Hà Nội bảo đảm mọi người dân đều có Tết

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 25/1, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban công tác văn hoá – xã hội TP đầu năm 2022, chuyên đề quản lý Nhà nước về văn hoá, thể thao. Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chủ trì Hội nghị.

Tổ chức hoạt động phù hợp với điều kiện dịch

Tại Hội nghị, đại diện các Sở ngành, quận huyện đã báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm Quý I/2022 công tác văn hoá – xã hội TP Hà Nội.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Minh An.
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Minh An.

Theo đó, trong năm 2021, lĩnh vực văn hoá – xã hội đã đạt được hiều kết quả. Cụ thể, TP Hà Nội đã duy trì được các hoạt động văn hoá, thể thao trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh. TP đã tổ chức tuyên truyền, cổ động trực quan, hoạt động văn hoá, biểu diễn nghệ thuật, thể thao chào mừng ngày lễ lớn, kỷ niệm của đất nước và Thủ đô.

Ban hành và triển khai thực hiện Kế hoạch về “Phát triển văn hoá, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 – 2025”; Xây dựng Đề án về “Phát triển Công nghiệp văn hoá trên địa bàn Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045”; tăng cường công tác quản lý di tích, bảo tồn di sản văn hoá.

Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Trần Thị Vân Anh phát biểu. Ảnh: Minh An.
Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Trần Thị Vân Anh phát biểu. Ảnh: Minh An.

Thể thao phong trào và thể tao thành tích cao tiếp tục được quan tâm; công tác chuẩn bị SEA Games 31 và ASEAN Para Game tiếp tục được triển khai theo tiến độ.

Bên cạnh đó, TP Hà Nội đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động kinh tế, xã hội; Tăng cường thông tin, tuyên truyền về các nhiệm vụ chính trị và tạo đồng thuận xã hội phát triển kinh tế, xã hội, nhất là về phòng chống dịch Covid-19; Đã hoàn thành và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch lớn về CNTT giai đoạn 2021 – 2025; Phê duyệt chuyển đổi số TP Hà Nội đến năm 2025, định hướng đến 2030…

Lĩnh vực Giáo dục và đào tạo được duy trì, chất lượng tiếp tục được giữ vững với 139 giải tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia trong năm 2020 – 2021; duy trì thành tích cao tại các kỳ thi quốc tế.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Lưu Hoa phát biểu. Ảnh: Minh An.
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Lưu Hoa phát biểu. Ảnh: Minh An.

Công tác dân số, chăm sóc sức khoẻ Nhân dân được tiếp tục quan tâm; Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ bệnh nhân; Đẩy mạnh phát triển kỹ thuật mới tại các tuyến điều trị trong ngành, đặc biệt tại các bệnh viện hạng I; Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động y dược tư nhân; Triển khai toàn diện công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình; Thực hiện các giải pháp nâng cao bảo hiểm y tế.

Phó Giám đốc Sở Y Tế Hà Nội Trần Văn Chung phát biểu. Ảnh: Minh An.
Phó Giám đốc Sở Y Tế Hà Nội Trần Văn Chung phát biểu. Ảnh: Minh An.

Đồng thời, TP Hà Nội đã đảm bảo an sinh xã hội, công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Thực hiện tốt chính sách với người có công, chăm lo cho các đối tượng chính sách; Tích cực hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (hỗ trợ tiền và cho vay với tổng kinh phí 6.795,9 tỷ đồng). Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, đơn vị, DN và Nhân dân ủng hộ cho công tác phòng dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Nguyễn Thanh Nhàn phát biểu. Ảnh: Minh An.
Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Nguyễn Thanh Nhàn phát biểu. Ảnh: Minh An.

Trong năm 2021, TP đã giải quyết việc làm cho hơn 179.000 lao động; tiếp nhận hơn 80.000 hồ sơ đề nghị hưởng Bảo hiểm thất nghiệp; Quyết định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho trên 78.000 người với số tiền 1.721 tỷ đồng (tăng 10,3% số người và 11,2% số tiền trợ cấp so với năm 2020); đã hỗ trợ học nghề cho hơn 2.900 người với số tiền 8,8 tỷ đồng. TP giảm được 3.507 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn khoảng 0,04%.

Dừng tổ chức lễ hội

Tại Hội nghị, đại diện các quận, huyện cũng đã báo cáo một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý I năm 2022, nội dung tập trung vào việc tạm dừng các hoạt động tổ chức lễ hội; Tiếp tục thực hiện hiệu quả, linh hoạt các giải pháp phòng chống dịch Covid-19; Khống chế dịch bệnh, thực hiện các tiêu chí thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để đảm bảo cho người dân đón Tết an toàn, vui tươi; Chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, phương án ứng phó, giải quyết tình huống để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá cao kết quả khối văn hoá – xã hội đã đạt được trong năm 2021. Trong năm quý I năm 2022, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các sở ngành, quận huyện thực hiện các nhiệm vụ chung gồm: Rà soát các chỉ tiêu năm 2022 để có các báo cáo điều chỉnh kịp thời, đặc biệt là các nội dung liên quan đến Chương trình 06, 07 và 08 của Thành uỷ.

Đề nghị các đơn vị, sở ngành, UBND các quận huyện, thị xã chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho người dân trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, đặc biệt gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo để đảm bảo mọi gia đình đều có Tết; mọi người đón Tết vui tươi, an toàn.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người dân và DN, các đơn vị của TP giải quyết các công việc theo đúng tiến độ, không để tồn đọng; Để chuẩn bị kỳ họp HĐND TP vào tháng 3, các đơn vị, sở ngành căn cứ vào chương trình hành động, kế hoạch, có sự chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng; Trong các buổi họp giao ban, đề nghị Văn phòng UBND TP yêu cầu các đơn vị gửi báo cáo trước 1 tuần để tổng hợp và các đơn vị khác tham gia ý kiến; Căn cứ ý kiến tổng hợp trước các buổi họp, đề nghị các sở ngành có ý kiến trả lời các đơn vị đầy đủ để kịp thời nắm bắt, thực hiện.

Về nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị ngành y tế tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nhâm Dần theo chỉ đạo của T.Ư và TP; Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị triển khai chiến dịch tiêm vaccine từ 1/2 - 28/2 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Chuẩn bị tuyệt đối an toàn công tác VSATTP, bố trí cán bộ y tế trực 24/24 chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

Với lĩnh vực văn hoá và thể thao, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng giao Sở VH&TT, UBND các quận huyện, thị xã thực hiện nghiêm việc dừng tổ chức lễ hội theo chỉ đạo của T.Ư và TP; Giao Sở VH&TT tăng cường đôn đốc, kiểm tra tuyên truyền trực quan chào mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần và kỷ niệm 92 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Giao Sở VH&TT chủ động chuẩn bị, tham mưu dự thảo lễ kỷ niệm 120 ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc; Quận Nam Từ Liêm phối hợp với Sở VH&TT và các đơn vị TP, Bộ VHTT&DL, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đảm bảo an ninh, phòng chống dịch trong trận đấu vòng loại FIFA World Cup gặp đội tuyển Trung Quốc vào ngày 1/2/2022. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị Sở VH&TT, các địa phương phối hợp trong lĩnh vực quản lý, bảo tồn, phát huy các giá trị của di tích, di sản trên địa bàn TP.

Về lĩnh vực giáo dục, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị, Sở GD&ĐT có hướng dẫn, diễn tập, phối hợp với địa phương để tạo điều kiện tốt nhất đón học sinh quay trở lại trường học; Phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch về công nhận mới, công nhận lại các trường chuẩn quốc gia.

Sở TT&TT đẩy mạnh tuyên truyền các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, phòng chống dịch Covid-19 trên báo chí và hệ thống thông tin cơ sở; Tiếp tục triển khai đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP 2025; Chuẩn bị các điều kiện để thành lập Trung tâm báo chí của TP Hà Nội; Tiếp nhận phần mềm quản lý người nhiễm Covid-19 đảm bảo tính bảo mật, sử dụng theo đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị Sở KH&ĐT, Sở Tài chính hỗ trợ các sở ngành, địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ, công việc; tránh để các đơn vị đề xuất để lâu, khó khăn trong tổ chức thực hiện.