Hà Nội bắt giữ 41 đối tượng đeo bám khách du lịch

Chia sẻ

KTĐT - Công an Hà Nội cho biết, đơn vị này đã bắt giữ 41 đối tượng có hành vi đeo bám người nước ngoài để bán hàng, trong số trên có 9 người Hà Nội.

Thống kê của Công an Hà Nội cho biết, trong đợt cao điểm xử phạt người bán hàng rong đeo bám du khách nước ngoài, từ ngày 16/8 đến ngày 28/8, Công an quận Hoàn Kiếm đã bắt giữ tổng số 41 đối tượng, trong đó 31 đối tượng bán hàng rong; 5 đối tượng đánh giầy; 5 đối tượng bán hoa quả. Trong số này có 9 người ở Hà Nội, còn lại đến từ các tỉnh lẻ.

Theo Công an Hà Nội, do các đối tượng này chưa chiếm đoạt tài sản của người nước ngoài nên lực lượng chức năng chỉ tạm giữ hành chính 12 giờ và ra quyết định xử lý hành chính với lỗi không mang theo chứng minh thư nhân dân và đeo bám người nước ngoài, gây rối trật tự công cộng; đồng thời yêu cầu cam kết không tiếp tục vi phạm.

Thời gian qua tại Hà Nội, nạn người bán hàng rong chèo kéo, đeo bám, "chặt chém" du khách nước ngoài diễn ra khá phổ biến ở một số khu vực của Thủ đô: Đền Ngọc Sơn; Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Quốc Tử Giám và một số tuyến phố trong khu phố cổ như Hàng Buồm, Hàng Bông, Hàng Gai… làm xấu hình ảnh du lịch Thủ đô.

 

Trước tình trạng trên, mới đây UBND Hà Nội đã yêu cầu Công an quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các đội nghiệp vụ và công an các phường phối hợp với Ban Quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm kiểm tra, xử lý dứt điểm theo quy định của pháp luật các trường hợp người bán hàng rong đeo bám, "chặt chém" và tình trạng trộm cắp, móc túi khách du lịch.