Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội báo cáo về Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị

Kinhtedothi - Chiều 8/12, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã có cuộc làm việc với Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để báo cáo về Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị TP Hà Nội.
Tham dự hội nghị, về phía T.Ư có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ. Về phía TP Hà Nội có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, thực hiện Kết luận số 22-KL/TW ngày 7/11/2017 của Bộ Chính trị, trong đó có nội dung “Đồng ý để TP Hà Nội được triển khai thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị trong khu vực các quận; tiếp tục củng cố chính quyền nông thôn theo quy định của pháp luật”, thời gian qua, Thành ủy Hà Nội đã khẩn trương chỉ đạo, dày công nghiên cứu, xây dựng “Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội”.
Việc tổ chức hội nghị báo cáo, xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội là một trong những bước đi quan trọng và giúp Hà Nội có những ý kiến chỉ đạo, góp ý hoàn thiện nội dung đề án trước khi TP chính thức trình, báo cáo Bộ Chính trị.
Tại hội nghị, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã trình bày tờ trình Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội. Cùng với đó là báo cáo quá trình nghiên cứu, xây dựng đề án; kết quả điều tra, khảo sát, việc tiếp thu, giải trình ý kiến tham gia góp ý của các cơ quan bộ, ban ngành, các chuyên gia, nhà khoa học trong thời gian qua.
Cũng tại Hội nghị, các đồng chí Ủy viên Đảng đoàn, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đại biểu TP đã có những ý kiến đánh giá, trao đổi, góp ý toàn diện về các nội dung, kết cấu cũng như việc tổ chức thực hiện đề án khi được thông qua. Ban Thường vụ Thành ủy cũng có các đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số vấn đề trong thủ tục, lộ trình xây dựng và triển khai Đề án.
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị.
Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã khẩn trương chỉ đạo quá trình chuẩn bị, nghiên cứu xây dựng đề án. Theo đó, đề án rất công phu, bài bản, khoa học và bám sát chủ trương, nghị quyết của Đảng, hiến pháp, pháp luật của Nhà nước cũng như tiếp thu những yếu tố, mô hình, kinh nghiệm hiện đại, hiệu quả của các đô thị lớn trên thế giới.
Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là một nội dung mới, khó nhưng Hà Nội đã có những bước đi thận trọng, đảm bảo đầy đủ các quy trình. Đề án được trao đổi, thảo luận qua nhiều hội nghị, hội thảo và tiếp thu ý kiến đóng góp của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan bộ, ban, ngành T.Ư và một số TP lớn trong nước.
Cho ý kiến về một số nội dung, quy định cụ thể trong Tờ trình, Đề án, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban chỉ đạo xây dựng Đề án tiếp tục tiếp thu ý kiến tại hội nghị và bổ sung đánh giá tác động của đề án. Đảng đoàn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ khẩn trương phối hợp cùng TP triển khai thẩm định, đánh giá và cho ý kiến chính thức để xây dựng thành công đề án.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

12 Jul, 10:01 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đảng bộ Công an phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội đầu tiên kể từ khi Đảng bộ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 Chi bộ Công an các phường: Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang, Thuận Phước và Thanh Bình, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ