DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Bắt "Giám đốc" tự làm giấy đi đường để trộm dây đồng chống sét tại các tòa chung cư

Đạt Lê
25-08-2021 16:51
Kinhtedothi - Phạm Thanh Nhàn khai nhận, do không có tiền tiêu xài nên đã nảy sinh ý định trộm cắp dây đồng chống sét các các tòa chung cư. Để thực hiện hành vi phạm tội, Nhàn đã tự ký, đóng dấu vào các giấy đi đường của công ty viễn thông do Nhàn thành lập để qua các chốt kiểm soát phòng chống dịch.
 Đối tượng Phạm Thanh Nhàn.
Ngày 25/8/2021, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết vừa ra lệnh bắt, quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Phạm Thanh Nhàn (SN 1982, HKTT Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) để điều tra, làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.

Theo đó, trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận hàng loạt tin báo của nhiều tòa chung cư trên địa bàn quận về việc bị đối tượng cắt trộm dây đồng chống sét gây nguy hiểm cho người dân khi mùa mưa bão sắp đến.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng xác minh, điều tra, khoanh vùng và dựng lên chân dung đối tượng gây án, đồng thời tổ chức tuyên truyền cho người dân sinh sống tại các khu chung cư về phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa...
 'Đồ nghề' của đối tượng Nhàn.
Vào khoảng 18 giờ ngày 23/08/2021, qua công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT tại khu vực đường số 2, KĐT Thành phố Giao lưu, phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, tổ công tác Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện một nam thanh niên có nhiều biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong ba lô có đựng 1 kìm cắt, 1 đôi găng tay, 1 lưỡi cưa dài khoảng 15cm. Cùng lúc, tổ công tác tiến hành lập biên bản và đưa đối tượng về trụ sở để làm rõ.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận tên là Phạm Thanh Nhàn đang làm công nhân tại Hà Nội. Do không có tiền tiêu xài nên đã nảy sinh ý định trộm cắp dây đồng chống sét các các tòa chung cư trên địa bàn thành phố. 
 Cơ quan công an đưa đối tượng Nhàn thực nghiệm hiện trường vụ trộm.
Để thực hiện hành vi phạm tội, Nhàn đã tự ký, đóng dấu vào các giấy đi đường của công ty viễn thông do Nhàn thành lập để qua các chốt kiểm soát phòng chống dịch. Khi đến các tòa nhà chung cư, Nhàn tự nhận là nhân viên của công ty viễn thông đến kiểm tra các đường truyền mạng tại tòa nhà chung cư. Sau khi leo lên được nóc tòa nhà chung cư, Nhàn mang kìm, cưa ra cắt dây đồng chống sét của tòa nhà rồi cuộn lại cho vào balo để mang đi bán sắt vụn.

Thời điểm này do TP Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh nên người dân không ra khỏi nhà. Lợi dụng điều kiện như vậy, Nhàn đã thực hiện trót lọt nhiều vụ trộm dây đồng chống sét tại các tòa nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội, gây thiệt hại gần 200.000.000 đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định tạm giữ đối tượng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.