Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 22/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị, về phía Hà Nội có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị Hợp tác, phát triển giữa hai TP Hà Nội và tỉnh Bạc Liêu. 
Tập trung hợp tác thương mại, du lịch
Báo cáo kết quả hợp tác, phát triển giữa hai địa phương thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết, những năm qua, tỉnh Bạc Liêu và Hà Nội tuy chưa ký kết văn bản hợp tác song phương nhưng đã tham gia ký kết hợp tác chung của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ với Hà Nội vào tháng 10/2016. Hai địa phương đã có các hoạt động giao lưu, hợp tác và duy trì mối quan hệ trao đổi, học tập kinh nghiệm.
Thời gian qua, Hà Nội và Bạc Liêu hợp tác tập trung chủ yếu ở một số lĩnh vực như thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Trong đó, Bạc Liêu đã tham gia Hội chợ Đặc sản vùng miền Việt Nam năm 2015; Hội chợ Du lịch quốc tế VITM do Hà Nội tổ chức. Ngành du lịch Hà Nội và Bạc Liêu đã phối hợp tiến hành khảo sát, kết nối các tuyến du lịch liên quan. Điều này góp phần thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế. Đáng chú ý, năm 2014, trong chuyến thăm và làm việc tại một số tỉnh, TP vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Hà Nội đã hỗ trợ quỹ xóa đói giảm nghèo tỉnh Bạc Liêu 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, các hoạt động hợp tác giữa Hà Nội và Bạc Liêu thời gian qua còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng của hai địa phương.
Thời gian tới, hai địa phương thống nhất thúc đẩy hợp tác, phát triển trên 3 nội dung về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và 6 nội dung về phát triển kinh tế - xã hội. Đáng chú ý, hai bên sẽ chú trọng học hỏi kinh nghiệm hay, cách làm tốt trong công tác dân vận để kịp thời giải quyết những vướng mắc ở cơ sở; giúp đỡ nhau trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; phối hợp chặt chẽ trong tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư…
  Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô, Đoàn công tác TP Hà Nội đã trao tặng Quỹ an sinh xã hội của tỉnh Bạc Liêu 3 tỷ đồng.

 

Cụ thể hoá các nội dung để hợp tác
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chúc mừng và đánh giá cao những bước phát triển lớn của tỉnh Bạc Liêu trong những năm qua. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, từ xuất phát điểm khó khăn nhưng tỉnh Bạc Liêu đã phát huy bản sắc văn hóa, lịch sử anh hùng cách mạng và truyền thống đoàn kết để từng bước vươn lên, phát triển mọi mặt. Ngay cả lĩnh vực khó như công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tỉnh Bạc Liêu có nhiều sáng kiến, sáng tạo và đạt kết quả ấn tượng rất đáng học tập.
Về nhiệm vụ hợp tác thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, ngay sau hội nghị hai bên thống nhất giao cho hai đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và Tỉnh ủy ký thông báo kết luận hội nghị làm căn cứ để các cơ quan, đơn vị hai bên tổ chức thực hiện. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Bạc Liêu giao nhiệm vụ cho trưởng các ban Đảng và giám đốc các sở, ngành chủ trì gặp gỡ, trao đổi để cụ thể hóa các nội dung đã thống nhất. Mỗi bên cử một đồng chí Phó Chủ tịch UBND cấp tỉnh theo dõi và đôn đốc việc thực hiện các nội dung hợp tác, định kỳ đánh giá và báo cáo kết quả. Gợi mở những nội dung cụ thể hai bên có thể tiến hành hợp tác ngay sau hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội mời Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu sớm thu sếp ra thăm và làm việc tại Thủ đô Hà Nội để qua đó làm sâu sắc thêm mối quan hệ gắn bó hợp tác giữa hai địa phương.
 Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với Ban Thường vụ tỉnh Bạc Liêu.
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương khẳng định, Bạc Liêu luôn cảm nhận sâu sắc rằng với vị trí Thủ đô trái tim của cả nước, truyền thống ngàn năm văn hiện những năm qua Hà Nội luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển và đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung. Đặc biệt, Hà Nội luôn quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ với các tỉnh, TP trong cả nước với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”. Chuyến thăm và làm việc này là minh chứng sinh động về tinh thần đó. Tới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành của tỉnh khẩn trương cụ thể hóa các nội dung hợp tác để thúc đẩy sự phát triển chung của hai địa phương và cả nước.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần