“Hà Nội - 65 năm trọn nghĩa vẹn tình”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), tối 22/7, Thành ủy - HĐND - UBND TP đã tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Hà nội - 65 năm trọn nghĩa vẹn tình".

Tới dự có Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh cùng gần 500 đại biểu là các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, công tác chăm lo các gia đình chính sách luôn là trách nhiệm của các cấp, các ngành. Những năm qua, thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực để từng bước nâng cao đời sống, chăm sóc tốt hơn đời sống của các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Chương trình này thể hiện sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đối với các gia đình chính sách; đồng thời một lần nữa khẳng định: Dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh lịch sử nào, đạo lý: "Uống nước nhớ nguồn" vẫn mãi mãi trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Tại đây, khán giả đã cùng gặp gỡ và giao lưu với những thương bệnh binh vượt lên thương tật của chiến tranh, làm giàu cho gia đình và quê hương; những tấm gương luôn nhớ tới đồng chí, đồng đội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: giúp nhau phát triển kinh tế - xóa đói giảm nghèo; tạo công ăn việc làm cho gia đình thương bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn... Tất cả làm toát lên hình ảnh "Thương binh tàn nhưng không phế" - như lời Bác Hồ căn dặn lúc sinh thời.

Thông qua chương trình, nhiều tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trao tặng những món quà nhiều ý nghĩa tới các thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng. Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của thành phố đã trích hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ 8 huyện xây mới và tu sửa 50 căn nhà ở cho người có công.

Nhân dịp này, UBND TP Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 46 tập thể và 35 cá nhân là thương binh, thân nhân liệt sỹ tiêu biểu và các đơn vị đã làm tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa nhiều năm qua trên địa bàn TP.

* Sáng 22/7, huyện Đan Phượng tổ chức khánh thành cụm công trình Đài tưởng niệm Liệt sỹ, nhà truyền thống, thư viện và công viên cây xanh. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị sâu sắc, là biểu tượng lòng tri ân các Anh hùng liệt sỹ của Đảng bộ và nhân dân huyện Đan Phượng.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ, người có công với đất nước. Việc khánh thành Đài tưởng niệm Liệt sỹ huyện Đan Phượng đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh liệt sỹ là thể hiện thiết thực lòng thành kính, biết ơn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô và huyện Đan Phương đối với các anh hùng liệt sỹ, người có công, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau.