong giai đoạn xây dựng. Ngoài ra, còn có khoảng 180 cơ quan, DN, 359 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà trọ với 2.872 phòng trọ. Gọi là xã nhưng Tân Triều không khác gì phường bởi phần lớn người dân không còn làm nông nghiệp mà đều chuyển sang sản xuất, kinh doanh dịch vụ.

Trưởng Công an xã Tân Triều Đỗ Vân Long chia sẻ, địa bàn rộng, dân số tương đương 2 - 3 xã nhưng Công an xã chỉ có 13 người. Mặc dù được Đồn Công an Cầu Bươu tăng cường 8 cán bộ xuống hỗ trợ nhưng chỉ riêng hàng ngày phải đảm bảo trật tự giao thông, trật tự đô thị đã rất mất thời gian. Công an xã còn phải tham gia thực hiện cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng, ứng trực tại khu vực Bệnh viện 09. Không chỉ có vậy, hàng ngày Công an xã vẫn phải cử cán bộ phối hợp với lực lượng Công an Đồn Cầu Bươu tổ chức tuần tra 2 buổi/ngày....

Nắm rõ tình hình thực tế, Công an xã Tân Triều đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo, giữ gìn ANTT. Trong đó, việc tuần tra, kiểm soát, đi đôi với tuyên truyền biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm với những thủ đoạn mới. Cùng với đó, triển khai mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ như: Lắp đặt thêm đèn chiếu sáng, đặt hòm thư, biển báo cảnh giác với tội phạm ở những vị trí thường vắng người qua lại… đã giúp ý thức phòng chống tội phạm của người dân được nâng lên, hạn chế tình trạng tội phạm dám manh động. Nhờ vậy, từ đầu năm 2018 đến nay toàn xã chỉ xảy ra 30 vụ pháp pháp hình sự, giảm 8 vụ so với cùng kỳ 2017.

Về tình hình ANTT trên địa bàn, Trung tá Võ Hồng Trường - Trưởng đồn Công an Cầu Bươu cho biết, Tân Triều là địa bàn phức tạp, trọng điểm nhất về ANTT so với 4 xã khác Đồn quản lý nên lãnh đạo Công an huyện và Đồn luôn chú trọng công tác tuyên truyền pháp luật cho người dân. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp làm tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu tạm trú trên địa bàn, kiểm tra gắt gao các nhà trọ về việc chấp hành quy định pháp luật. Mặt khác, thường xuyên nắm bắt, gọi hỏi các đối tượng hình sự để giáo dục, cảm hóa. Nhờ làm tốt các mặt công tác nên từ năm 2015 - 2017, Ban Công an xã Tân Triều liên tục được UBND TP, Bộ Công an công nhận là đơn vị quyết thắng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần