Hà Nội: Bệnh nhi 12 tuổi bị sốc phản vệ độ III do “bọ xít hút máu” đốt

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phản vệ do côn trùng đốt ở trẻ em không phải hiếm gặp, có nhiều mức độ từ nhẹ đến nguy kịch, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại hậu quả nặng nề, thậm chí tử vong.

 Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Hà Nội đã tiếp nhận một bé gái 12 tuổi vào viện với biểu hiện mẩn đỏ trên da, nôn, đau bụng, mệt lả, phản vệ độ III, do bị “bọ xít hút máu” đốt.
 Loại "bọ xít hút máu" này có tên khoa học Triatoma rubrofasciata, là vector truyền bệnh Chagas lưu hành phổ biến ở Mexico, Trung và Nam Mỹ. 
Theo Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tỉnh, không sốt, sẩn đỏ dạng mảng trên da, môi tái, mạch nhanh nhỏ, khó bắt, huyết áp tụt. Các bác sĩ nhanh chóng đánh giá, đây là tình trạng phản vệ độ III, nguy cơ trụy mạch, tử vong cao, đã tiến hành cấp cứu theo phác đồ của BYT.
Qua khai thác thông tin từ trẻ, phối hợp của người nhà và khám lâm sàng, bác sĩ xác định tình trạng phản vệ này là do "bọ xít hút máu" đốt.
Sau khi được cấp cứu ban đầu, trẻ tiếp tục được duy trì thuốc vận mạch, bù dịch và theo dõi sát tối thiểu trong vòng 48 giờ để tránh tình trạng sốc phản vệ pha 2. Hiện tại sau 30 giờ điều trị tích cực, trẻ đã thoát sốc, toàn trạng ổn định.
Loại "bọ xít hút máu" này có tên khoa học Triatoma rubrofasciata, là vector truyền bệnh Chagas lưu hành phổ biến ở Mexico, Trung và Nam Mỹ. Bọ xít hút máu người sinh sản trong mùa nóng, chúng thường xuất hiện và phát tán mạnh vào tháng 6,7,8.
Loài bọ xít này có xu hướng đốt trên mặt người. Ban ngày bọ xít thường ẩn mình trong các kẽ hở trong tường vách, các kho tối chứa đồ trong nhà, đặc biệt ưa thích sống trong các vật liệu bằng gỗ, lá… ở những nơi ít người qua lại.
Để có thức ăn, thông thường chúng phát tán vào nhà, có tập tính là sống gần người trong các khe giường, trần nhà, bàn ghế, quần áo và nhất là trong phòng ngủ. Chúng thường đốt người vào ban đêm khi ngủ.
Ngoài tình trạng phản vệ như trên, độc tố do bọ xít hút máu còn có thể gây tổn thương trên tim, đường tiêu hóa, hệ thống bạch huyết của cơ thể.
Phản vệ do côn trùng đốt ở trẻ em không phải hiếm gặp, có nhiều mức độ từ nhẹ đến nguy kịch, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại hậu quả nặng nề, thậm chí tử vong.
Người dân cần đề cao cảnh giác, nên mắc màn khi ngủ, thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, gầm giường, phòng ngủ, mở cửa cho ánh nắng chiếu vào để ngăn chặn sự sinh sôi, phát triển của loài côn trùng nguy hiểm này.