Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: Chi phí chống hạn cao, 1 doanh nghiệp thủy lợi nợ ngành điện gần 3,5 tỷ đồng

Kinhtedothi - Mực nước sông Hồng ngày một hạ thấp khiến công tác chống hạn vụ Xuân của Hà Nội gặp nhiều khó khăn trong những năm qua. Điều này còn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các doanh nghiệp thuỷ lợi trên địa bàn TP.
Vận hành Trạm bơm dã chiến Phù Sa lấy nước vụ Xuân 2020.
Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi sông Tích (Công ty sông Tích) là một trong bốn doanh nghiệp thủy lợi được Hà Nội giao nhiệm vụ thực hiện công tác chống hạn vụ Xuân hàng năm. Theo đó, trong vụ Xuân, doanh nghiệp này thực hiện cấp nước sản xuất cho diện tích khoảng 27.000ha.
Để cấp nước cho sản xuất vụ Xuân, Công ty sông Tích phải vận hành 4 trạm bơm lớn gồm: Sơn Đà, Trung Hà, dã chiến Phù Sa và dã chiến Xuân Phú, cùng hàng chục trạm bơm nhỏ khác. Bên cạnh đó là nguồn tiếp nước từ các hồ chứa thủy lợi: Suối Hai, Đồng Mô.
Mặc dù vậy, trước tình hình khó khăn về nguồn nước, trong quá trình phục vụ tưới những năm gần đây (bao gồm cả vụ Xuân 2020), chi phí điện năng, sửa chữa máy móc, trang thiết bị tăng cao khiến kinh phí phục vụ tưới rất lớn.
Nguyên nhân được Tổng giám đốc Công ty sông Tích Nguyễn Chí Hải lý giải là do trước và sau các đợt xả nước liên hồ, một số trạm bơm, đặc biệt là Trạm bơm dã chiến Phù Sa thường xuyên vận hành trong điều kiện bất lợi về cột nước, dẫn đến chi phí điện năng tăng. Bên cạnh đó, Công ty sông Tích còn vận hành trạm bơm tiếp nguồn kênh Đồng Mô phục vụ chống hạn, nên chi phí điện năng cũng tăng.
Đại diện Công ty sông Tích cho biết thêm, do chi phí điện năng tăng cao nên năm 2019, tổng tiền điện đơn vị phải chi trả lên đến gần 25,5 tỷ đồng. Hiện, doanh nghiệp mới thanh toán được 22 tỷ đồng cho ngành điện, và đến nay, vẫn đang nợ gần 3,5 tỷ đồng.
Trong bối cảnh khó khăn về nguồn nước, đại diện Công ty sông Tích đã có kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét, thanh toán chi phí tiền điện cho doanh nghiệp theo hóa đơn thực tế. Đồng thời, cấp bù kinh phí trong dự toán đặt hàng năm 2020.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra tình hình mưa lũ

Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra tình hình mưa lũ

27 Oct, 10:33 PM

Kinhtedothi- Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, chiều 27/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Nam Hưng dẫn đầu đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế các điểm ngập lụt, sạt lở và giao thông bị chia cắt tại các xã miền núi.

Đưa đặc sản Vân Đình vào bản đồ OCOP Hà Nội

Đưa đặc sản Vân Đình vào bản đồ OCOP Hà Nội

25 Oct, 07:41 PM

Kinhtedothi - Từ vùng đất được nhiều người biến đến với nghề nuôi và chế biến vịt, Vân Đình đang khẳng định vị thế trong chương trình OCOP của Hà Nội với những sản phẩm mang giá trị thực.

Phát huy truyền thống 50 năm - Lực lượng pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục vững bước trưởng thành

Phát huy truyền thống 50 năm - Lực lượng pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục vững bước trưởng thành

24 Oct, 09:09 PM

Kinhtedothi - Nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, lực lượng Pháp chế Công an nhân dân nói chung và lực lượng Pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng nói riêng đã không ngừng trưởng thành, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ sự phát triển bền vững của thành phố bên sông Hàn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ