DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội bảo vệ nghệ thuật trình diễn hát và múa Ải Lao

26-12-2015 10:01
Kinhtedothi - Sáng 25/12, Sở VHTT Hà Nội phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa tổng kết Dự án Bảo vệ tập quán xã hội hát và múa Ải Lao, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội.
Múa và hát Ải Lao là nghi lễ không thể thiếu tại lễ hội Gióng làng Phù Đổng. Ngoài các bài hát, màn trình diễn của các thành viên trong phường còn có màn biểu diễn đặc sắc của Ông Hổ, Ông Câu. Các bài hát Ải Lao đều ca ngợi thánh Gióng là một vị anh hùng chống giặc ngoại xâm và có một cách hát riêng không giống bất kỳ thể loại nào. Hiện nay, phường Ải Lao có cơ cấu tổ chức khá chặt chẽ với người đứng đầu là Trưởng phường, 3 Phó phường phụ trách các mặt khác nhau và hơn 30 người tham gia hoạt động thường xuyên.
Thực hiện dự án nghiên cứu, bảo vệ tập quán xã hội hát và múa Ải Lao, Trung tâm nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa đã tìm hiểu kỹ về thực hành di sản hiện nay, các bài hát truyền thống và các bài hát mới, những tập tục xưa và nay của phường. Từ đó, đã xây dựng một bản lý lịch khoa học về di sản hát và múa Ải Lao, tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo và xây dựng chuyên đề về loại hình này. Đặc biệt, Trung tâm nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa còn xây dựng cuốn sách “Các bài hát Ải Lao xưa và nay” nhằm phục vụ cộng đồng, xây dựng video về giá trị của nghệ thuật hát và múa Ải Lao, xây dựng video về truyền dạy các bài hát và múa Ải Lao, xây dựng tài liệu giáo dục với bộ câu hỏi và gợi ý câu trả lời về di sản phường Ải Lao và hội Gióng. Trung tâm kiến nghị phường Ải Lao cần trẻ hóa thành viên, đồng thời đề nghị UBND phường Phúc Lợi có kế hoạch nâng cao nhận thức của Nhân dân về giá trị và ý nghĩa của di sản hát và múa Ải Lao, giới thiệu rộng rãi loại hình nghệ thuật này trong Nhân dân.
TAG: