Hà Nội: Chăm lo đời sống tinh thần cho người khiếm thị

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song Công đoàn Hội Người mù TP Hà Nội đã thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022 đề ra.

Công đoàn Hội Người mù TP Hà Nội tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023-2028
Công đoàn Hội Người mù TP Hà Nội tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023-2028

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cán bộ, đoàn viên

Theo báo cáo, trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn cơ sở Hội Người mù TP Hà Nội có 18 tổ công đoàn. Công đoàn Hội đã bám sát vào tình hình thực tế của đơn vị, cụ thể hóa thành các chương trình, nhiệm vụ, tổ chức các hoạt động, phát động các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đoàn viên, làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, đoàn viên và người lao động.

Quang cảnh Đại hội Công đoàn cơ sở Hội Người mù TP Hà Nội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra ngày 31/3
Quang cảnh Đại hội Công đoàn cơ sở Hội Người mù TP Hà Nội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra ngày 31/3
 

Ngày 31/3, Công đoàn Hội Người mù TP Hà Nội đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023-2028.

Với khẩu hiệu hành động: “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Công đoàn cơ sở Hội Người mù TP Hà Nội xác định nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2023-2028 là nâng cao hiệu quả công tác đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi CNVCLĐ; Tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời số cho đoàn viên và người lao động; vận động CNVCLĐ tham gia công tác xã hội; Đổi mới phương pháp và hình thức tuyên truyền, giáo dục đoàn viên và người lao động, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, với sự phối hợp của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, công đoàn Thành hội đã tuyên truyền động viên các đoàn viên thuộc các tổ công đoàn cơ sở đoàn kết phòng chống bệnh dịch Covid-19 tốt. Đồng thời động viên đoàn viên công đoàn thi đua sôi nổi với tinh thần cao nhất vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng cơ quan văn hóa.

Đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động công đoàn cơ sở có việc làm ổn định; thu nhập chủ yếu từ lương, phụ cấp lương với mức bình quân khoảng 3,7 đến 4,2 triệu đồng/người/tháng. Nhìn chung đời sống của cán bộ, viên chức và người lao động tương đối ổn định.

Điều kiện làm việc được đảm bảo, có môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công việc luôn được lãnh đạo cơ quan quan tâm trang bị, thay thế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ công tác, đảm bảo vệ sinh và an toàn lao động. 100% đoàn viên công đoàn được hưởng lương và các chế độ chính sách theo quy định hiện hành, đoàn viên được đóng BHXH, BHYT, BHTN theo quy định.

Hỗ trợ đoàn viên, hội viên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống

Trong những năm qua, Ban chấp hành công đoàn cơ sở đã tham gia cùng Ban lãnh đạo Hội xây dựng các cơ chế, chính sách pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên công đoàn tại đơn vị. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, hội viên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, Công đoàn phối hợp với Hội Người mù TP và các tổ chức thành viên đã tiếp tục vận động và tiếp nhận tiền mặt và các nhu yếu phẩm, vật dụng thiết yếu (mì gói, gạo, trứng, rau củ quả, sữa, nước suối, nước rửa tay, dụng cụ y tế...); đồng thời Hội đã trích quỹ hội trợ cấp cho đoàn viên khó khăn. Chỉ tính riêng Hội Người mù TP đã vận động hỗ trợ được 12.845 lượt đoàn viên, hội viên với tổng giá trị hơn 15,5 tỷ đồng, suất quà cao nhất trị giá 3.000.000 đồng, suất quà thấp nhất là 300.000 đồng.

Chủ tịch Hội Người mù TP Hà Nội Lê Trung Quyết trao giấy khen cho các đoàn viên công đoàn xuất sắc
Chủ tịch Hội Người mù TP Hà Nội Lê Trung Quyết trao giấy khen cho các đoàn viên công đoàn xuất sắc

Các đơn vị thành viên cũng đã xã hội hóa, trích quỹ hội để hỗ trợ đoàn viên và hội viên với tổng giá trị gần 3, 7 tỷ đồng; tiêu biểu trong hoạt động này có đơn vị Hội Người mù Thanh Xuân, Hà Đông, Ba Đình, Chương Mỹ... Tất cả tiền và vật phẩm tiếp nhận đã được Công đoàn cùng với Hội Người mù TP và các tổ chức thành viên lần lượt tổ chức trao ngay đến hội viên để góp phần chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống.

Ngoài ra, Công đoàn cơ sở Hội Người mù TP Hà Nội đã phát động có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đoàn viên và được đông đảo cán bộ đoàn viên hưởng ứng tham gia. Công đoàn luôn chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng và hợp pháp của đoàn viên.

Phát huy những thành tích đạt được, trong nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn cơ sở Hội Người mù TP Hà Nội xác định phương hướng nhiệm vụ thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên và người lao động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong công nhân viên chức lao...