Hà Nội: 100% công dân được thông báo mã số định danh cá nhân

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP cho biết, đến nay Công an TP đã thông báo mã số định danh cá nhân cho 100% công dân, thu nhận 5,7 triệu hồ sơ Căn cước công dân gắn chíp điện tử; làm sạch hơn 7,9 triệu dữ liệu dân cư…

Ngày 6/4, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến đẩy mạnh thực hiện Đề án số 06/CP theo chức năng của lực lượng Công an nhân dân. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị, tại điểm cầu Công an TP Hà Nội có Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP và đại diện chỉ huy các đơn vị, Công an các quận, huyện, thị xã trong Công an TP.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP phát biểu tham luận tại điểm cầu Công an TP Hà Nội.
Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP phát biểu tham luận tại điểm cầu Công an TP Hà Nội.

Trên cơ sở gợi ý của lãnh đạo Bộ Công an, đã có 12 báo cáo, tham luận của Công an các đơn vị, địa phương và công an xã về những vướng mắc, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và phương hướng khắc phục… để thực hiện các nhiệm vụ của Đề án.

Hà Nội là địa phương được lựa chọn thí điểm chỉ đạo thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP đã tham luận về một số vướng mắc và hướng xử lý.

Đến nay, Công an TP đã thông báo mã số định danh cá nhân cho 100% công dân, thu nhận 5,7 triệu hồ sơ Căn cước công dân gắn chíp điện tử; làm sạch hơn 7,9 triệu dữ liệu dân cư; cập nhật 453.403 thông tin hưởng trợ cấp xã hội và 11.332.865 thông tin tiêm chủng; triển khai 17/25 dịch vụ công, trong đó có 11 dịch vụ trực tuyến...

Về nguyên nhân gần 124.000 trường hợp cấp CCCD chưa làm hồ sơ tạm trú, theo Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Công an TP cấp Căn cước công dân cho tất cả các nhân khẩu lưu trú trên địa bàn; trong khi đó, những trường hợp này có dữ liệu dân cư nhưng không tạm trú trên địa bàn thành phố, nên không thể thiết lập được hồ sơ tạm trú. Hiện, Công an TP đang tiếp tục số hóa hồ sơ tạm trú.

Đối với gần 240.000 hồ sơ không có chủ hộ, theo người đứng đầu Công an TP là do các thành viên trong hộ không thống nhất được người làm chủ hộ, hoặc có vướng mắc về phần mềm khi xóa hết chủ hộ. Để giải quyết vấn đề này, Công an TP sẽ tiếp tục hướng dẫn công dân hay chủ hộ theo quy định.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung thông tin, trong quá trình thực hiện công tác đảm bảo dữ liệu dân cư "đúng, đủ, sạch, sống", Công an TP Hà Nội còn gặp một số khó khăn, vướng mắc về phần mềm. Cụ thể như vướng mắc về vấn đề khóa chỉnh sửa bằng DC02 trong các trường hợp chưa được làm sạch thông tin đúng với thông tin thực tế của công dân; vướng mắc khi bổ sung thông tin người có vợ/chồng chỉ bổ sung được thông tin về họ và tên vợ, chồng nhưng không chỉnh sửa được thông tin về tình trạng hôn nhân, phải điều chỉnh bằng thủ tục và thu lệ phí; vướng mắc về thu thập thông tin dân cư...

Kết luận Hội nghị, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu công an các đơn vị, địa phương nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Đề án 06 trong thực hiện mục tiêu xây dựng lực lượng Công an nhân dân “chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, tiếp tục rà soát dữ liệu dân cư bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống” tăng cường kiểm tra, đôn đốc, quyết liệt, sáng tạo trong triển khai để hoàn thành nhiệm vụ theo đúng tiến độ.