DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội cần giữ vững vị trí đầu tàu về phục vụ Nhân dân

02-10-2015 11:42
Kinhtedothi - Sáng nay (2/10), tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước TP Hà Nội giai đoạn 2010-2015.
ds dfg dg
Dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Thị Hà - Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng T.Ư, Trưởng ban thi đua khen thưởng T.Ư; Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch HĐND TP; các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, Công dân ưu tú… cùng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt” giai đoạn 2010-2015; Công dân Thủ đô ưu tú từ năm 2010 đến nay...
Trước khi khai mạc Đại hội, lãnh đạo TP Hà Nội đã cắt băng khai mạc triển lãm Đại hội Thi đua yêu nước TP Hà Nội giai đoạn 2010-2015.

Các đồng chí lãnh đạo TP cắt băng khai mạc triển lãm Đại hội Thi đua yêu nước TP Hà Nội. Ảnh: Anh Quý

 
Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo, 5 năm qua, công tác thi đua - khen thưởng của TP tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp Nhân dân, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội - an ninh quốc phòng của Thủ đô. Cụ thể, kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng khá; GRDP bình quân tăng 9,25%, gấp 1,58 lần mức tăng bình quân chung của cả nước; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 3.600 USD/năm, tăng gần gấp đôi so với năm 2010; an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Xây dựng và quản lý đô thị được chú trọng, quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, quy hoạch ngành, chuyên ngành, phân khu đô thị được tích cực triển khai; nhiều khu đô thị mới, công trình hạ tầng lớn, quan trọng, hiện đại được xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc, làm thay đổi bộ mặt của Thủ đô; quản lý đô thị được tăng cường, nhất là sau hơn hai năm thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị”, Thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp hơn, trật tự và văn minh hơn.

Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân tiếp tục chuyển biến tiến bộ. Xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả và là điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quốc phòng, quân sự địa phương tiếp tục được tăng cường; quan hệ quốc tế, hội nhập, hợp tác với các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước được mở rộng và nâng cao hiệu quả; vai trò, vị thế của Thủ đô ngày càng được nâng cao; công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị được chú trọng; năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành ngày càng nâng lên...
 Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo trao danh hiệu “Công dân Thủ đô Ưu tú” 2015 cho các cá nhân.
Trong các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội, với những việc làm cụ thể, thiết thực thường ngày đã thể hiện tinh thần yêu nước, kính yêu Bác Hồ, tinh thần nỗ lực rèn luyện, ý chí phấn đấu kiên cường, dũng cảm, tình tương thân tương ái, quyết tâm làm giàu cho quê hương và đất nước. Ghi nhận những kết quả đạt được trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô; phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho 5 tập thể; danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho 08 cá nhân; tặng thưởng Huân chương Độc lập cho 49 tập thể; Huân chương Lao động cho 367 tập thể và 518 cá nhân; Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua cho 103 lượt đơn vị; Bằng khen cho 876 tập thể và 925 cá nhân. UBND TP đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 1.834 lượt đơn vị; Bằng khen cho 11.588 lượt tập thể, 18.652 cá nhân (trong đó cán bộ cơ sở và người lao động trực tiếp là 17.772 cá nhân, chiếm 95,2%). 309 cá nhân được Thành phố tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua thành phố.

"Mỗi năm có hàng nghìn gương người tốt, việc tốt được tôn vinh và biểu dương, mà tiêu biểu là 889 điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt có mặt trong Đại hội hôm nay - Đó là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua của TP" - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP khẳng định: "Đại hội thi đua yêu nước TP có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được trong 5 năm (2010 - 2015), những ưu khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua yêu nước và thực hiện chính sách khen thưởng, rút ra những bài học kinh nghiệm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước và làm tốt công tác khen thưởng trong 5 năm tới (2016 - 2020); giới thiệu đoàn Đại biểu của Thành phố đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.

Đồng thời là dịp để biểu dương, tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến tiêu biểu, khơi dậy và cổ vũ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, truyền thống yêu nước, văn hiến và Anh hùng, tranh thủ thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của TP. Trước mắt tập trung hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch 5 năm 2011-2015, tổ chức thành công tốt đẹp Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI, tiến tới Đại hội XII của Đảng, xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại, góp phần cùng cả nước xây dựng nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ và Hội đồng thi đua khen thưởng T.Ư, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch UB T.Ư MTTQ Việt Nam đã biểu dương, chúc mừng những kết quả quan trọng của phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng mà TP Hà Nội đã đạt được trong 5 năm qua; chúc mừng các cá nhân, tập thể xuất sắc đã về dự Đại hội hôm nay.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch UB T.Ư MTTQ Việt Nam phát biểu tại Đại hội
Thống nhất với phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp để tổ chức phong trào thi đua yêu nước của Thủ đô Hà Nội trong 5 năm tiếp theo, Chủ tịch UB T.Ư MTTQ Việt Nam đề nghị Hà Nội quan tâm đến những vấn đề: Với vị trí của Hà Nội trong lòng cả nước, với truyền thống lịch sử 1000 năm của Hà Nội, với thành quả sáng tạo của 30 năm đổi mới, Hà Nội cần phấn đấu luôn giữ vững vị trí đầu tàu về môi trường kinh doanh và phục vụ nhân dân; là nơi có nền hành chính tốt nhất, là môi trường kinh doanh tốt nhất của đất nước. Chúng ta đã biết trong thời gian qua, Hà Nội được xếp hạng cao về chỉ số cải cách hành chính, chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin nhưng còn chỉ số chưa cao là chỉ số về năng lực cạnh tranh. Thành phố cần phải chỉ đạo để đẩy mạnh môi trường cạnh tranh, ngày càng vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, luôn thuộc top 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về môi trường kinh doanh và phục vụ người dân. 

Bên cạnh đó, với bề dày về văn hóa, với năng lực khoa học công nghệ và kinh nghiệm sáng tạo, Hà Nội cần phát triển nhanh và nhiều hơn nữa những sản phẩm mang thương hiệu của Thủ đô, sản phẩm của Hà Nội. Đó là sản phẩm kết tinh văn hóa, kết tinh kinh tế tri thức của Thủ đô Hà Nội, để những sản phẩm này đóng góp ngày càng cao hơn vào tỷ trọng kinh tế của Thành phố.

Đặc biệt, phong trào thi đua đã chứng minh rằng sự sáng tạo vượt bậc của Nhân dân, mỗi một địa phương, mỗi một ngành nghề đều có rất nhiều danh hiệu thi đua. Bởi vậy, Hà Nội cần tập trung hơn nữa, bám sát những vấn đề mà Nhân dân mong đợi; Làm thế nào các sản phẩm nông nghiệp của Thủ đô là sản phẩm an toàn thực phẩm; nông dân Hà Nội là những người sản xuất sản phẩm an toàn. Đồng thời với đó là giám sát, động viên khuyến khích sự trưởng thành, sáng tạo không ngừng của thế hệ trẻ, trong học tập, lao động, kinh tế, trong khoa học, sáng tạo nhanh, trưởng thành vượt bậc, phát triển Thủ đô cùng cả nước.
TAG: