Hà Nội: Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho 90 chủ tịch, phó chủ tịch cấp xã

Linh Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (16/3) tại Trung tâm Huấn luyện & Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an TP Hà Nội, UBND TP Hà Nội phối hợp với Học viện Hành chính Quốc gia (Bộ Nội vụ) tổ chức Lễ Khai giảng Lớp Bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý cho chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn TP Hà Nội, khóa 2 - năm 2018.

Phó Bí thư Thành ủy-Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Cùng dự có Vụ trưởng Vụ Đào tạo cán bộ-công chức-viên chức (Bộ Nội vụ) Nguyễn Ngọc Vân, Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia Vũ Thanh Xuân, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng… và đặc biệt 90 học viên là chủ tịch, phó chủ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị.
Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị: Để đảm bảo chất lượng, nội quy lớp học, các học viên cần bàn giao toàn bộ công việc ở cơ quan để có thể tập trung học, tiếp thu kiến thức và chấp hành nội quy, quy chế của Trung tâm huấn luyện. Lớp học này đã mời các giáo sư, tiến sỹ, nhà khoa học đầu ngành đến truyền đạt kiến thức, nên các học viên cần nghiêm túc trong giờ học, tôn trọng giáo viên, chăm chú lắng nghe, kết hợp nghiên cứu tài liệu... Trong quá trình tiếp thu kiến thức, học viên cần so sánh giữa kiến thức thu được với thực tế công việc đang làm và điều kiện thực tiễn tại địa phương đang công tác, để từ đó xây dựng cho mình phương pháp phù hợp, giúp sau khi hoàn thành lớp học thì có thể nâng cao trình độ, nhận thức, áp dụng vào quá trình quản lý, lãnh đạo. Thông qua lớp học này, các học viên cũng cần kết nối giao lưu để thành một tập thể, sau này có thể phối hợp tốt trong công tác, cùng vì mục đích chung xây dựng TP và hoàn thành nhiệm vụ của bản thân. Sau chương trình học, mỗi học viên sẽ viết một bài viết thu hoạch - chất lượng bài viết sẽ là một tiêu chí đánh giá việc hoàn thành khóa học của học viên và trở thành một trong những tiêu chí đánh giá cán bộ công chức sau này.
  Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia Vũ Thanh Xuân phát biểu.
Đề nghị ban quản lý lớp học phối hợp chặt chẽ với ban tổ chức lớp, Sở Nội vụ… tổ chức lớp học tốt nhất, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh: “Đây là lớp học thứ hai mà TP phối hợp với Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức để nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý cho các chủ tịch, phó chủ tịch cấp xã tại TP, nên mong các thầy giáo, cô giáo, các học viên cùng các cơ quan liên quan cùng có những góp ý, rút kinh nghiệm để tiếp tục hoàn thiện nâng cao chất lượng hơn cho các lớp bồi dưỡng tương tự sau này của TP. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với Bộ Nội vụ đề xuất để Giấy chứng nhận lớp bồi dưỡng này có giá trị, giúp các học viên đã hoàn thành thì không phải tiếp tục theo học các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo quản lý khác.”
 Toàn cảnh Hội nghị.
Tại đây, Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia Vũ Thanh Xuân nhấn mạnh: Đội ngũ lãnh đạo quản lý, nhất là tại cấp xã, phường rất quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nên rất cần được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng. Thấm nhuần lời dạy của Bác, Đảng, Nhà nước và TP từ trước đến nay rất quan tâm công tác này, cũng nhằm hiện thực hóa Đề án của TP hướng tới nâng cao năng lực điều hành cho cán bộ công chức cấp xã. Hơn nữa, chất lượng cán bộ lãnh đạo của Thủ đô lại có yêu cầu khác, cao hơn so với đội ngũ cán bộ nói chung, nhằm ngày càng góp phần nâng cao được chất lượng quản lý điều hành tại Hà Nội. Vì vậy, một mục tiêu quan trọng của lớp bồi dưỡng này là nhằm chuẩn hóa đội ngũ cán bộ nói chung, trong đó có lãnh đạo xã, phường, thị trấn, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của TP.

Cũng theo ông Vũ Thanh Xuân, các học viên sẽ tiến hành nghiên cứu 32 chuyên đề, tham gia 1 chuyến đi thực tế, làm 2 bài kiểm tra và 1 bài thu hoạch cuối khóa, với sự tham gia giảng dạy của các giảng viên đầu ngành lĩnh vực đào tạo bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lý, không chỉ giàu kiến thức về lý luận mà còn rất giàu kinh nghiệm thực tiễn, đến từ các học viện, bộ, ngành và cả các giảng viên nước ngoài.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần