Hà Nội: 3 chị em ruột tử vong nghi do nhiễm khuẩn whitmore

Trần Thảo-Nam Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 18/11, lãnh đạo Trung tâm y tế (TTYT) huyện Sóc Sơn cho biết, huyện Sóc Sơn có thêm một bệnh nhi tử vong do nhiễm khuẩn whitmore, nâng tổng số người tử vong vì bệnh này lên 3 người. Cả 3 bệnh nhân này là chị em ruột.

Hiện tại, TTYT huyện Sóc Sơn đã báo cáo về trường hợp 3 bệnh nhi là chị em ruột tại địa phương tử vong do nhiễm khuẩn whitmore, đồng thời cho biết đang triển khai các kế hoạch tuyên truyền, phòng ngừa bệnh tại địa bàn.
Theo báo cáo sơ bộ của TTYT Sóc Sơn, gia đình anh T.C.V (32 tuổi, trú tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn) sinh được 3 người con, 1 gái và 2 trai.
 Bé T.Q.H nhiễm khuẩn whitmore được điều trị tại bệnh viện nhưng không qua khỏi.
Ngày 6/4, bé T.Q.T. (7 tuổi, con gái đầu, đang học lớp 1) lên cơn sốt cao, gia đình tự mua thuốc điều trị nhưng không có tiến triển. Đến chiều 8/4, bé T. được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Sóc Sơn điều trị. Ngày 9/4, bé tiếp tục được chuyển lên tuyến trên thì tử vong, được chẩn đoán do nhiễm khuẩn hoại tử đường ruột (khuẩn whitmore).
Tiếp đó, ngày 27/10, đến lượt bé T.C.V (5 tuổi, con thứ 2 của gia đình anh C.) bị sốt cao 38,5 °C, kèm đau bụng. Ngày hôm sau, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi T.Ư thăm khám và điều trị. Đến 21h ngày 31/10 bé T.C.V tử vong tại bệnh viện với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết. Bệnh nhi được lấy mẫu máu xét nghiệm có kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderiapseudomallei (gây ra bệnh Whitmore).
Ngày 10/11, bé T.Q.H (hơn 1 tuổi, em út trong gia đình) tiếp tục có những biểu hiện tương tự anh chị mình, được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi T.Ư điều trị. Đến ngày 17/11, bé tử vong.
Lãnh đạo TTYT huyện Sóc Sơn cho biết, sau khi 3 bệnh nhi nhiễm khuẩn whitmore, trung tâm đã cử cán bộ xuống địa bàn điều tra, nắm bắt tình hình dịch bệnh, đồng thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa.
Qua kiểm tra, các thành viên còn lại trong gia đình và các hộ dân xung quanh đều khỏe mạnh, không phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh này.
TTYT huyện Sóc Sơn nhận định, bệnh lây truyền chủ yếu qua vết thương hở, một số ít có thể lây qua đường hô hấp, tiêu hóa và từ người sang người nhưng rất hiếm. Do vậy, các yếu tố nguy cơ bùng phát, lây lan thành dịch tại đây là không cao.
TTYT huyện Sóc Sơn khuyến cáo, người dân cần rửa tay bằng xà phòng thường xuyên; đun sôi nước trước khi sử dụng; sử dụng đồ bảo hộ trong khi làm việc, tránh tiếp xúc trực tiếp với đất, tiếp xúc ngoài trời với mưa lớn và mây bụi.
Sáng cùng ngày, trao đổi với báo chí, PGS.TS Trần Minh Điển-Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, sau khi phát hiện 2 trường hợp cùng trong một gia đình tử vong vì bệnh whitmore, bệnh viện đã báo cho cơ quan dịch tễ Hà Nội để tìm hiểu, điều tra. Bệnh whitmore không lây lan thành dịch mà khu trú trong một môi trường cố định, vi khuẩn sống trong bùn, đất, nước. Do đó, để phòng tránh dịch bệnh, người dân cần rửa tay bằng xà phòng, ăn chín, uống sôi, dùng nước sạch.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần