Hà Nội: Các trường huyện Ba Vì đón học sinh khối 9 học trực tiếp như thế nào?

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Theo kế hoạch, từ sáng thứ Hai (8/11/2021), học sinh khối lớp 9 tại các trường THCS, phổ thông cơ sở thuộc các xã, thị trấn của huyện Ba Vì sẽ đến trường học trực tiếp; các khối cấp còn lại học trực tuyến, bậc mầm non nghỉ tại nhà. Giờ phút này, mọi công tác chuẩn bị cùng phương án tổ chức dạy- học, đón học sinh đã được các trường trên địa bàn chuẩn bị kỹ lưỡng trên tinh thần thận trọng, linh hoạt, đảm bảo an toàn.

Chuẩn bị mọi phương án
Soi chiếu vào 16 tiêu chí an toàn trường học trong phòng chống Covid-19 do liên ngành GD&ĐT- Y tế ban hành, tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường học tại huyện Ba Vì đều đáp ứng điều kiện đón học sinh.
Thầy giáo Nguyễn Tài Luận- Hiệu trưởng trường THCS Minh Châu, huyện Ba Vì cho hay, nhà trường có 31 cán bộ, giáo viên, nhân viên thì 28 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine; còn 3 giáo viên đã tiêm mũi 1 và chờ đủ thời gian để tiến hành tiêm mũi 2. 3 giáo viên này sẽ được nhà trường bố trí dạy trực tuyến với khối 6, 7 và 8.
Trường có 3 lớp khối 9 với tổng 100 học sinh. Trước đó, phương án đi học trực tiếp đã được Ban giám hiệu nhà trường gửi giáo viên chủ nhiệm để chuyển đến phụ huynh qua nhóm Zalo lớp; qua đó phụ huynh nắm bắt được quy định chung như trước khi con đến trường phải đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe tại nhà; nếu có bất thường thì báo ngay cho các thầy cô giáo; nhắc nhở con chuẩn bị nước uống, đeo khẩu trang đầy đủ…. Nhà trường cũng triển khai kí cam kết với phụ huynh về thực hiện “một cung đường, hai điểm đến”, yêu cầu học sinh nghiêm túc chấp hành.
“Trường có một số giáo viên ở địa phương khác, nhà trường đã chủ động sắp xếp để các giáo viên này dạy trực tuyến. Ngoài ra, công tác phân luồng học sinh lúc đến, lúc về cũng được tính toán cẩn thận nên tạo được sự yên tâm cho phụ huynh”- thầy Nguyễn Tài Luận chia sẻ.
 Giáo viên trường THCS Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì vệ sinh trường lớp
Đi học trực tiếp trong giai đoạn dịch bệnh có diễn biến phức tạp, đảm bảo khoảng cách học sinh là điểm đặc biệt được lưu ý. Với 195 học sinh khối 9, trường THCS Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì tổ chức thành 5 lớp và chia làm 2 ca học (3 lớp học sáng, 2 lớp học chiều). 100% giáo viên tiêm đủ 2 mũi vaccine, đã họp phổ biến với phụ huynh, học sinh về các nguyên tắc cần thực hiện khi đến lớp; phân công nhiệm vụ cho giáo viên chủ nhiệm; xây dựng các kế hoạch để chủ động ứng phó, xử lý trong mọi tình huống nên nhà trường sẵn sàng đón học sinh. Với học sinh các khối 6,7,8 vẫn tiếp tục duy trì học trực tuyến ổn định.
Trường THCS Châu Sơn, huyện Ba Vì có 52 học sinh khối 9 nên công tác tổ chức học sinh đến trường có phần nhẹ nhàng hơn. Với 2 lần họp phụ huynh, trường đã phổ biến rất kỹ các quy định để phụ huynh, học sinh cùng phối hợp thực hiện, ký cam kết đảm bảo an toàn “một cung đường hai điểm đến”. Với việc đo thân nhiệt học sinh, nhà trường xây dựng 2 kế hoạch: Nếu trời không mưa thì nhân viên bảo vệ và y tế sẽ đo tại cổng trường- trước khi học sinh vào gửi xe. Nếu trời mưa, việc đo thân nhiệt sẽ được tiến hành trước cửa lớp. “52 học sinh lớp 9 sẽ học buổi sáng; 2 lớp học ở 2 khu khác nhau nên việc phân luồng học sinh khá đơn giản. Trường cũng bố trí các phòng dạy trực tuyến cho giáo viên; có phòng cách ly y tế với đầy đủ trang thiết bị…”- Hiệu trưởng trường THCS Châu Sơn Phương Thị Nga chia sẻ.
4 lớp học với tổng 150 học sinh và chia 2 ca học (sáng 2 lớp- chiều 2 lớp) là phương án tổ chức dạy học của trường THCS Tòng Bạt cho học sinh lớp 9. Thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cũng được nhà trường hoàn tất.
Diễn tập phương án, sẵn sàng tinh thần
Để công tác tổ chức đón học sinh trở lại trường học tập trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh và chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra, sáng 7/11, UBND huyện Ba Vì, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện, phòng GD&ĐT huyện đã phối hợp tổ chức diễn tập các phương án với sự tham gia của cán bộ quản lý, cán bộ y tế thuộc các trường THCS, phổ thông cơ sở trên địa bàn. Tại trường THCS Cổ Đô- địa điểm diễn tập đã cụ thể hóa các phương án bằng những tình huống cùng cách thức xử lý như đón học sinh vào trường- đo thân nhiệt; phát hiện trường hợp học sinh ho sốt, học sinh vào lớp, bố trí chỗ ngồi giãn cách; phân luồng học sinh lúc về… Nội dung đặc biệt được quan tâm là tình huống phát hiện học sinh có biểu hiện sức khỏe bất thường, là F0, F1, F2 thì xử lý như thế nào; do vậy, phòng y tế, phòng cách ly, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ công tác đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh yêu cầu các trường phải chuẩn bị đầy đủ.
Được tham gia diễn tập buổi sáng 7/11 cùng sự chủ động từ phía nhà trường trong vệ sinh khử khuẩn, xây dựng kế hoạch; triển khai nhiệm vụ cộng kinh nghiệm từ các lần tổ chức cho học sinh đến trường ở các lần trước nên tinh thần cũng như điều kiện, cơ sở của nhà trường đã sẵn sàng- Hiệu trưởng trường THCS Cẩm Lĩnh Vũ Văn Hải cho hay.
Kết thúc buổi diễn tập, các hiệu trưởng sẽ về hoàn chỉnh phương án ở trường mình; phổ biến lại với giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh và học sinh khối 9 để cùng nắm bắt, phối hợp trong công tác thực hiện nhằm đảm bảo an toàn nhất khi tổ chức học sinh khối 9 đến trường trở lại.
 Trường THCS Cổ Đô, huyện Ba Vì chỉnh trang khuôn viên, cây xanh trước khi đón học sinh
 “Ba Vì thuộc vùng an toàn nên nếu các con được đến trường, gia đình rất phấn khởi và yên tâm. Qua hỏi thăm tình hình tôi được biết nhà trường đã chuẩn bị rất tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch, trường có phòng y tế, phòng cách ly. Về phía gia đình cũng sẽ quan tâm nhắc nhở, dặn dò các con tránh tiếp xúc gần, đảm bảo khoảng cách trong lớp học; đo thân nhiệt trước khi con đến lớp, dặn con tan học thì về nhà ngay. Vì phụ huynh chủ yếu buôn bán, làm ăn ở xã, trường cũng gần nhà nên tôi khá yên tâm khi con được đi học”- chị Nguyễn Thị Mai, xã Minh Châu, huyện Ba Vì bộc bạch.
Chia sẻ tâm trạng khi được đến trường, Nguyễn Mai Anh, học sinh lớp 9 trường THCS Châu Sơn cho hay: “Em rất vui và mong chờ ngày được đi học trực tiếp. Năm nay cuối cấp, kiến thức nhiều và khó nên em muốn được đến trường, tương tác trực tiếp với thầy cô, củng cố kiến thức chắc chắn, chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 sắp tới. Ngoài ra, ở nhà quá lâu nên em cũng muốn đến trường gặp bạn bè, giúp tinh thần thoải mái, việc học sẽ hiệu quả hơn. Qua dặn dò của bố mẹ, thầy cô, em sẽ cố gắng tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn…”.
Đến giờ phút này, giáo viên, phụ huynh; đặc biệt là học sinh 9 thuộc vùng xanh Ba Vì đã “lên dây cót”, sẵn sàng tinh thần đi học trực tiếp bắt đầu từ sáng 8/11. Riêng học sinh khối lớp 9 của Trường THCS Vân Hoà đi học từ ngày 10/11/2021 và học sinh khối 9 trường THCS Vật Lại tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới do liên quan đến ca F0 mới phát hiện trên địa bàn.
Tại Văn bản 3833/SGDĐT- CTTT Sở GD&ĐT Hà Nội gửi các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các trường học trực thuộc có nêu rõ: UBND huyện Ba Vì có trách nhiệm rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với các nhà trường trên địa bàn huyện, bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khi tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp. 
29 quận, huyện, thị xã còn lại tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến đối với cấp học, bậc học tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên; riêng cấp học mầm non nghỉ học tại nhà. 
Sau thời gian thực hiện, căn cứ tình hình thực tiễn, diễn biến của dịch tại các địa phương và đề nghị của UBND các quận/huyện/thị xã, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế sẽ có báo cáo và trình UBND TP lộ trình tiếp theo việc cho học sinh trở lại trường học theo tinh thần Công văn số 3807/UBND-KGVX ngày 31/10/2021 của UBND TP. 
Sở GD&ĐT đề nghị các trường học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP tiếp tục chuẩn bị tốt các điều kiện theo nội dung Hướng dẫn Liên ngành số 3668/HDLN: SGDĐT-SYT ngày 25/10/2021 trong đó yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch chi tiết, phương án cụ thể việc ứng phó với các trường hợp F0 xảy ra trong nhà trường; thông báo kịp thời đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh được biết các nội dung trên.