Hà Nội cam kết phát triển kinh tế - xã hội quyết liệt như phòng chống dịch Covid-19

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với doanh nghiệp sáng 9/5, Hà Nội cam kết tiếp tục đồng bộ các biện pháp phát triển kinh tế-xã hội trên tinh thần quyết liệt như phòng chống dịch bệnh.

Sáng nay (9/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” theo hình thức truyền hình trực tuyến và truyền hình trực tiếp.
 Các đại biểu tại điểm cầu Hà Nội
Dự hội nghị tại điểm cầu thành phố Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung; các Phó Chủ tịch UBND thành phố: Ngô Văn Quý, Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Doãn Toản; cùng lãnh đạo các sở, ngành thành phố, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.
Phát biểu tại Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tại hội nghị này, để truyền tải tinh thần của Hội nghị cũng như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo truyền hình trực tuyến đến 30 quận huyện, 579 phường xã của Hà Nội để mời hơn 12.000 doanh nghiệp tham gia hội nghị và hơn 3.000 cán bộ quản lý để nghe tinh thần quán triệt tại Hội nghị.
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua, mặc dù có tác động lớn của dịch nhưng cộng đồng doanh nghiệp của thành phố Hà Nội tích cực đồng hành cùng các cấp chính quyền, tham gia và đóng góp vào công tác phòng chống dịch bệnh; chia ca làm việc bảo đảm thu nhập, tiền lương cho người lao động; nhiều đơn vị và tập đoàn giữ nguyên tiền lương cho công nhâ; đẩy mạnh việc làm qua hệ thống trực tuyến và thương mại điện tử.
Để bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế với mức cao hơn 1,3 lần so với mức tăng trưởng chung cả nước, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp vào cuộc quyết liệt phòng chống dịch Covid-19, đến nay đã qua 24 ngày không phát sinh ca mới.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 2/2020, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo UBND thành phố thành lập tổ công tác cập nhật thường xuyên tình hình, xây dựng 3 kịch bản phát triển kinh tế xã hội, trọng tâm ưu tiên cho y tế, an sinh xã hội, giáo dục, an ninh quốc phòng, phòng chống thiên tai, xây dựng đồng bộ các biện pháp phát triển kinh tế.
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại điểm cầu Hà Nội
Ngày 16/4, trực tiếp đồng chí Bí thư Thành ủy cùng các lãnh đạo thành phố trực tiếp gặp gỡ 100 doanh nghiệp đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô để nghe kiến nghị và giải quyết khó khăn.
Để tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội cam kết tiếp tục đồng bộ các biện pháp phát triển kinh tế-xã hội trên tinh thần quyết liệt như phòng chống dịch bệnh, triển khai thực hiện các nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ để nâng cao năng lực cạnh tranh, trong đó trọng tâm là hỗ trợ khuyến khích doanh nghiệp đổi mới công nghệ đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu và thị trường xuất khẩu.
Chủ tịch UBND Thành phố cũng nêu, từ tháng 2 đến nay, Hà Nội đã chuyển 1.020 tỷ đồng sang Ngân hàng chính sách xã hội và cam kết sẽ tiếp tục chuyển nguồn tài chính này để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh vay phát triển sản xuất với lãi suất bằng 0%, nhất là trong lĩnh vực tài đầu tư phát triển đàn lợn, gia súc gia cầm, tái cơ cấu đưa kỹ thuật cao vào phát triển công nghiệp.
Từ cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2020 tới, thành phố sẽ phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp và các tỉnh thành phố kết nối cung cầu; tổ chức tháng khuyến mại nhằm kích thích tiêu dùng nội địa; đồng thời kích cầu du lịch nội địa.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho hay, ngay từ tháng 2, trực tiếp đồng chí Bí thư Thành ủy đã yêu cầu UBND thành phố, UBND các quận huyện, phường xã rà soát đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công. TP. Hà Nội cam kết sẽ giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2020.
Thành phố cũng sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm thủ tục không cần thiết; phấn đấu đến ngày 30/6, 100% dịch vụ đạt mức độ 3, 4 trong đó 25% dịch vụ đạt mức độ 4, bảo đảm kết nối 250 dịch vụ kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia ngay trong tháng 6.
 Các đại biểu doanh nghiệp tại điểm cầu Hà Nội
Chỉ đạo rà soát lại toàn bộ chi tiêu thường xuyên và tiếp tục yêu cầu cắt giảm thêm so với mục tiêu ban đầu là 10% cho mục tiêu phát triển. Thành phố tiếp tục hỗ trợ đối với các chương trình đào tạo nghề và đào tạo chuyển đổi nghề, phấn đấu 75% lao động trên địa bàn Thành phố sẽ được qua đào tạo.
Song song với đó, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo Thành phố tích cực chuẩn bị, phấn đấu đến tuần cuối cùng của tháng 6/2020 sẽ mở Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển.
Hiện nay dự kiến có gần 100 dự án sẽ được trao chủ trương đầu tư trong dịp này. Riêng các dự án đầu tư trong nước đạt 330.000 tỷ đồng, trong các dự án này có 26 dự án nhà ở xã hội với số vốn là 72.000 tỷ đồng; hơn 3 triệu m2 nhà ở xã hội để cung cấp ra thị trường cho các đối tượng thu nhập thấp trong những năm tới; đối với các dự án của doanh nghiệp FDI, thành phố Hà Nội dự kiến giao chủ trương đầu tư trong dịp này là khoảng 3,5 tỷ USD.
Ngoài ra, Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển về khoa học công nghệ và xây dựng hệ thống kho logistics và thương mại điện tử. Đồng thời, tiếp tục phát triển kinh tế gắn với việc thực hiện Đại hội Đảng các cấp, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 17 cũng như đại hội toàn quốc vào tháng 1/2021.