Hà Nội - Amsterdam: Tăng cường hợp tác quản lý nước và đô thị

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 24/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan Nienke Trooster.

Chúc mừng Chủ tịch Nguyễn Đức Chung trên cương vị mới, Đại sứ Nienke Trooster đồng thời cảm ơn UBND TP Hà Nội cũng như chính phủ Việt Nam thời gian qua đã tích cực chỉ đạo hỗ trợ các dự án hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam. Đại diện cho ngài Thị trưởng TP Amsterdam, bà Trooster cũng bày tỏ mong muốn quan hệ Hà Nội - Amsterdam cũng như Việt Nam - Hà Lan sẽ tiếp tục được mở rộng và làm sâu sắc hơn thông qua hợp tác trên các vấn đề hai bên cùng quan tâm.
Hà Nội - Amsterdam: Tăng cường hợp tác quản lý nước và đô thị - Ảnh 1
Cụ thể, theo Đại sứ, Hà Nội - Amsterdam còn nhiều tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực như cung cấp nước sạch, thoát nước, xử lý nước thải, quản lý nước mặt và nước ngầm, quy hoạch chung, quy hoạch không gian và biến đổi khí hậu, theo những nội dung của biên bản ghi nhớ (MoU) từng ký kết. Bước đầu chính quyền hai bên đã xúc tiến dự án về cải tạo sông Tô Lịch, cũng như nghiên cứu khảo thí với công ty cung cấp nước Hà Nội về dự án nước ngầm cho cư dân Thủ đô. Một trong những biểu tượng hợp tác và tình hữu nghị hai bên là tháp nước Hàng Đậu được Amsterdam hỗ trợ thắp sáng năm 2015. Tuy nhiên, những thành tựu này còn chưa tương xứng với tiềm năng song phương, trong thời gian tới kỳ vọng lãnh đạo UBND TP Hà Nội sẽ tiếp nối những dự án hiện hành và mở thêm các cơ hội hợp tác, đem lại ý nghĩa lớn khi cả hai bên trong tâm thế đón mừng những ngày lễ lớn: Sinh nhật Nhà vua/Quốc khánh Vương quốc Hà Lan và Giỗ tổ Hùng Vương của Việt Nam, Đại sứ nhận định.

Nhất trí với đề xuất của bà Nienke Trooster, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đánh giá cao sự hỗ trợ phát triển của Hà Lan với TP Hà Nội, đồng thời cho biết, kế hoạch phát triển giai đoạn 2016 - 2020 của Thủ đô còn nhiều danh mục Amsterdam có thể khai thác. Bên cạnh đó, Chủ tịch nhận định, có thể mở rộng quy mô và nâng tầm những dự án hai bên đã xúc tiến về môi trường, xử lý nước thải và cải tạo cảnh quan đô thị cũng như giáo dục, văn hóa. Điển hình, dự án khảo thí nước ngầm có thể được mở rộng với đối tác của Amsterdam là chính quyền Thủ đô, với mục tiêu rà soát toàn bộ hệ thống này trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt, DN Amsterdam từng hỗ trợ thắp sáng tháp Hàng Đậu có thể tiếp tục phối hợp trong công tác thiết kế các công trình chiếu sáng của Thủ đô. Với thế mạnh của Hà Lan về xử lý nước, bảo vệ môi trường, lãnh đạo TP cũng kỳ vọng Amsterdam sẽ hỗ trợ Hà Nội xây dựng hệ thống quan trắc môi trường, cũng như trao đổi năng lượng sạch và kinh nghiệm chống biến đổi khí hậu. Dựa trên những thành tựu hợp tác và tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai Thủ đô, đất nước, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tin tưởng sẽ còn những hợp tác mới, hiệu quả và thiết thực được mở ra.

Bày tỏ ấn tượng trước những kế hoạch cụ thể của UBND TP về những vấn đề hai bên cùng quan tâm, Đại sứ Vương quốc Hà Lan khẳng định sẽ nỗ lực trở thành cầu nối tích cực để cụ thể hóa những tiềm năng hợp tác đã đề cập.