Hà Nội: Cháy nhà lúc rạng sáng, bà bầu cùng trẻ nhỏ và hàng chục người dân mắc kẹt

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Vụ cháy xảy ra khoảng 2 giờ 30 phút ngày 2/7, người dân sống tại nhà A11 khu tập thể Thanh Xuân Bắc, phố Nguyễn Quý Đức (quận Thanh Xuân). Khói bốc lên từ tầng 1 nhanh chóng bao trùm tòa nhà 5 tầng, nhiều người mắc kẹt…

Hiện trường vụ cháy và lực lượng cảnh sát PCCC giải cứu phụ nữ, trẻ em cùng hàng chục người dân thoát nạn trong đêm tối.
Theo thông tin từ người dân khu vực, thời điểm xảy ra cháy đã khiến hàng trăm người dân hốt hoảng vội vã chạy thoát thân. Tuy nhiên, do cầu thang khu tập thể nhỏ hẹp, khói bốc lên nồng nặc nên nhiều người ở tập thể không thể thoát ra ngoài.
Thông tin từ một nhân chứng cho biết: "Lúc gần hơn 2 giờ sáng, khi đang xem bóng đá thì nghe có tiếng người hô hoán cứu hỏa, tôi vội vàng báo thức cho cả gia đình 5 người dậy để tìm lối chạy. Do ở cầu thang khói mù mịt không thể chạy tiếp, gia đình tôi buộc phải đi theo đường ngoài ban công. Nhiều người đã hoảng loạn, rất may lực lượng cứu hỏa có mặt kịp thời".
Bước đầu, đám cháy được xác định xuất phát từ phòng tầng 1 là cửa hàng bán giầy dép.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát PCCC số 8 (Cảnh sát PCCC TP Hà Nội) đã điều  7 xe chữa cháy, xe thang cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ PCCC đến hiện trường để dập lửa và giải cứu người mắc kẹt.
Thiếu tá Nguyễn Quang Huấn - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 8 cho biết: Bước đầu, lực lượng chức năng xác định, ngọn lửa bùng phát tại một căn phòng chứa đồ giày dép của căn nhà trong khu nhà tập thể cao 5 tầng, hàng chục người bị mắc kẹt bên trong.
Trước tình huống nguy kịch lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã tiếp cận nhiều phía để đưa người dân khỏi đám khói mù mịt. Rất may tất cả những người bị mắc kẹt đã được kịp thời đưa đến nơi an toàn.
Rất may vụ cháy không gây thương vong gì về người. Tuy nhiên, vụ hỏa hoạn cũng là cảnh báo đối với cư dân trong mùa nắng nóng hiện nay.
Được biết, khu vực bị cháy ở tầng 1, trong kho có diện tích khoảng 30 - 40m2 của cửa hàng giày dép, phía ngoài là gian ban hàng. Khi lực lượng chữa cháy đến khói đen đã bao trùm toàn bộ từ tầng 1 đến tầng 5 của khu tập thể.
Do lượng hàng hóa là nhựa giày dép nên lượng khói đậm đặc bao trùm khiến nhiều người không còn nhìn thấy lối thoát nạn. Lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã dùng mặt nạ phòng động tiếp cận đưa khoảng hơn 20 người đến nơi an toàn. Đám cháy được dập tắt sau khoảng 45 phút vào rạng sáng cùng ngày.
Hiện nguyên nhân của vụ hỏa hoạn đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.