Hà Nội: Các trường học theo dõi tình hình sức khỏe học sinh

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch, đặc biệt dịch Covid-19 phải cách ly, khám và điều trị kịp thời.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành Kế hoạch Triển khai công tác y tế trường học ngành GD&ĐT năm 2021. Kế hoạch đặt ra mục tiêu giảm tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra trong môi trường học đường góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh...
Ngành GD&ĐT Thủ đô đặt ra những chỉ tiêu cụ thể để thực hiện trong năm 2021. Theo đó, 100% các cơ sở giáo dục duy trì tổng vệ sinh toàn trường hàng tuần, khơi thông cống rãnh không để nước ứ đọng, không có ổ bọ gậy trong nhà trường; vệ sinh lớp học, thu gom rác hàng ngày.
100% trường hợp học sinh, cán bộ, giáo viên mắc bệnh truyền nhiễm được phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để xảy ra dịch bệnh lớn trong các cơ sở giáo dục; chủ động ứng phó với những bệnh dịch mới nổi, đặc biệt là dịch Covid-19...
 Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường theo dõi tình hình diễn biến sức khỏe của học sinh để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch. 
Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề ra, 100% trường mầm non, phổ thông thực hiện kiểm tra sức khỏe vào đầu năm học 2021 – 2021 để đánh giá tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe học sinh; 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế.
Các cơ sở giáo dục phối hợp với cơ sở y tế địa phương tổ chức các chiến dịch tiêm chủng, uống vắc xin phòng bệnh cho học sinh. Đồng thời phối hợp với các cơ sở y tế có đủ điều kiện để tổ chức khám, điều trị theo các chuyên khoa cho học sinh.
Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã hướng dẫn tổ chức bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, đa dạng thực phẩm, phù hợp với đối tượng và lứa tuổi đối với những trường học có học sinh bán trú, nội trú.
Đối với những trường học không có bếp ăn nội trú, bán trú, phải thực hiện ký hợp đồng với các cơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để cung cấp thức ăn cho học sinh; căng tin của nhà trường phải đảm bảo theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 30/2012/TT-BYT của Bộ Y tế.
Bên cạnh đó, phối hợp với Bảo hiểm xã hội thực hiện tốt công tác bảo hiểm y tế học sinh; huy động cộng đồng và các tổ chức phi chính phủ tham gia công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.
Trong giai đoạn 2021 – 2025, tiếp tục triển khai chương trình Sữa học đường nâng cao tầm vóc trẻ mẫu giáo và tiểu học.
Sở GD&ĐT yêu cầu các trường học duy trì việc theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, cán bộ, công nhân viên tại trường học hàng ngày, phát hiện sớm trường hợp trẻ em, nghi ngờ mắc bệnh dịch (chú trọng các dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, thủy đậu, tiêu chảy cấp, cúm, đặc biệt dịch Covid-19...), hướng dẫn cách ly, khám và điều trị kịp thời.
Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học phải báo ngay cho trạm y tế xã, phường và phòng GD&ĐT/Sở GD&ĐT. Đồng thời phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát và xử lý ổ dịch theo quy định. Bên cạnh đó, thực hiện phun hóa chất xử lý môi trường, diệt muỗi, diệt côn trùng dưới sự hướng dẫn, giám sát của cơ quan y tế địa phương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần