Hà Nội cam kết hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản khôi phục sản xuất

Ngọc Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai cải cách hành chính và tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Nhật Bản, đầu tư kinh doanh tại Hà Nội", Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Tại buổi tiếp ngày 9/6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung gửi lời chúc mừng ngài tân Đại sứ và bày tỏ kỳ vọng ông Takio sẽ tiếp tục thành quả của các Đại sứ nhiệm kỳ trước, trong nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản nói chung và Hà Nội - Nhật Bản nói riêng, ngày càng phát triển.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio. 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, người dân và lãnh đạo TP Hà Nội luôn biết ơn chính phủ và nhân dân Nhật Bản trong nhiều năm qua đã giành sự giúp đỡ cho Việt Nam và Hà Nội về các nguồn viện trợ không hoàn lại, cũng như vay vốn ODA ưu đãi để thực hiện mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế.
Đồng hành với sự phát triển trong mối quan hệ hai nước, nguồn vốn đầu tư trực tiếp (FDI) của Nhật Bản vào Hà Nội thông qua các chương trình xúc tiến đầu tư của TP đã không ngừng gia tăng trong thời gian qua. Kể từ năm 2016 đến nay, Nhật Bản vẫn luôn duy trì là nhà đầu tư FDI lớn nhất của Hà Nội, mà gần đây, với nguồn vốn từ Nhật Bản, Hà Nội đang triển khai dự án Nhà máy nước thải Yên Xá và tuyến đường sắt đô thị số 2.
Liên quan đến dự án đường sắt đô thị số 2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết hiện Hà Nội đang tích cực giải trình với Quốc hội để sớm thúc đẩy triển khai dự án theo đúng tiến độ.
Trước tình hình dịch Covid-19, bằng sự nỗ lực của TP và người dân, Hà Nội hiện đã ngăn chặn thành công đại dịch. Cùng với việc Nhật Bản đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội tin tưởng hoạt động du lịch, giao lưu văn hóa và kinh tế giữa hai nước sẽ sớm được khôi phục.
Trong giai đoạn 2016 - 2019, kinh tế của Hà Nội đã tăng trưởng bình quân trên 7,3% và 6 tháng đầu năm dự kiến ở mức 3,39%. Hà Nội đặt mục tiêu sẽ tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và đạt tăng trưởng kinh tế cao gấp 1,3 lần trung bình cả nước.
“Một trong những ưu tiên của Hà Nội trong 2 tháng qua và thời gian tới là tạo mọi điều kiện cho các DN nước ngoài, trong đó có DN Nhật Bản, sớm khôi phục sản xuất kinh doanh như trước dịch Covid-19”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.
Ngoài ra, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai cải cách hành chính và tạo môi trường thuận lợi cho các DN nước ngoài, trong đó có Nhật Bản, đầu tư kinh doanh tại Hà Nội.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ngài Đại sứ để tạo thuận lợi cho dòng vốn đầu tư Nhật Bản vào Hà Nội, cũng như các chương trình hợp tác xúc tiến thương mại, du lịch và xuất nhập khẩu.
Các đại biểu tham dự buổi tiếp. 
Cũng tại buổi tiếp, Đại sứ Yamada Takio nhấn mạnh mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay. “Trong bối cảnh đó, mối quan hệ giữa Nhật Bản - Hà Nội là rất đặc biệt”, ông Takio khẳng định.
Gửi lời chúc mừng TP Hà Nội đã kiểm soát thành công đại dịch Covid-19, ông Takio khẳng định các nhà đầu tư Nhật Bản rất quan tâm đến Hà Nội, nhất là khi thế giới đang có xu hướng đa dạng hoá chuỗi cung ứng.
Đại sứ Takio mong muốn TP tạo điều kiện cho người dân và chuyên gia Nhật Bản sớm quay trở lại để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.
Theo Đại sứ, tháng trước đã có 70 chuyên gia và công dân Nhật Bản quay trở lại Việt Nam thông qua sân bay Vân Đồn. Dự kiến cuối tháng 6 này sẽ có thêm 500 công dân Nhật Bản trở lại Việt Nam. Ông Takio đề xuất công dân Nhật Bản được nhập cảnh tại sân bay Nội Bài và thực hiện quá trình cách ly ở Hà Nội.
Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định hiện không có vướng mắc về vấn đề thủ tục liên quan đến người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Với đề xuất của ngài Đại sứ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ có báo cáo lên Thủ tướng cho phép công dân Nhật Bản được nhập cảnh tại sân bay Nội Bài.
Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, thời gian qua, Hà Nội đã nới lỏng các quy định về cách ly, các chuyên gia và công dân nước ngoài có thể cách ly tại công ty hay tại nhà. Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề cập đến tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định giao các địa phương và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 rà soát những quốc gia không có ca nhiễm mới trong vòng 30 ngày để nối lại hoạt động di chuyển bình thường.
Nhân cuộc gặp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội gửi lời mời ngài Đại sứ tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư của Hà Nội với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Tại đây, lãnh đạo TP dự kiến sẽ trao các giấy phép đầu tư cho DN Việt Nam và nước ngoài với quy mô lên tới 12 tỷ USD.