Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: 14 bệnh nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm âm tính với methanol, ethanol

Kinhtedothi - 14 trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Hà Nội chuyển vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện (BV) Bạch Mai đêm 19 và ngày 20/12 được Ban Giám đốc BV chỉ đạo khẩn trương, tích cực cứu chữa, đảm bảo tối đa sức khoẻ và tính mạng cho người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Chiến - Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, 14 bệnh nhân có các biểu hiện mức độ ngộ độc khác nhau; rối loạn tiêu hoá: đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài; thần kinh: đau đầu, một số ca nói sảng, rối loạn ý thức; suy tuần hoàn; rối loạn toan chuyển hoá tăng cao lactat.

5 bệnh nhân có biểu hiện sốc nhiễm trùng nhiễm độc phải hồi sức tích cực, lọc máu, thậm chí đặt ống nội khí quản, thở máy. Trong đó 2 ca được chuyển tới Trung tâm Hồi sức tích cực, Trung tâm Cấp cứu để giảm tải; có 2 ca nhẹ, còn lại 7 ca đều trong tình trạng trung bình hoặc nặng.

Bệnh nhân nặng phải đặt nội khi quản, thở máy, lọc máu.

Người nhà bệnh nhân nặng phải thở máy, lọc máu cho biết, sau khi dự sự kiện, bố anh từ Hà Nội về Bắc Giang, trên đường có các triệu chứng buồn nôn, nôn, mệt, đau đầu, được đưa vào BV huyện kiểm tra và chuyển BV Bạch Mai điều trị.

Qua xét nghiệm cho thấy, tình trạng nổi bật của các bệnh nhân là hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, có tình trạng nhiễm toan chuyển hóa tăng cao lactat, tổn thương cơ tim nhẹ kèm ức chế cơ tim, giãn mạch ngoại biên.

Trong 5 mẫu, có 4 mẫu phát hiện các type vi khuẩn E.coli gây bệnh khác nhau (E.coli gây viêm ruột - EPEC, E.sinh độc tố ruột - ETEC, E.coli gây ngưng kết ở ruột - EAEC) và vi khuẩn Campylobacter.

Về xét nghiệm độc chất, 14 bệnh nhân âm tính với methanol và ethanol trong máu. Các mẫu xét nghiệm độc chất khác đang chờ kết quả từ Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm và Viện Pháp Y Quốc gia.

Mặc dù các bệnh nhân có nhiều biểu hiện phù hợp với tình trạng nhiễm khuẩn nhưng một mặt cũng có các biểu hiện không loại trừ ngộ độc hóa chất hoặc chất độc gây độc chậm với tế bào (có thể tác dụng chậm hoặc vào cơ thể thì chuyển hóa gây độc chậm sau nhiều giờ).

Bệnh nhân nữ và các bệnh nhân khác trong vụ ngộ độc

14 bệnh nhân đã và đang được điều trị tích cực bằng các biện pháp cấp cứu, hồi sức, lọc máu, thở máy và kháng sinh phổ rộng kết hợp. Đến nay, 5 bệnh nhân nặng nhất đang trong tình trạng nguy kịch bắt đầu có dấu hiệu cải thiện, 9 bệnh nhân mức còn lại đã cải thiện tốt, rất ít khả năng diễn biến nặng lên.

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, với các đặc điểm phức tạp, nặng nề, cấp tính của các ca bệnh, vụ việc, vẫn rất cần theo dõi sát, đánh giá tiếp, điều trị tích cực, có thêm thông tin mới có thể giúp các bệnh nhân hồi phục và đi tới kết luận cuối cùng.

Các bác sĩ khuyến cáo, những người cùng tham gia bữa tiệc liên hoan, đặc biệt có uống rượu, nếu có biểu hiện bất thường cần đến ngay cơ sở y tế chuyên sâu để kiểm tra.

Xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Hà Nội

Xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Hà Nội

Cảnh báo nguy cơ để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Cảnh báo nguy cơ để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Dấu hiệu nhận biết nước mắm hết hạn

Dấu hiệu nhận biết nước mắm hết hạn

01 Oct, 11:17 AM

Kinhtedothi - Nước mắm ngon có màu vàng cánh gián đặc trưng, trong và sánh. Nếu nước mắm có màu sẫm hơn bình thường, chuyển sang màu nâu đục hoặc xanh xám, thì đây là dấu hiệu cho thấy nước mắm đã bị biến chất và không nên sử dụng.

Nhóm người nào cần thận trọng khi ăn cá?

Nhóm người nào cần thận trọng khi ăn cá?

29 Sep, 05:57 PM

Kinhtedothi - Phụ nữ mang thai đặc biệt nhạy cảm, do thủy ngân có thể đi qua nhau thai, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Việc tiêu thụ các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá kiếm, cá thu vua và cá ngói... có thể gây ra những vấn đề phát triển lâu dài ở trẻ.

Lâm Đồng siết chặt kiểm soát bếp ăn trường học 

Lâm Đồng siết chặt kiểm soát bếp ăn trường học 

20 Sep, 05:16 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Văn bản số 3816/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục có tổ chức bữa ăn bán trú.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ