Hà Nội chi 6.000 tỷ đồng dự trữ hàng Tết Quý Tỵ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Để đảm bảo cung cầu hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Công thương Hà Nội chỉ đạo các doanh nghiệp dự trữ hàng hóa đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ trên địa bàn trong tháng Tết Quý Tỵ năm 2013 dự kiến tăng khoảng 18-20% so với các tháng trong năm.

Tổng lượng hàng hóa dự trữ của các doanh nghiệp phục vụ thị trường Hà Nội trước, trong và sau Tết trị giá khoảng 6.000 tỷ đồng.

Hà Nội chi 6.000 tỷ đồng dự trữ hàng Tết Quý Tỵ - Ảnh 1

Theo kế hoạch bình ổn các mặt hàng thiết yếu trên Hà Nội năm 2012 đã được UBND TP phê duyệt, tổng số vốn thực hiện cho chương trình bình ổn là hơn 370 tỷ đồng, đáp ứng bình quân 8% nhu cầu các nhóm mặt hàng thiết yếu. Số vốn này được TP ứng cho các doanh nghiệp, không tính lãi suất.

Đối với các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá, Sở chỉ đạo tập trung dự trữ 9 nhóm hàng thiết yếu với 710 điểm bán bình ổn giá cố định và khoảng 1.500 điểm bán hàng là các đại lý, cửa hàng, các bếp ăn khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học, công ty trên địa bàn. Đồng thời tổ chức hơn 200 chuyến bán hàng lưu động, đưa hàng thiết yếu bình ổn giá kết hợp với các nhóm hàng khác về khu vực nông thôn, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cũng chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa tăng khoảng 10-15% so với các tháng trong năm.

Các trung tâm thương mại, siêu thị dự trữ các loại hàng thiết yếu phục vụ Tết với tổng tiền hàng khoảng 2.300 tỷ đồng.

Tổng công ty Thương mại Hà Nội dự trữ các nhóm hàng giá trị trên 996 tỷ đồng. Tổng công ty Lương thực miền Bắc dự trữ tại các kho trên 3.000 tấn gạo..

Sở Công thương Hà Nội cũng dõi sát diễn biến cung cầu, hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn, trước hết là lương thực, thực phẩm và các hàng hóa dịch vụ thiết yếu để có biện pháp cụ thể đảm bảo đủ lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu, không được để xảy ra mất cân đối cung cầu. Trường hợp thị trường có biến động, mức giá doanh nghiệp được phép điều chỉnh phải thấp hơn 10% giá thị trường.