Hà Nội: 579 bí thư xã, phường tham gia lớp nâng cao năng lực quản lý

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 14/4, được sự ủy nhiệm của Thường trực Thành ủy, Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong đã khai giảng lớp bồi dưỡng, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý cho 579 bí thư đảng ủy xã, phường, thị trấn nhiệm kỳ 2020-2025.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và phát biểu chỉ đạo.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và các học viên dự lễ khai giảng.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội và các học viên dự lễ khai giảng.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, ngày 29/10/2021, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Kế hoạch số 47-KH/TU về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức thành phố Hà Nội năm 2022. Qua đó nhằm trang bị, cập nhật kiến thức, kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, quản lý hành chính, quản lý kinh tế cho đội ngũ bí thư đảng ủy xã, phường, thị trấn nhiệm kỳ 2020-2025.

Mục tiêu hướng tới của khóa đào tạo, bồi dưỡng là nhằm xây dựng đội ngũ bí thư đảng ủy xã, phường, thị trấn có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý hành chính, điều hành kinh tế - xã hội và thực thi công vụ trong giai đoạn hiện nay.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại lễ khai giảng
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại lễ khai giảng

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, theo chương trình bồi dưỡng, các học viên sẽ được học tập, nghiên cứu 18 chuyên đề với nội dung thiết thực với thẩm quyền, trách nhiệm, nhiệm vụ của các bí thư đảng ủy xã, phường, thị trấn. Đó là những vấn đề về lý luận chính trị, tổng quan công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; về kiến thức, kỹ năng cơ bản về tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị cấp cơ sở, nhiệm vụ, quyền hạn, những kỹ năng lãnh đạo, quản lý và xử lý tình huống trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành của bí thư đảng ủy xã, phường, thị trấn.

Đặc biệt, khóa bồi dưỡng còn có các nội dung thảo luận chuyên đề giúp cho các học viên được trao đổi các kinh nghiệm, kỹ năng, học tập để từ đó trau dồi, hoàn thiện bản thân và tự tin vận dụng trong hoạt động thực tiễn, phục vụ trực tiếp cho công tác.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, những năm trước đây, các khóa đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ cơ sở thường được tổ chức tại quận, huyện, thị xã. Tuy nhiên, năm nay, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định đổi mới phương thức đào tạo, bồi dưỡng bằng hình thức học tập trung với mục tiêu giúp bí thư đảng ủy các địa phương có cơ hội gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ công tác bền chặt, qua đó hỗ trợ nhau trong thực tiễn công tác.

Các cán bộ tham gia lớp bồi dưỡng.
Các cán bộ tham gia lớp bồi dưỡng.

“Với đặc thù hệ thống chính trị của Việt Nam hiện nay, cấp cơ sở xã, phường, thị trấn luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Bởi xã, phường, thị trấn là nơi gần dân nhất, cũng là nơi thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nếu mỗi xã, phường, thị trấn ổn định thì các quận, huyện, thị xã được ổn định, thành phố bình yên. Qua đó cũng góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy xã, phường, thị trấn; nâng cao chất lượng quản lý đảng viên. Đây cũng là nền tảng quan trọng để cấp ủy ban hành các Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tin tưởng, sau khi kết thúc khóa đào tạo, bồi dưỡng, các bí thư đảng ủy xã, phường, thị trấn sẽ vận dụng sáng tạo các kiến thức thu được để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trân trọng cảm ơn các chuyên gia, thầy cô giáo tham gia khóa đào tạo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tin tưởng, mong muốn các thầy cô sẽ truyền thụ những kinh nghiệm hay, bài học quý. Qua đó mang đến cho các học viên hệ thống nhận thức và thực tiễn quan trọng để khóa đào tạo thật sự hiệu quả và ý nghĩa.

Theo Ban Tổ chức Thành ủy, chương trình bồi dưỡng kéo dài trong 2 tuần, có 18 chuyên đề, gồm 3 phần: Những vấn đề chung về lý luận chính trị; tổng quan công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội; Những kiến thức, kỹ năng cơ bản về tổ chức, hoạt động của hệ thống chính trị xã hội cấp cơ sở; nhiệm vụ, quyền hạn của bí thư đảng ủy xã, phường, thị trấn; Những kỹ năng lãnh đạo, quản lý và xử lý tình huống trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành của bí thư đảng ủy xã, phường, thị trấn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần