Hà Nội báo cáo về Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 8/12, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã có cuộc làm việc với Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để báo cáo về Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị TP Hà Nội.

Tham dự hội nghị, về phía T.Ư có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ. Về phía TP Hà Nội có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, thực hiện Kết luận số 22-KL/TW ngày 7/11/2017 của Bộ Chính trị, trong đó có nội dung “Đồng ý để TP Hà Nội được triển khai thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị trong khu vực các quận; tiếp tục củng cố chính quyền nông thôn theo quy định của pháp luật”, thời gian qua, Thành ủy Hà Nội đã khẩn trương chỉ đạo, dày công nghiên cứu, xây dựng “Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội”.
Việc tổ chức hội nghị báo cáo, xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội là một trong những bước đi quan trọng và giúp Hà Nội có những ý kiến chỉ đạo, góp ý hoàn thiện nội dung đề án trước khi TP chính thức trình, báo cáo Bộ Chính trị.
Tại hội nghị, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã trình bày tờ trình Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội. Cùng với đó là báo cáo quá trình nghiên cứu, xây dựng đề án; kết quả điều tra, khảo sát, việc tiếp thu, giải trình ý kiến tham gia góp ý của các cơ quan bộ, ban ngành, các chuyên gia, nhà khoa học trong thời gian qua.
Cũng tại Hội nghị, các đồng chí Ủy viên Đảng đoàn, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đại biểu TP đã có những ý kiến đánh giá, trao đổi, góp ý toàn diện về các nội dung, kết cấu cũng như việc tổ chức thực hiện đề án khi được thông qua. Ban Thường vụ Thành ủy cũng có các đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số vấn đề trong thủ tục, lộ trình xây dựng và triển khai Đề án.
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị.
Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã khẩn trương chỉ đạo quá trình chuẩn bị, nghiên cứu xây dựng đề án. Theo đó, đề án rất công phu, bài bản, khoa học và bám sát chủ trương, nghị quyết của Đảng, hiến pháp, pháp luật của Nhà nước cũng như tiếp thu những yếu tố, mô hình, kinh nghiệm hiện đại, hiệu quả của các đô thị lớn trên thế giới.
Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là một nội dung mới, khó nhưng Hà Nội đã có những bước đi thận trọng, đảm bảo đầy đủ các quy trình. Đề án được trao đổi, thảo luận qua nhiều hội nghị, hội thảo và tiếp thu ý kiến đóng góp của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan bộ, ban, ngành T.Ư và một số TP lớn trong nước.
Cho ý kiến về một số nội dung, quy định cụ thể trong Tờ trình, Đề án, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban chỉ đạo xây dựng Đề án tiếp tục tiếp thu ý kiến tại hội nghị và bổ sung đánh giá tác động của đề án. Đảng đoàn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ khẩn trương phối hợp cùng TP triển khai thẩm định, đánh giá và cho ý kiến chính thức để xây dựng thành công đề án.