Hà Nội cần quyết liệt hơn trong phòng, chống dịch bệnh

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Các địa phương cần quyết liệt hơn trong công tác ngăn chặn và khống chế dịch tả lợn châu Phi. Cần bám sát cơ sở, kiểm tra, giám sát đến từng hộ chăn nuôi, khi phát hiện hộ chăn nuôi không chấp hành các quy định về chăn nuôi an toàn, phòng chống dịch bệnh, cần nhắc nhở, thậm chí xử phạt ngay” là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu tại hội nghị ứng phó cấp bách chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) và tăng cường quản lý chó nuôi, phòng chống bệnh dại trên địa bàn, sáng 23/4.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Thông tin về tình DTLCP trên địa bàn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: DTLCP trên địa bàn TP vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Đến nay, trong số những địa phương có chăn nuôi trên địa bàn TP chỉ còn thị xã Sơn Tây và quận Nam Từ Liêm là chưa xảy ra bệnh DTLCP. Còn lại dịch bệnh đã và đang xảy ra tại 1.525 hộ ở 339 thôn, tổ dân phố của 141 xã, phường thuộc 22 quận, huyện làm mắc bệnh và phải tiêu hủy 21.307 con lợn.
Từ ngày 19/4 đến 21/4/2019, DTLCP tiếp tục phát sinh tại 509 hộ chăn nuôi thuộc 20 huyện làm mắc bệnh, tiêu hủy 6.421 con lợn. Đến nay, trên địa bàn Hà Nội mới có 3 ổ dịch ở các xã, phường là Ngọc Thụy (quận Long Biên), Phú Thị (huyện Gia Lâm), Yên Sở (quận Hoàng Mai) đã qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh
Ông Nguyễn Huy Đăng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội khẳng định: Việc chăn nuôi lợn sẽ còn gặp nhiều khó khăn do DTLCP vẫn có chiều hướng gia tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên để ngăn chặn và khống chế dịch, ngoài nỗ lực của TP, các ngành, địa phương thì chính người chăn nuôi phải giữ vai trò chủ thể. Đặc biệt, ngành nông nghiệp cũng đề nghị các địa phương, trong quá trình tiêu hủy lợn bị mắc bệnh, cần đặc biệt thực hiện nghiêm túc việc chuẩn bị hố chôn lấp bảo đảm đúng quy định, trong điều kiện mùa mưa bão sắp tới để đây không là tác nhân gây lây lan thêm dịch bệnh.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh: Các địa phương cần vào cuộc quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành. Cần huy động các tổ chức đoàn thể vào cuộc rà soát lại toàn bộ số hộ chăn nuôi trên địa bàn, khoanh vùng tất cả hững hộ có đàn lợn trên 200 con để có biện pháp phòng chống kịp thời. Cùng với đó, duy trì nghiêm túc hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật liên ngành, triển khai Tổ kiểm dịch động vật liên ngành lưu động để tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn. T
ăng cường tuyên truyền để người chăn nuôi chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh ngay từ hộ gia đình.  Kiểm soát an toàn sinh học đối với lực lượng tham gia tiêu hủy lợn, yêu cầu các lực lượng tham gia tiêu hủy lợn phải được trang bị đầy đủ bảo hộ khi ra khỏi ổ dịch phải được khử trùng tiêu độc kỹ. Về phía chính quyền địa phương có chính sách linh hoạt hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng chống dịch kịp thời.
Liên quan đến vấn đề phòng chống bệnh dại và quản lý chó nuôi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu chỉ đạo các quận, huyện cần tập trung chỉ đạo các xã phường thực hiện tốt việc quản lý chó nuôi trên địa bàn, thống kê đàn chó, cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn, tổ chức tiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo. Cùng với đó thành lập các tổ bắt giữ chó thả rông nơi công cộng, xử lý vi phạm hành chính với chủ nuôi không chấp hành.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần